UBND TP.HCM vừa có văn bản số 199/UBND gửi Công ty TNHH Quản lý bất động sản Hoàng Phúc (Công ty Hoàng Phúc) cùng các đơn vị có liên quan như Sở Xây dựng, Sở Tài chính yêu cầu thực hiện nghiêm trong việc huy động vốn tại dự án The Western Capital (116 Lý Chiêu Hoàng, phường 10, quận 6).

Văn bản trên được Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến ký và gửi tới Sở Xây dựng, Sở Tài chính và một số đơn vị có liên quan cùng Công ty TNHH Quản lý Bất động sản Hoàng Phúc.

Dự án The Western Capital có quy mô 1.238 căn hộ do Công ty Hoàng Phúc làm chủ đầu tư. UBND TP.HCM yêu cầu doanh nghiệp này chỉ được huy động vốn không quá 50% sản phẩm nhà ở thương mại của dự án, tức không vượt quá 619 căn hộ.

Chủ dự án The Western Capital bị tuýt còi

Dự án The Western Capital có quy mô 1.238 căn hộ do Công ty Hoàng Phúc làm chủ đầu tư. 

Sau khi chủ đầu tư hoàn tất nghĩa vụ tài chính đối với khu nhà ở thương mại hoặc đã bàn giao quỹ nhà ở xã hội cho Nhà nước theo quy định mới được xem xét, chấp thuận huy động vốn đối với số lượng nhà ở thương mại còn lại ở dự án.

Với số lượng nhà ở xã hội tại dự án, Công ty Hoàng Phúc có trách nhiệm bàn giao cho Nhà nước 190 căn ở block A1 và 20 căn ở block A2. 180 căn hộ nhà ở xã hội tại block A2, công ty được quản lý, khai thác theo quy định.

Trước đó, ngày 18/12/2018, trong báo cáo gửi UBND TP. HCM, Sở Xây dựng TP. HCM cho biết, kết quả kiểm tra cho thấy, hiện nay tiến độ thực tế thi công xây dựng khu nhà ở xã hội của dự án mới đến tầng 8 của khối A1 và A2. 

Kết quả kiểm toán của Công ty TNHH kiểm toán AFC Việt Nam cho thấy giá trị chi phí đầu tư hoàn thành kết cấu tầng 8 của 2 khối này tại thời điểm kiểm toán chỉ đạt 98.804.628.000 đồng. Như vậy, chủ đầu tư mới thực hiện nghĩa vụ xây dựng khu nhà ở xã hội với chi phí tương đương khoảng 62,1 % nghĩa vụ tài chính. 

Trong khi đó, theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất do Sở Tài nguyên và Môi trường TP. HCM cấp cho Công ty TNHH Quản lý Bất động sản Hoàng Phúc vào ngày 11/9/2017 có nêu rõ: “Giá trị quyền sử dụng đất và giá trị công trình xây dựng trên đất theo quyết định phê duyệt dự án của UBND TP.HCM; giá trị quyền sử dụng đất và giá trị công trình trên đất sẽ được cấn trừ vào giá trị công trình xây dựng khu nhà ở xã hội”.

Điều này đồng nghĩa với việc nghĩa vụ tài chính của công ty đối với khu nhà ở thương mại gắn liền với giá trị công trình xây dựng khu nhà ở xã hội, trong khi hiện nay chủ đầu tư mới thực hiện nghĩa vụ xây dựng khu nhà ở xã hội với chi phí tương ứng chỉ khoảng 62,1% nghĩa vụ tài chính của khu nhà ở thương mại.

Trước đó Công ty Hoàng Phúc đã có văn bản xin được huy động vốn 70% tổng số căn hộ của khu nhà ở thương mại và được quản lý bán khối A2 cho đối tượng mua Nhà ở xã hội ở dự án này.

Từ cuối năm 2018 tới nay doanh nghiệp này đã mang 390 căn hộ nhà ở xã hội Dự án The Western Capital (116 Lý Chiêu Hoàng, P.10, Q.6, TP.HCM) ra bán như nhà thương mại.

Trước thông tin đó, Sở Xây dựng TP.HCM đang phối hợp cùng các đơn vị liên quan xác định những căn hộ nào chủ đầu tư được phép và chưa được phép huy động vốn.

Theo luật Kinh doanh bất động sản, một dự án bất động sản chỉ được mở bán bất động sản hình thành trong tương lai khi chủ đầu tư làm xong móng, được Sở Xây dựng có văn bản cho phép bán hàng, phải được ngân hàng bảo lãnh cho người mua nhà. Luật cũng quy định, khi bán căn hộ cho khách hàng chủ đầu tư phải giải chấp căn hộ thế chấp từ ngân hàng.

Trong văn bản công bố dự án bất động sản đem thế chấp quyền sử dụng đất và nhà ở hình thành trong tương lai gắn liền với đất cho ngân hàng của Sở Xây dựng TP.HCM công bố năm 2018, dự án The Western Capital do Công ty TNHH quản lý bất động sản Hoàng Phúc làm chủ đầu tư tại quận 6 đã được thế chấp tại Ngân hàng VPBank. 

Khánh Hà

Bạn đang đọc bài viết Chủ dự án The Western Capital bị "tuýt còi" tại chuyên mục Bất động sản của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]