Bất động sản của MBLand nằm trong “tầm ngắm” thanh tra
Bất động sản của MBLand nằm trong “tầm ngắm” thanh tra

Tìm hiểu được biết, MBLand Holdings, tiền thân là Cty CP Địa ốc MB (MBLand) được thành lập bởi 2 cổ đông chính là: Ngân hàng TMCP Quân đội (MBB) và Tổng công ty trực thăng Việt Nam (VNH).

Trước đây, cổ đông chính nắm MBLand Holdings phần lớn là nhóm cổ đông Nhà nước, gồm MBbank nắm 65% và VNH nắm hơn 31%. Tuy nhiên, với kết quả đấu giá lô cổ phần hơn 31% của VNH tại MBLand Holdings vào 26/10 vừa qua thì MBLand đang dần lộ diện chủ mới.

Nhất là sau động thái chi 251 tỷ đồng mua 31,02% vốn MBLand Holdings trong cuộc đấu giá ngày 26.10, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Cty CP Tập đoàn Mường Phăng - ông Nguyễn Gia Long vừa tiếp quản "ghế nóng" Tổng Giám đốc công ty này.

Theo đó, kể từ ngày 7/11/2018, Cty CP Tổng Cty MBLand công bố nghị quyết của HĐQT ngày 06/11/2018 về việc ông Lê Hải thôi đảm nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc MBLand Holdings, đồng thời bổ nhiệm ông Nguyễn Gia Long giữ chức vụ Tổng Giám đốc.

Mặc dù được biết đến là nhà phát triển BĐS lớn với chuỗi dự án có tên Central Field, Golden Field, Green Field, Grand Field, Southern Field, West Field, Golden Palace, MB Grand Tower... nhưng, thời gian gần đây, doanh nghiệp này cũng còn tồn tại sai phạm ở một số dự án đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Hai trong ba dự án BĐS nằm "tầm ngắm" Thanh tra Bộ xây dựng cũng được dư luận biết đến với hàng loạt các vi phạm của chủ đầu tư.

Cụ thể, dự án chung cư Golden Field Mỹ Đình cao 30 tầng nổi và 3 tầng hầm, với 389 căn hộ chung cư cao cấp nằm tại khu đô thị Mỹ Đình 1, phường Cầu Diễn (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) dù đã bàn giao cho người dân về ở từ đầu năm 2018 nhưng cư dân ở đây vẫn đang vô cùng bức xúc "tố" chủ đầu tư làm trái quyết định phê duyệt đầu tư.

Theo quyết định số 1969/QĐ-UBND ngày 22.4.2016 của UBND TP Hà Nội do chủ tịch Nguyễn Đức Chung ký phê duyệt về chủ trương đầu tư dự án chung cư Golden Field Mỹ Đình, phần diện tích sở hữu chung bao gồm chỗ để xe với diện tích khoảng 6.775m2 tại tầng hầm 01, 02, 03; phòng sinh hoạt cộng đồng diện tích 315m2 tại tầng 04; giao thông, kỹ thuật phụ trợ 14.655m2 từ tầng hầm 01, 02, 03 và từ tầng 01 đến tầng 30 của công trình.

Tuy nhiên, trong Hợp đồng mua bán căn hộ, phần diện tích và các hạng mục thuộc sở hữu riêng và hợp pháp của bên Bán (MBLand Holdings) lại quy định toàn bộ diện tích tầng hầm 1, tầng hầm 2, tầng hầm 3 và chỗ để xe trên mặt đất. Như vậy, MBLand Holdings đưa nội dung này vào hợp đồng mua bán căn hộ với khách hàng là trái so với chủ trương phê duyệt của Thành phố.

Cũng theo quyết định số 1969/QĐ-UBND trên, MBLand Holdings phải có trách nhiệm thực hiện giải pháp công nghệ đỗ xe tự động tại tầng hầm 01 và tầng hầm 02 để tăng chỗ đỗ xe đúng như cam kết trong văn bản số 146/CV-MBLAND ngày 09/4/2016 chủ đầu tư đã gửi UBND TP Hà Nội.

Thế nhưng, khi công trình đã đưa vào sử dụng và cư dân đang ngày một về sinh sống đông hơn, chủ đầu tư vẫn “bỏ quên” trách nhiệm thực hiện giải pháp đỗ xe tự động như đã cam kết. Điều này đang khiến cư dân tại đây lo lắng về việc quá tải đỗ xe trong tầng hầm.

Trước đó, tháng 4/2018, cũng tại chung cư Golden Field Mỹ Đình này, MBLand Holdings cũng bị cơ quan Cảnh sát PCCC lập biên bản xử lý vi phạm hành chính về hành vi đưa công trình vào sử dụng khi chưa nghiệm thu an toàn PCCC và khuyến cáo các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình không vào sinh sống, kinh doanh, làm việc tại công trình.

Trong khi vấn đề an toàn PCCC đang khiến cư dân Golden Field Mỹ Đình bức xúc thì vào khoảng tháng 5/2018, một vụ hỏa hoạn đã xảy ra tại tầng 25 tòa nhà MB Grand Tower (MB Grand Plaza) có địa chỉ 63 Lê Văn Lương, phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Hà Nội. Mặc dù không gây thiệt hại về người, thế nhưng, sự cố đang khiến dư luận hết sức bất an. Dự án có diện tích gần 5.000 m2, chiều cao 25 tầng, tổng diện tích sàn xây dựng hơn 45.000 m2 với tổng mức đầu tư hơn 1.127 tỷ đồng. Được khởi công vào năm 2015 và thời điểm đã tương đối hoàn thiện.

Bất động sản của MBLand nằm trong “tầm ngắm” thanh tra

Tháng 5/2018 tòa nhà MB Grand Tower cũng xảy ra một vụ hỏa hoạn tại tầng 25

Không có "tai tiếng" như 2 dự án trên nhưng Dự án Square Filed tại Tây Ninh vẫn nằm trong danh sách phạm vi thanh tra của Thanh tra Bộ Xây dựng. Dự án là công trình Khu phức hợp khách sạn 9 tầng, trụ sở làm việc và phố thương mại, được xây dựng trong khuôn viên khu đất 2931,9 m2 TP Tây Ninh.

Nói thêm về những "hạt sạn" của MBLand Holdings, tại dự án Central Field ở 219 Trung Kính (Cầu Giấy, Hà Nội), MBland cũng với tư cách là nhà phát triển dự án nhưng đã xây dựng vượt tầng sai giấy phép được cấp. Theo đó, Giấy phép số 01/GPXD-SXD do Sở Xây dựng Hà Nội cấp ngày 14/1/2015, công trình gồm 3 tòa tháp cao 29 tầng (bao gồm cả khối đế 5 tầng, tầng kỹ thuật và tum thang) và 3 tầng hầm thì dự án Central Field 219 Trung Kính đã hoàn thành xây cao 30 tầng, tức vượt 1 tầng so với giấy phép xây dựng được cấp.

PV

Bạn đang đọc bài viết Bất động sản của MBLand nằm trong “tầm ngắm” thanh tra 2019 tại chuyên mục Kinh tế của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]