Sau khi cư dân làm đơn kêu cứu gửi lên các cơ quan chức năng của quận Hai Bà Trưng và UBND TP Hà Nội, ngày 2.7.2018, Văn phòng UBND TP Hà Nội đã có Công văn hỏa tốc số 4961/VP–KT gửi Sở Tài nguyên và Môi trường về việc kiến nghị về tiền sử dụng đất tại dự án chung cư Hòa Bình Green City 505 Minh Khai, quận Hai Bà Trưng của Công ty TNHH Hòa Bình - chủ đầu tư.

Chung cư Hòa Bình Green City: Cư dân đi đòi sổ đỏ vì nghi ngờ CĐT thế chấp ngân hàng

Chuyển về sinh sống 3,4 năm nay nhưng cư dân Hòa Bình Green City vẫn chưa nhận được sổ đỏ

Theo nội dung công văn này, thực hiện chỉ đạo của Bí thư Thành ủy tại Công văn số 2479-CV/VPTU ngày 22.6.2018, số 250-CV/VPTU ngày 28.6.2018 của Văn phòng Thành ủy về việc chỉ đạo giải quyết đề nghị của Công ty TNHH Hòa Bình, Phó chủ tịch UBND TP Nguyễn Doãn Toản chỉ đạo. Giao Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra, rà soát các nội dung kiến nghị của công ty, tham mưu, đề xuất, báo cáo UBND TP và dự thảo văn bản của Ban cán sự Đảng UBND TP báo cáo thường trực Thành ủy, hoàn thành trước ngày 04.7.2018. 

Liên quan đến những vấn đề đang diễn ra tại chung cư Hòa Bình Green City,  PV Thương Trường nhận được phản hồi từ ông Nguyễn Hữu Đường - Chủ tịch HĐQT Công ty Hòa Bình như sau: "Cái ấy anh cứ vào website của Hòa Bình ấy. Mọi thông tin đã có trên đó rồi. Tôi cũng đã động viên cư dân, mọi người làm băng rôn để cho thành phố Hà Nội phải làm cái thủ tục về cái sổ đỏ. Còn về vấn đề họp bàn với cư dân thành lập BQT hôm đấy ông (PV) cứ đến đấy rồi ông sẽ biết...".

Theo phản ánh của nhiều cư dân, chung cư Hòa Bình Green City 505 Minh Khai bắt đầu bàn giao cho cư dân về ở từ năm 2014. Thế nhưng, hiện tại, phần lớn cư dân ở hai tòa tháp H1 và H2 chung cư Hòa Bình Green City vẫn chưa có Giấy chứng nhận quyền sở đất, tài sản gắn liền với đất (sổ hồng). 

Chung cư Hòa Bình Green City: Cư dân đi đòi sổ đỏ vì nghi ngờ CĐT thế chấp ngân hàng

Chung cư Hòa Bình Green City: nhiều cư dân tập trung phản đối CĐT 

Anh Đỗ Đức Duy, một cư dân sinh sống tại dự án này cho biết, cư dân về đây ở được 3, 4 năm rồi nhưng phần lớn các căn hộ ở đây đều chưa có sổ đỏ và CĐT cũng không có câu trả lời rõ ràng về vấn đề này mặc dù người dân đã nhiều lần kiến nghị.

"Có hai vấn đề mà chúng tôi quan tâm, thứ nhất là sổ đỏ tại sao chúng tôi về ở hơn ba năm nay mà CĐT vẫn chưa cấp được sổ cho cư dân, cái thứ hai là việc thành lập ban quản trị tại sao CĐT không làm ngay khi cư dân đã chuyển về sinh sống tại chung cư. Gần đây CĐT có đưa ra cho cư dân một biên bản cuộc họp mà chỉ có một số cư dân được tham dự gọi là ban bệ đại diện tạm thời được dựng lên để đối phó. Trong cuộc họp này ông Đường cho rằng lỗi của chính quyền sai không phải của CĐT nên bà con cư dân cứ tác động lên chính quyền, tôi càng thích"

"Lúc đầu một số người có ý kiến gay gắt với CĐT  thì họ đã làm được sổ. Nhưng bên tòa B thì họ hứa hẹn, cư dân chúng tôi không chờ đợi được nên tự đi làm nhưng khi ra chính quyền làm mới vỡ lẽ ra là CĐT chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính với nhà nước gây ra bức xúc trong cộng đồng cư dân." Anh Đức Duy cho biết.

Hơn nữa, cư dân cũng cho rằng, cũng vì chưa thành lâp BQT nên khoảng 40 tỷ đồng phí bảo trì của cư dân CĐT vẫn đang giữ, cư dân không được biết gì về việc CĐT hay BQL sử dụng số này ra sao trong mấy năm vừa qua. Trong khi đó, chất lượng dịch vụ của tòa nhà ngày càng đi xuống, việc bảo hành bảo trì theo hợp đồng chậm chạp, lấn chiếm không gian chung.

Chung cư Hòa Bình Green City: Cư dân đi đòi sổ đỏ vì nghi ngờ CĐT thế chấp ngân hàng

Cư dân chung cư Hòa Bình Green City yêu cầu CĐT công khai minh bạch chi phí và quỹ bảo trì 

“Rất nhiều ý kiến của cư dân phản ánh trong các cuộc họp với Ban quản lý và Chủ đầu tư nhưng đều bị chìm vào hứa hẹn và lý do, bây giờ chúng tôi không thể chờ đợi thêm được nữa, chúng tôi cần một câu trả lời chính xác và thời hạn giải quyết dứt điểm của chủ đầu tư: Bao giờ người dân có sổ đỏ? Có phải hai tòa nhà chung cư đang bị chủ đầu tư thế chấp ngân hàng không?” - Một cư dân sống tại chung cư cao cấp mặt đường Minh Khai bức xúc chia sẻ.

Trước đó, ngày 29.6, Ban quản lý tòa nhà chung cư Hòa Bình Green City đã phát đi thông báo khẳng định, đối với vấn đề dịch vụ, Ban quản lý khẳng định không cắt bất kỳ dịch vụ nào của tòa nhà. Riêng vấn đề về quỹ bảo trì, phía Ban quản lý cho biết chủ đầu tư cam kết sẽ bàn giao ngay khi cư dân thành lập được Ban quản trị được chính quyền công nhận hợp pháp.

Vì sao có sự việc chủ đầu tư "động viên" người dân căng băng - rôn để Thành phố "phải" làm thủ tục sổ đỏ? Chủ đầu tư vẫn chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính với các cơ quan chức năng dù chung cư dự án đã đi vào khai thác nhiều năm nay? 

Thương trường sẽ tiếp tục thông tin./.

Đoàn Ninh

Bạn đang đọc bài viết Chung cư Hòa Bình Green City: Cư dân đi đòi sổ đỏ vì nghi ngờ CĐT thế chấp ngân hàng tại chuyên mục Bất động sản của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]