Cụ thể, qua kiểm tra rà soát các sai phạm của từng dự án, bước đầu chánh Thanh tra Sở Xây dựng đã ban hành 4 quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Cụ thể, Công ty CPĐT xây dựng Toàn Thịnh Xử bị xử phạt 40 triệu đồng vì hành vi tổ chức thi công, xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng tại dự án Khu dân cư Tiến Lợi.

Ngoài phạt tiền còn buộc công ty này lập thủ tục đề nghị cấp giấy phép theo quy định. Đến nay công ty đã được cấp giấy phép.

Xử phạt 40 triệu đồng đối với Công ty CPĐT Thương Mại Dịch vụ Việt Úc đã có hành vi tổ chức thi công sai nội dung giấy phép xây dựng tại Dự án nhà ở thương mại Aloha Beach Village. Hiện công ty này đang lập thủ tục điều chỉnh giấy phép theo quy định.

Công ty TNHH Đầu tư Sài Gòn đã có hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng. cụ thể, trong quá trình thanh tra tại dự án Sentosa Villa do Công ty TNHH Đầu tư Sài Gòn làm chủ đầu tư đã phát hiện chủ đầu tư đã tổ chức thi công xây dựng hoàn thiện các hạng mục hạ tầng bao gồm: đường giao thông, cấp thoát nước, hệ thống chiếu sáng, trồng cây xanh, xây dựng hồ cảnh quan, nhà bảo vệ, nhà mẫu nhưng chưa có hồ sơ thiết kế được cơ quan có thẩm quyền thẩm định, chưa có giấy phép xây dựng. Tiến độ thực hiện dự án đầu tư khá chậm so với quy định tại Giấy chứng nhận đầu tư (Sau khi được cấp giấy chứng nhận đầu tư, dự kiến đưa vào hoạt động trong thời hạn 36 tháng).

Hiện công ty này đang lập thủ tục đề nghị cấp giấp phép theo qui định. Với sai phạm trên, công ty này bị xử phạt 40 triệu đồng.

Thanh tra Sở Xây dựng đã xử phạt 35 triệu đồng đối với Công ty Đầu tư IDJ Việt Nam có hành vi không cung cấp thông tin về thị trường BĐS cho cơ quan quản lý.

Ngoài ra, Thanh tra Sở Xây dựng đã xử phạt 35 triệu đồng đối với Công ty Đầu tư IDJ Việt Nam có hành vi không cung cấp thông tin về thị trường BĐS cho cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu về nhà ở và thị trường theo qui định. Đến nay công ty này đã chấp hành nộp phạt và đang tiến hành cung cấp thông tin theo qui định.

Trước đó, Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận vừa có văn bản số 867/KL-SXD về kết luận thanh tra việc thực hiện các quy định pháp luật về kinh doanh bất động sản, phòng chống rửa tiền đối với các dự án trên địa bàn.

Đáng chú ý, dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Apec Mandala Wyndham Mũi Né (xã Hoà Thắng, TP.Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận) do Công ty Cổ phần Đầu tư IDJ Việt Nam làm chủ đầu tư được Sở này chỉ ra một số vi phạm, đặc biệt là có dấu hiệu huy động vốn trên đất thương mại, dịch vụ.

Theo ông Cao Sơn Dũng, đối với các thiếu sót khác, đặc biệt là vận dụng pháp luật dân sự về đặt cọc để thực hiện huy động vốn, Sở Xây dựng đã có báo cáo và đề xuất hướng xử lý cho UBND tỉnh.

Vào đầu tháng 4/2020, Thanh tra Sở Xây dựng Bình Thuận đã công bố kết luận về việc thực hiện các quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản, phòng chống rửa tiền đối với các dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại trên địa bàn tỉnh của 14 dự án kinh doanh bất động sản.

An Nguyên

Bạn đang đọc bài viết Bình Thuận: Xử phạt hành chính 4 dự án BĐS xây dựng không phép và sai giấy phép tại chuyên mục Bất động sản của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com