Bộ Tài nguyên và Môi trường cảnh báo lừa đảo tại các dự án nhà ở (ảnh minh họa)

Hiện nay, tại một số địa phương đang có tình trạng nhiều chủ đầu tư rao bán nhà đất thuộc các dự án nhà ở không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép hoặc các dự án chưa được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất hoặc các dự án không đủ điều kiện chuyển quyền sử dụng đất, bán nhà ở...

Việc bán hoặc nhận tiền đặt cọc của các chủ đầu tư để chuyển nhượng nhà, đất tại các dự án không phép, sai phép đã vi phạm các quy định của pháp luật về đất đai. Vì vậy, các địa phương chỉ đạo tăng cường tuyên truyền, phổ biến để các tổ chức, cá nhân được biết, thực hiện đúng các quy định về việc thực hiện dự án đầu tư, việc mua bán kinh doanh nhà đất theo quy định của pháp luật. 

Bộ TN&MT đề nghị các địa phương công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; công khai thông tin các dự án nhà ở đã được phê duyệt trên địa bàn tại trụ sở UBND cấp huyện, xã và tại khu đất thực hiện dự án và trên phương tiện thông tin đại chúng của địa phương để cho mọi tổ chức, cá nhân dễ dàng nắm bắt thông tin trước khi thực hiện các giao dịch.

Đồng thời công khai các dự án nhà ở đã được phê duyệt nhưng có vi phạm pháp luật về đất đai, không đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bán nhà ở.

Khuyến cáo đến các tổ chức, cá nhân khi mua, nhận chuyển nhượng nhà, đất cần liên hệ với cơ quan tài nguyên và môi trường, tìm đến chính quyền địa phương tìm hiểu thông tin dự án trước khi tiến hành giao dịch để tránh rủi ro khi mua nhà đất không đúng quy định.

Ngọc Duy (T/H)

Bạn đang đọc bài viết Bộ TN&MT cảnh báo lừa đảo tại các dự án nhà ở sai phép, không phép tại chuyên mục Bất động sản của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com