Hanhud đưa khách hàng vào ở khi chưa đủ điều kiện về PCCC

Chung cư Hanhud 234 Hoàng Quốc Việt địa chỉ tại ngõ số 234 Hoàng Quốc Việt, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội do Công ty CP kinh doanh phát triển nhà và đô thị Hà Nội (Hanhud) làm chủ đầu tư có quy mô 17 tầng nổi và 1 tầng hầm. Trong đó, từ tầng 2-7 là nhà xã hội hóa, từ tầng 8-17 là nhà ở thương mại. Dự án này được chủ đầu tư cam kết bàn giao nhà trong quý 1 năm 2018. 

Chung cư Hanhud 234 Hoàng Quốc Việt: Chưa được phê duyệt PCCC đã
Chung cư Hanhud 234 Hoàng Quốc Việt dù chưa được cơ quan chức năng nghiệm thu PCCC nhưng chủ đầu tư vẫn tự ý đưa dân vào ở, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ, mất an toàn.

Tuy nhiên đến thời điểm cuối tháng 11/2018, tức đã qua thời hạn cam kết bàn giao nhà nhiều tháng, nhưng chung cư Hanhud 234 Hoàng Quốc Việt vẫn ngổn ngang vật liệu như công trường với nhiều hạng mục chưa hoàn thiện. Theo đó, toàn bộ các căn hộ từ tầng 2 đến 7 của dự án hiện bừa bộn vật liệu phía bên ngoài hành lang và chưa được bàn giao cho người mua.

Chung cư Hanhud 234 Hoàng Quốc Việt: Chưa được phê duyệt PCCC đã
Hai trong số ba thang máy của Chung cư Hanhud 234 Hoàng Quốc Việt hiện không thể sử dụng được.

Đáng nói hơn, các hạng mục PCCC của chung cư 243 Hanhud Hoàng Quốc Việt dù chưa hoàn thiện và chưa được cơ quan chức năng kiểm định và nghiệm thu theo quy định nhưng chủ đầu tư dự án vẫn “đánh liều” đưa khách hàng vào ở, bỏ qua các quy định về đảm bảo an toàn, cháy nổ, coi thường tính mạng người dân nhất là trong trường hợp hỏa hoạn xảy ra.

Nhiều khách hàng tại các tầng 8-17 chung cư Hanhud 234 Hoàng Quốc Việt thì họ đã được chủ đầu tư bố trí chuyển vào đây ở tại dự án này được 2 tháng nay (từ tháng 9/2018).

Chung cư Hanhud 234 Hoàng Quốc Việt: Chưa được phê duyệt PCCC đã
Tầng hầm của chung cư Hanhud 234 Hoàng Quốc Việt hiện chưa có hệ thống PCCC.

Chủ đầu tư coi thường tính mạng khách hàng?

PV trong vai khách hàng có nhu cầu tìm hiểu, mua nhà thì người của Ban quản lý Hanhud 234 Hoàng Quốc Việt cho biết tòa nhà này vẫn chưa được phê duyệt PCCC. Trước sự băn khoăn về độ an toàn, vị này trả lời qua loa: “Họ dọn vào ở để lấy ngày”.

Mục sở thị tầng hầm để xe của dự án chung cư 234 Hoàng Quốc Việt, PV ghi nhận nơi đây đang chứa la liệt vật liệu dưới nền đất, các hạng mục PCCC bắt buộc theo quy định còn thi công dang dở.

Điều 17, Nghị định số 79/2014/NĐ-CP Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy quy định dự án, công trình, phương tiện giao thông cơ giới có yêu cầu đặc biệt về bảo đảm an toàn phòng cháy và chữa cháy đã được thẩm duyệt về PCCC, trước khi đưa vào sử dụng phải được chủ đầu tư, chủ phương tiện tổ chức nghiệm thu PCCC. Theo quy định này thì chủ đầu tư bắt buộc phải tổ chức nghiệm thu về PCCC trước khi đưa công trình vào sử dụng.

Khoản 6 và điểm b khoản 7, Điều 36, Nghị định số 167/2013/NĐ-CP thì hành vi “đưa nhà, công trình vào hoạt động, sử dụng khi chưa tổ chức nghiệm thu về PCCC” sẽ bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng và bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là “buộc tổ chức để cơ quan quản lý nhà nước nghiệm thu về PCCC”.

Cần phải khẳng định việc đảm bảo các quy định về PCCC tại các tòa nhà, chung cư hiện nay là hết sức cần thiết, có ý nghĩa sống còn trong việc hạn chế hậu quả về người và tài sản cho người dân khi xảy ra sự cố cháy nổ. Thế nhưng điều này đang bị chủ đầu tư dự án chung cư 234 Hoàng Quốc Việt bỏ qua.

Câu hỏi được đặt ra là các cơ quan chức năng có biết hành vi tự ý đưa cư dân vào ở của chủ đầu chung cư 234 Hoàng Quốc Việt khi dự án chưa được hoàn thiện và phê duyệt hệ thống PCCC? Nếu xảy ra cháy nổ ai sẽ chịu trách nhiệm?, quyền lợi chính đáng của các khách hàng mua nhà đã dọn đến ở tại dự án này có được cam kết và đảm bảo khi tình huống xấu ập đến?

Đã có nhiều vụ cháy chung cư để lại những hậu quả đặc biệt nghiêm trọng đến từ hành vi không đảm bảo về PCCC trong quá trình hoạt động, trong đó gần nhất và đắt giá nhất là vụ cháy chung cư Carina Plaza (TP. HCM) khiến 13 người thiệt mạng với nguyên nhân chính thật đau xót lại chính từ sự coi thường, vô trách nhiệm trong việc thực hiện quy định về an toàn cháy nổ của chủ đầu tư dù đã được cảnh báo trước. 

Các vấn đề liên quan đến việc dự án chung cư 234 Hoàng Quốc Việt bị khách mua nhà tố chậm bàn giao nhà, vấn đề thương mại hóa sân chung cư, khúc mắc về hợp đồng cung cấp điện điện, tự ý thay đổi thiết kế xây dựng… sẽ được Thương Trường liên hệ với cơ quan chức năng liên quan và phản ánh trong các bài viết tiếp theo. 

Thương Trường sẽ tiếp tục thông tin đến độc giả nội dung này.

Tuệ Minh

Bạn đang đọc bài viết Chung cư Hanhud 234 Hoàng Quốc Việt: Chưa nghiệm thu PCCC đã đưa khách hàng vào ở? tại chuyên mục Bất động sản của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]