Cái chết được báo trước

Tháng 6.2016, ĐHĐCĐ của Vinaconex ITC (mã VCR) hé mở số phận của dự án Cát Bà Amatina.

Được biết, dự án bắt đầu triển khai, bán hàng từ thời gian 2009 – 2010 với chủ yếu sản phẩm biệt thự bãi tắm Tùng Thu và Bazzar Avenue. Tuy nhiên, chỉ ngay sau đó, cùng sự lao dốc của nền kinh tế và thị trường BĐS đã khiến Cát Bà Amatina không còn là “gà đẻ trứng vàng” cho VCR.

Một góc bãi tắm Tùng Thu

Chi phí lãi vay lên cao, tiền bảo lãnh vẫn phải duy trì, sản phẩm chậm tiêu thụ, Cát Bà Amatina đã góp phần đáng kể vào thảm trạng lỗ liên tục 2 năm liên tiếp 2012 - 2013. Năm 2014, VCR đề nghị UBND TP Hải Phòng cấp phép bán đất nền có hạ tầng kỹ thuật và xin giãn nộp tiền sử dụng đất theo tiến độ kinh doanh của dự án. Đồng thời, VCR xin giãn tiến độ dự án: 2006-2015 là đầu tư xây dựng hạ tầng và 2016-2020 sẽ hoàn thành toàn bộ dự án.

Tưởng chừng ánh sáng đã le lói cuối đường hầm với VCR (khi thời gian 2014-2015 DN bắt đầu có chút ít nguồn thu từ dự án), nhưng sự có mặt của một “người khổng lồ” tại quần đảo Cát Bà vào năm 2016 đã làm thay đổi tất cả. Khi ấy, chỉ đơn thuần là tập đoàn A được TP Hải Phòng cho phép tiến hành, khảo sát lập quy hoạch tổng thể phát triển bền vững để thực hiện đầu tư.

Nhưng tới 2017, tập đoàn nêu trên gần như đã “phủ bóng” lên quần đảo Cát Bà bằng hoạt động khởi công rầm rộ). Đáng chú ý, ngay trước thời điểm khởi động giai đoạn 1 (mức đầu tư đạt nhiều nghìn tỷ đồng) của tập đoàn A chừng vài tháng (tháng 3), thì cũng là lúc TP Hải Phòng ra Công văn 54/TB-UBND tạm dừng triển khai xây dựng mới các công trình thuộc dự án đầu tư của các tổ chức, cá nhân trong phạm vi ranh giới khảo sát đề xuất của tập đoàn A tại địa bàn huyện Cát Hải.

Tháng 4.2017, Tổng Vinaconex có Công văn gửi Thành ủy Hải Phòng đề nghị xem xét lại. Đầu tháng 5.2017, UBND TP Hải Phòng ra Công văn yêu cầu VCR cung cấp đầy đủ hồ sơ, tài liệu liên quan đến chi phí đầu tư, hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, vốn góp đầu tư với tổ chức, cá nhân liên quan đến dự án Cát Bà Amatina về Sở Tài chính Hải Phòng trước 10.5. Đồng thời, Hải Phòng yêu cầu VCR tạm dừng tất cả hoạt động liên quan đến xây dựng, đầu tư và chuyển nhượng tại dự án Cát Bà Amatina.

Tạm hiểu, VCR đã bị buộc phải dừng tất cả các hoạt động liên quan, kể cả việc Công ty đã thu tiền từ kinh doanh biệt thự khu A3 và bán khu bãi tắm Tùng Thu (ký kết với Công ty Hoàng Gia Quảng Ninh) trước đó cũng phải dừng lại. Đây chính là nguyên nhân khiến VCR đặt kế hoạch không có doanh thu năm 2017 và chịu lỗ hơn 17 tỷ đồng.

Dẫu vậy, VCR cũng cố “vớt vát” bằng động thái đề nghị Hải Phòng tạo điều kiện để VCR triển khai dự án khác trong thành phố nếu chính quyền địa phương chuyển đổi chủ đầu tư dự án.

Dừng chuyển nhượng, chờ quy hoạch: Ai đền bù thiệt hại cho DN?

Năm 2017, phát lộ nội tình “khó xử” tại dự án Cát Bà Amatina khi một DN kêu cứu Thủ tướng về quyền lợi của mình trong giao dịch mua bán với Vinaconex ITC.

Cụ thể, nắm bắt nhu cầu chuyển nhượng Bãi Tắm Tùng Thu với diện tích 8.192m2 đất thương mại dịch vụ trong tổng dự án Cát Bà Amatina của Vinaconex – ITC, tháng 2.2015, Công ty TNHH đầu tư thương mại và du lịch Hoàng Gia Quảng Ninh (Công ty Hoàng Gia) ký hợp đồng đặt cọc với Vinaconex – ITC (giá trị mười lăm tỷ đồng, tại Văn phòng Công chứng Đất Cảng). Theo đó, Vinacoxex ITC phải hoàn thiện toàn bộ giấy tờ pháp lý liên quan đến Bãi tắm Tùng Thu để hai bên đi đến ký kết hợp đồng chuyển nhượng.

Hiện sự việc vẫn "căng như dây đàn"

Tháng 11.2016, UBND TP Hải Phòng ra quyết định 2902/QĐ-UBND về việc cho phép Vinaconex - ITC chuyển hình thức thuê đất trả tiền hàng năm sang hình thức thuê đất trả tiền 1 lần cho cả thời gian thuê. Ngày 3.1.2017, Công ty Hoàng Gia đã đóng thay Vinaconex ITC toàn bộ số tiền thuê đất 1 lần là 9.097.822.000 đồng vào Chi cục thuế huyện Cát Hải.

Cùng ngày 3.1.2017, Công ty Vinaconex đã ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất thuê và toàn bộ tài sản trên đất với giá trị 40 tỷ đồng cho Công ty Hoàng Gia và đã được ký công chứng (ngày 5.1.2017).


Ngày 9.1.2017, hai Công ty đã nộp hồ sơ đăng ký chuyển nhượng tại bộ phận 1 cửa của Sở TN&MT Hải Phòng và được hẹn trả kết quả vào ngày 23.2.2017. Tuy nhiên, thủ tục còn lại duy nhất là chuyển tên quyền sử dụng đất và tài sản trên đất từ Vinaconex –ITC sang Công ty Hoàng Gia thì đang bị tạm dừng lại với lý do: UBND TP Hải Phòng dự kiến thu hồi 1.737.792 m2 của Vinaconex – ITC (trong đó có diện tích 8192 m2 tại Bãi tắm Tùng Thu, thuộc KĐT du lịch Cái Giá, thị trấn Cát Bà mà Vinaconex – ITC đã chuyển nhượng cho Công ty Hoàng Gia).

Ngày 13.4.2017, Công ty Hoàng Gia gửi công văn đề nghị UBND TP Hải Phòng xem xét giải quyết phần còn lại của thủ tục chuyển nhượng. Tới 12.5.2017 Công ty Hoàng Gia nhận được văn bản 219/VPĐKĐĐ-ĐKTK về việc tạm dừng việc giải quyết hồ sơ cấp giấy chứng nhận với lý do thu hồi đất của Công ty Vinaconex –ITC.


Ngày 20.6.2017, Công ty Hoàng gia gửi văn bản 20 CVHG/2017 đến UBND TP Hải Phòng tiếp tục đề nghị giải quyết việc chuyển nhượng tránh thiệt hại kinh tế cho DN nhưng Công ty không nhận được phản hồi nào từ TP Hải Phòng.

Ngày 10.7, Công ty Hoàng Gia gửi kiến nghị đến cổng thông tin điện tử chính phủ kiến nghị về việc chậm trễ giải quyết các thủ tục hành chính cho Công ty Hoàng Gia. Tới 30.8 Công ty nhận được văn bản trả lời của TP Hải Phòng giao Sở TN&MT và Trung tâm xúc tiến đầu tư, Thương mại và dịch vụ thành phố trực tiếp giải quyết.

Tới 5.10, Công ty Hoàng Gia nhận được văn bản 2940/STN&MT- VPĐKĐĐ của Sở TN&MT nhưng trong đó vẫn không nêu rõ nguyên nhân vì sao không làm thủ tục chuyển nhượng cho Công ty, cũng không nêu rõ lý do tại sao dừng chuyển nhượng (!?)

Sau nhiều công văn qua lại, Công ty Hoàng Gia cho biết không hề nhận được trả lời thỏa đáng nào từ UBND TP Hải Phòng cũng như từ Vinaconex - ITC. Sau 10 tháng chờ đợi làm thủ tục chuyển nhượng, ngày 15.11.2017 Công ty Hoàng Gia nhận được Công văn 0196/CV-VITC-ĐTKD của Vinaconex –ITC đính kèm quyết định 2786/QĐ – UBND ngày 25.10.2017 về việc thu hồi đất do Vinaconex - ITC đang quản lý tại thị trấn Cát Bà (trong đó có phần đất đã chuyển nhượng cho Công ty Hoàng Gia) giao cho Trung tâm phát triển quỹ đất thuộc Sở TN&MT quản lý đồng thời thu hồi, hủy bỏ giá trị pháp lý các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản gắn liền với đất đã cấp trên phần diện tích thu hồi trên.


Bà Bùi Thị Thanh Thúy – GĐ Công ty Hoàng Gia bức bối: “Khi nghiên cứu dự án chúng tôi đã xây dựng kế hoạch kinh doanh bao gồm phát triển đội tàu cao tốc, tàu nghỉ, tàu thăm vịnh với nhu cầu phục vụ khách du lịch... Việc thu hồi này của TP Hải Phòng đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến chúng tôi. 

Số tiền 40 tỷ đồng Công ty Hoàng Gia đã chi trả cho dự án, Công ty cũng đang phải chi trả tiền lãi ngân hàng trong khi đó tài sản thuộc sở hữu của DN lại bị cấm khai thác và sửa chữa nâng cấp từ tháng 1.2017 đến nay… Các thiệt hại của DN do việc dừng chuyển nhượng, chờ quy hoạch như hiện nay thì ai sẽ là người chịu trách nhiệm chi trả cho DN? Được biết việc này có liên quan tới một đại gia BĐS, tuy nhiên chúng tôi sẽ đấu tranh đến cùng”./.

Thương Trường sẽ tiếp tục thông tin sự việc này.
                                                                     

Thái Bình

Bạn đang đọc bài viết Cát Bà Amatina: Không còn là nỗi đau của Vinaconex - ITC tại chuyên mục Bất động sản của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]