Thị trường bất động sản hết sức hứng khởi trước thông tin Bộ Tài nguyên và Môi trường bất ngờ có văn bản gửi các tỉnh, thành phố, hướng dẫn về chế độ sử dụng đất và việc chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng cho dự án căn hộ du lịch (condotel), biệt thự du lịch, văn phòng kết hợp lưu trú (officetel). Điều này có nghĩa là sắp tới, các căn hộ condotel đầy đủ điều kiện pháp lý sẽ được cấp sổ đỏ.

Theo đó, hướng dẫn việc cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng không phải nhà ở như sau:

Trường hợp các dự án có công trình căn hộ du lịch (condotel), biệt thự du lịch có đủ điều kiện được chuyển nhượng theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản thì việc chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng cho bên nhận chuyển nhượng được thực hiện theo quy định tại Điều 32 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai, Khoản 22 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai.

Về trình tự, thủ tục, hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận được quy định tại Điều 70, Điều 79 Nghị định 43/2014/NĐ-CP và Điều 8, Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT quy định về hồ sơ địa chính; Khoản 8 Điều 6 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT quy định chi tiết Nghị định 01/2017/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai và sửa đổi, bổ sung một số điều của các thông tư hướng dẫn thi hành Luật Đất đai.

Thời hạn cấp giấy chứng nhận sở hữu, hay còn gọi là "sổ đỏ" cho condotel và các loại hình bất động sản mới kể trên sẽ phụ thuộc vào thời gian được Nhà nước giao đất cho dự án thương mại, dịch vụ. Thời hạn tối đa sẽ là 50 năm và ở những địa bàn đặc biệt khó khăn có thể tới 70 năm. 

Đáng chú ý, khi hết thời hạn, tổ chức sử dụng đất nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng sẽ được Nhà nước xem xét gia hạn. Tuy nhiên, lưu ý là chỉ những trường hợp đủ điều kiện mới thực hiện việc cấp Giấy chứng nhận cho người mua, để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của họ.

Bộ Tài nguyên và Môi trường đã đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức rà soát các dự án đầu tư đã được phê duyệt và việc thực hiện giao đất, cho thuê đất của từng dự án để xác định mục đích sử dụng đất, thời hạn sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai.

Trường hợp đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận thì thực hiện việc cấp Giấy chứng nhận cho người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất và không làm thay đổi quy mô, mục tiêu, quy hoạch của dự án.

Phương Lê

Bạn đang đọc bài viết Chính thức có hướng dẫn về việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu cho condotel tại chuyên mục Bất động sản của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com