Vũng Tàu đình chỉ thủy cung 50 triệu USD lấn biển

Trước những lo ngại về việc lấp biển sẽ làm thay đổi cảnh quan, môi trường, khuất tầm nhìn di tích Bạch Dinh, ngày 15/10, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã có văn bản chỉ đạo tạm dừng triển khai thi công dự an lấp phía dưới biển, dự án Cụm dịch vụ ga cáp treo và thủy cung Hòn Ngưu  tại số 1A đường Trần Phú, P.1, TP Vũng Tàu do CTCP Du lịch cáp treo Vũng Tàu làm chủ đầu tư.

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giao cho Sở Xây dựng tỉnh này trước mắt yêu cầu chủ đầu tư tạm ngưng thi công ở phía biển, dừng ngay hạng mục đê kè chắn sóng và san lấp mặt bằng cho đến khi có ý kiến khác của UBND tỉnh.

Đồng thời, Sở Xây dựng Bà Rịa - Vũng Tàu chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan, làm việc với chủ đầu tư dự án, rà soát lại toàn bộ hồ sơ dự án, các tác động đến khu vực xung quanh, đặc biệt là môi trường du lịch.

Dự án Cụm dịch vụ ga cáp treo và thủy cung Hòn Ngưu có tổng diện tích khoảng 6,9 ha và hoàn toàn lấn biển để xây dựng khu thủy cung và khối khách sạn 22 tầng. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, chủ đầu tư dự án đã tiến hành san lấp mặt bằng lấn từ bờ ra biển khoảng 200m. Dự án có tổng vốn dự án là 50 triệu USD.

Việc CTCP Du lịch Cáp treo Vũng Tàu khởi công xây dựng hạ tầng, san lấp ở biển Bãi Trước để làm hạng mục thủy cung và một số dịch vụ khác những ngày gần đây đã vấp phải những ý kiến phản ánh gay gắt của dư luận. Nhiều ý kiến cho rằng, dự án triển khai sẽ phá nát cảnh quan khu vực bờ biển TP Vũng Tàu, ngăn chặn người dân tiếp cận với biển, ảnh hưởng đến không gian, tầm nhìn di tích quốc gia Bạch Dinh đã được xếp hạng.

PGS.TS Đào Trọng Tứ – Trưởng Ban điều hành Mạng lưới sông ngòi Việt Nam (VRN), Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển Tư vấn Bền vững Tài nguyên nước và Biến đổi khí hậu (CEWAREC) phản đối việc lấn biển, xây thủy cung, nhà hàng cao tầng ở TP Vũng Tàu. Ông Tứ khẳng định việc lấn biển, can thiệp vào tự nhiên chắc chắn sẽ để lại những hậu quả.

"Sông suối thì bị chặn dòng ngang dọc xây thủy điện, biển thì bị lấp lấn. Rồi đây con người sẽ lãnh hậu quả. Hơn nữa, những việc làm này cần phải được đối chiếu nghiêm túc trên hệ thống luật pháp, không thể cứ các công ty, tư nhân ai có tiền là có thể lấn biển lấn rừng để kinh doanh", ông Tứ nhấn mạnh.

Ngọc Duy (T/H)

Bạn đang đọc bài viết Bà Rịa - Vũng Tàu dừng dự án xây thủy cung lấn biển tại chuyên mục Bất động sản của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com