Theo ghi nhận, tại khu đất xây dựng hai toà chung cư Sky Oasis Residence, nằm trong Khu đô thị Ecopark thuộc địa phận xã Xuân Quang, huyện Văn Giang, Hưng Yên do Công ty CP Tập đoàn Ecopark làm chủ đầu tư, hiện tại công nhân mới chỉ đưa máy móc vật liệu vào công trường, máy móc cũng chỉ thăm dò địa chất, ép cọc.

Công trường thi công dự án Sky Oasis Ecopark vẫn chưa đào móng.
Đáng nói, dù cơ sở hạ tầng của dự án chưa có gì, chưa xây móng công trình nhưng chủ đầu tư cho đã rầm rộ quảng bá nhằm thu hút khách hàng như bảng hàng ngoại giao, giá từ 2 tỷ căn 2 ngủ, chỉ 1 tỷ sở hữu căn hộ cao cấp đáng sống nhất Gia Lâm...

Ngày 24/5, dưới danh nghĩa lễ công bố dự án, hàng nghìn người tập trung tại khu đô thị Ecopark tham gia sự kiện mời chào đặt cọc, đặt tiền, chốt căn.

Trong vai khách hàng mua căn hộ, phóng viên được một nhân viên môi giới cho biết, hiện tại dự án đang trong quá trình làm móng nên chỉ ký quỹ, đến tháng 7/2020 mới ký hợp đồng mua bán.

Các kênh môi giới bất động sản rầm rộ quảng cáo trên mạng xã hội.
Trong đó, trường hợp của chị N.T.N (trú quận Ba Đình, TP. Hà Nội) - một khách hàng đặt mua căn hộ tại tòa S1, Phân khu Sky Oasis, dự án Khu đô thị Ecopark cho biết, trước đó chị có liên hệ qua sàn bất động sản Bighomes (Công ty Cổ phần đầu tư địa ốc Bighomes là một trong những đại lý phân phối sản phẩm tại tòa S1, Phân khu Sky Oasis, thuộc dự án Khu đô thị Ecopark) để đặt mua căn Studio số 2, khoảng tầng 18 - 25, tòa S1. Ngày 11/4/2020, phía Bighomes đã nhận tiền đặt cọc 50 triệu đồng của chị N và ký xác nhận vào phiếu đăng ký đặt mua.

Tuy nhiên, theo chị N, sau đó nhân viên Trần Anh T của sàn Bighomes có thông báo với chị là phía công ty không được phân phối căn hộ trong khoảng tầng từ 18 - 25 của tòa S1. Nhân viên này còn cho biết, hiện có sàn bất động sản khác đang phân phối căn hộ trong khoảng tầng trên. Tuy nhiên, nếu chị N muốn mua căn Studio như thông tin trong phiếu đặt cọc nêu trên theo đúng giá của chủ đầu tư thì phải chấp nhận trả giá chênh từ 50 - 100 triệu đồng.

Nói về trường hợp của chị N.T.N, đại diện Bighomes giải thích: “Sale cũng có mới, cũ. Nhiều sale mới vào non kém nên sợ về nói, không nói được ra”. Như vậy, khi khách hàng phản ánh đến chủ đầu tư để đòi quyền lợi thì bị thoái thác trách nhiệm, hoặc cho rằng, có chăng cũng chỉ là do sàn bất động sản quảng cáo chưa trung thực để nhằm mục đích bán được nhiều hàng.

Công ty Cổ phần đầu tư địa ốc Bighomes là một trong những đại lý phân phối sản phẩm tại tòa S1, Phân khu Sky Oasis, thuộc dự án Khu đô thị Ecopark.

Theo quy định tại điều 55 về điều kiện bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh của Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi (có hiệu lực từ ngày 1/7/2015), chủ đầu tư phải bắt buộc xong móng mới được phép mở bán dự án.

Còn tại Điểm a, Khoản 2, Điều 19, Nghị định số 99-2015 về hướng dẫn Luật Nhà ở quy định, chủ đầu tư không được áp dụng hình thức huy động vốn để phân chia sản phẩm nhà ở hoặc để ưu tiên đăng ký, đặt cọc, hưởng quyền mua nhà ở hoặc để phân chia quyền sử dụng đất trong dự án cho bên được huy động vốn.

Bên cạnh đó, theo quy định của Luật Kinh doanh Bất động sản 2014, bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh khi có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án. Trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó.

Như vậy, việc Dự án Sky Oasis chưa xây xong móng đã rao bán và nhận đặt cọc của khách hàng là có dấu hiệu vi phạm quy định của pháp luật? Đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc, tiến hành xác minh, làm rõ thông tin trên để kịp thời phát hiện và xử lý các sai phạm (nếu có), bảo vệ quyền lợi của khách hàng mua nhà.

PV (T/H)

Bạn đang đọc bài viết Chưa xong móng, dự án Sky Oasis Ecopark vẫn rầm rộ rao bán? tại chuyên mục Bất động sản của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com