Dự án K-Homes Nha Trang
Dự án K-Homes Nha Trang

Ông Lê Thanh Quang – Tổng Giám đốc Công ty K-Homes trình bày: Chuyện rất ngược đời khi chúng tôi là chủ đầu tư dự án, chưa có bất cứ một cơ quan nào kết luận chúng tôi mắc sai phạm gì nhưng chúng tôi lại bị tước đi quyền vào dự án (đã được cấp sổ đỏ) của mình. Bởi, ngày 21/02/2019, Công ty K–Homes mời đơn vị giám định, đoàn cán bộ ngân hàng và Văn phòng Thừa phát lại đến công trường Dự án Tòa nhà hỗn hợp trung tâm thương mại – Nhà ở Quang Minh tại số 40 đường 2/4 phường Vĩnh Hải, tp Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa (Dự án K–Homes) ghi nhận hiện trường, đánh giá lại những thiệt hại do bên phía nhà thầu gây ra. 

Khi cửa công trường vừa mở ra, liền xuất hiện một số đối tượng lạ mặt tự xưng là người của nhà thầu Long Giang cùng với hàng chục chiến sỹ công an phường Vĩnh Hải đứng quanh công trường. Chủ đầu tư vừa mở khóa đã có một số đối tượng lạ mặt chạy vào công trường ôm hồ sơ, tài liệu của dự án ngay trước mặt chủ đầu tư và các chiến sỹ công an đem đi.

Sau đó, Công an phường đã lập biên bản, yêu cầu giữ nguyên hiện trạng (không niêm phong) và giao chìa khóa quản lý công trường cho nhà thầu Long Giang.

Ngày 09/3/2019, sự việc xảy ra, Công ty đã 2 lần trình báo bằng văn bản đến Công an phường Vĩnh Hải. Công an phường cho cán bộ xuống lập biên bản sự việc, đồng thời sự việc được ghi nhận bởi Thừa phát lại.

Cũng theo ông Quang, ngày 10/3/2019, sự việc trên tiếp tục được lập lại. Chúng tôi ghi nhận xe ô tô mang biển kiểm soát 79C06085 tiếp tục ra vào vận chuyển thiết bị, máy móc, vật tư rời khỏi công trường. Chúng tôi đã tiếp tục trình báo sự việc tới công an phường Vĩnh Hải. Sau đó, có 2 cán bộ xuống hiện trường. Chúng tôi có đề nghị các đồng chí lập biên bản sự việc trên nhưng nhận được câu trả lời từ các chiến sỹ: Cần phải xin ý kiến chỉ đạo của cấp trên?!

Mặc dù Công trường đang được Công an phường Vĩnh Hải lập biên bản yêu cầu giữ nguyên hiện trạng nhưng trong ngày 09 và 10/3/2019, nhà thầu Long Giang vẫn cho xe ra vào công trường trước sự chứng kiến của Công an phường này.
Mặc dù Công trường đang được Công an phường Vĩnh Hải lập biên bản yêu cầu giữ nguyên hiện trạng nhưng trong ngày 09 và 10/3/2019, nhà thầu Long Giang vẫn cho xe ra vào công trường trước sự chứng kiến của Công an phường này.

Được biết, ngày 15/2/2019, TAND thành phố Nhà Trang đã thụ lý vụ án số 06/2019/TLST-KDTM kinh doanh thương mại “Tranh cấp hợp đồng thi công” với nguyên đơn là Cty Cổ phần xây dựng nền móng Long Giang (Công ty Long Giang), bị đơn là Công ty K-Homes. Cty Long Giang đề nghị Tòa án buộc Cty K-Homes thanh toán gần 60 tỷ đồng thi công.

Ngược lại, Công an tỉnh  Khánh Hòa - Phòng PC03 đang thụ lý, xác minh Đơn tố cáo của Công ty K–Homes bởi hồ sơ nghiệm thu mà Công ty Long Giang đã cung cấp cho Tòa án là hồ sơ khống, không có hồ sơ chất lượng công trình, không có hồ sơ năng lực của chỉ huy trưởng thi công công trình,... Công ty K-Homes cho rằng: Ban Quản lý dự án, nhà thầu, … và các bên liên quan đã cấu kết lập hồ sơ khống, nâng giá trị thanh toán,…

Phóng viên đã liên hệ nhanh, xác nhận vụ việc với Giám đốc Công an tỉnh Khánh Hòa, Trưởng Công an thành phố Nha Trang, Trưởng công an phường Vĩnh Hải về sự việc trên nhưng không nhận được phản hồi của các vị này.

Chỉ duy nhất, Đại tá Võ Đức Thân – Trưởng phòng Cảnh sát Kinh tế PC03 tỉnh Khánh Hòa cho hay: Phòng PC03 đang giải quyết thụ lý đơn tố cáo của hai công ty Long Giang và công ty K- Homes trong đó vụ việc gây rối trật tự công cộng tại công trường là do Công an Thành phố Nha Trang thụ lý. Còn nội dung có người ra vào công trường vận chuyển máy móc, vật tư, trang thiết bị rời khỏi công trường, … (tức là việc “giữ hiện trường dự án để xác minh đơn tố cáo lập khống hồ sơ nghiệm thu” – PV), giờ tôi mới nắm được, tôi sẽ cho anh em kiểm tra.

 Đại tá: Võ Đức Thân-Trưởng phòng Công an <a style='color:#222' onclick='ga('send', 'event', 'trendings desktop', 'click','kinh tế',1.00, {'nonInteraction': 1});' href='/kinh-te.html'>kinh tế</a> tỉnh Khánh Hòa.
Đại tá Võ Đức Thân - Trưởng phòng Công an kinh tế tỉnh Khánh Hòa.

Ông Quang bức xúc: Nhà thầu đang tẩu tán tài sản, xóa hiện trường với những mục đích riêng của mình. Việc ai đúng, ai sai cần phải chờ phán quyết của Tòa án và cơ quan chức năng. Tuy nhiên, công trường đang tranh chấp, đang bị công an và UBND phường Vĩnh Hải yêu cầu giữ nguyên hiện trạng nhưng lại tạo điều kiện cho nhà thầu Long Giang ra vào là không đúng với quy định của pháp luật. Công ty K-Homes đã trình báo cả Công an Thành phố Nha trang, Công an tỉnh Khánh Hòa nhưng các bên không chỉ đạo xử lý vụ việc. Tôi đã đầu tư ở nhiều địa phương trong cả nước, nhưng với cách hợp tác xử lý vụ việc ở Nha Trang nói riêng và Khánh Hòa nói chung thì tôi chưa gặp ở bất kỳ địa phương nào. Lực lượng Công an phường có mặt và làm việc chiếu lệ. Từ sự việc của K-Homes, liệu Nha Trang – thành phố biển rất đẹp có thể tiếp tục thu hút đầu tư từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước khác.

Trước đó, chiều ngày 4/3, PV Thương Trường đã có buổi làm việc với đại diện công ty Long Giang và được cung cấp một số tài liệu văn bản liên quan. Đáng chú ý Công ty Long Giang cung cấp cho PV Bảng tính giá trị đề nghị thanh toán đợt 1 và đợt 2 của công trình có chữ ký của đại diện 2 bên nhưng không có ngày ký cụ thể.

PV

Bạn đang đọc bài viết Chưa có kết luận của cơ quan chức năng, chủ đầu tư đã mất quyền ra vào dự án tại chuyên mục Bất động sản của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]