Thông tin đến tòa soạn Thương Trường ngày 17/02/2020 cho biết, nhiều cư dân tại Chung cư VP6 (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai) của Tập đoàn Mường Thanh kêu cứu vì mới dọn về ở một thời gian ngắn, chưa được cấp sổ, mà đã tường đã nứt toác - đe dọa tính mạng người dân.

Nhà của nhiều cư dân xuất hiện những vết rạn nứt, "vỡ tường" như trên
Để xác thực thông tin trên, sáng 18/02/2020 PV đã ghi nhận thực tế tại tầng 6 chung cư VP6 chủ các căn hộ tại đây cho biết, sự việc xảy ra vào sáng sớm hôm chủ nhật (ngày 16/2/2020).

Anh Đạt (sinh sống tại tầng 6) cho biết: Sáng sớm ngày 16/2, tôi nghe thấy tiếng "rồm rộp" liền dậy kiểm tra thì phát hiện cả một mảng tường bị nứt toác, vết nứt chạy dài gần 6 mét dọc chiều ngang căn phòng. Đây là bức tường chung với căn hộ bên cạnh của chị Vũ Thị Hồng H.

Chủ căn hộ rất hoang mang vì không rõ lý do tại sao lại xảy ra hiện tượng nứt vỡ tường khi mới sử dụng căn hộ được 3 năm mà đã xuống cấp như vậy

Anh Nguyễn Văn Mong, sống trong căn hộ cạnh đó cho biết thêm: Nhà tôi gần đây cũng xuất hiện những vết nứt như vậy, vì làm nghề liên quan đến thiết kế và xây dựng tôi cho rằng đã có sự tác động rất lớn khiến dịch vị tòa nhà mới gây ra hiện tượng nứt vỡ gạch, rơi cả 1 mảng tường như vậy. Chưa biết có phải do kết cấu chưa tốt hay không vì việc này phải có sự quan trắc của cơ quan chuyên môn thì mới làm rõ được vấn đề.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, một số hộ dân xung quanh các căn hộ nêu trên, cả nhà tầng trên, tầng dưới lân cận có xuất hiện tình trạng nứt tường đều đã báo lại BQL của tòa nhà nhưng chưa thấy họ kiểm tra gì cả.

Cư dân tại chung cư VP6 mong muốn sớm xác định rõ nguyên nhân và có biện pháp xử lý kịp thời

Nhiều cư dân đều tỏ ra lo lắng và bức xúc khi mới vào ở được 3-4 năm mà căn hộ đã xuống cấp như vậy. Chung cư VP6 có gần 40 tầng, mỗi tầng 24 căn hộ nhưng đều chưa có sổ hồng. Giá trị hơn 1 tỷ đồng/căn, nhưng đến nay không biết bao giờ mới được cấp sổ, không bán mà cũng không cho thuê được, rất khó khăn.

Cũng giống như chia sẻ của anh Mong, các cư dân tại chung cưu VP6 đều mong mỏi chủ đầu tư sớm có trách nhiệm và câu trả lời về sự việc trên để sớm ổn định cuộc sống.

Đến bao giờ cư dân VP6 mới được đảm bảo quyền lợi?

Tình trạng “treo” sổ hồng đã để lại hệ lụy lớn cho khách hàng, người dân sinh sống tại những dự án nhà ở. Không có sổ hồng, chủ nhà không thể vay mượn ngân hàng; có gia đình muốn bán nhà nhưng không thể bán được, hoặc chấp nhận bị ép giá thấp hơn nhiều so với thị trường…đó là những chia sẻ, quan tâm hàng đầu của cư dân đang sinh sống tại chung cư VP6.

Được biết,  tòa nhà thuộc Dự án Tòa nhà hỗn hợp dịch vụ văn phòng, Dịch vụ thương mại và Nhà ở cao cấp VP6

Căn cứ, tại Kết luận Thanh tra số 164/KL-TTr về một số dự án của Xí nghiệp Xây dựng tư nhân số 1 Lai Châu trên địa bàn TP Hà Nội do ông Phạm Gia Yên, Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng đã ký và ban hành có nêu theo quy hoạch được duyệt tòa chung cư VP6 cao 25 tầng, 2 tầng kỹ thuật và 3 tầng hầm. Tuy nhiên, chủ đầu tư đã xây vượt thêm 10 tầng thành 35 tầng, 1 tầng áp mái và 1 tầng hầm.

Kết luận của Thanh tra Chính phủ nêu rõ sai phạm của Tập đoàn Mường Thanh tại Phú Thọ

Kết luận của Thanh tra Chính phủ nêu rõ sai phạm của Tập đoàn Mường Thanh tại Phú Thọ

Tổng Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng giao Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ chủ trì phối hợp với các Bộ thống nhất biện pháp xử lý đối với vi phạm tại dự án Tổ hợp khách sạn trung tâm thương mại và căn hộ cao cấp Mường Thanh

Kết luận của Thanh tra Bộ Xây dựng cũng chỉ rõ, từ tầng 2 đến tầng 9 của tòa nhà VP6 đã chuyển đổi mục đích sử dụng từ dịch vụ thương mại, văn phòng thành căn hộ.

Mặt khác, các tầng từ 26 trở lên đều không nằm trong quy hoạch được phê duyệt, chủ đầu tư đã tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng, xây dựng vượt tầng. Do đó, tính pháp lý của các căn hộ này trở nên mập mờ.

Đến nay, chung cư VP6 Linh Đàm đã đưa vào sử dụng từ năm 2015, sau 5 năm cư dân về sinh sống. Cũng từng đó thời gian, người dân đã kiến nghị, mòn mỏi chờ đợi để được cấp sổ nhưng đến nay vẫn "bặt vô âm tín".

PV đã liên hệ đặt lịch làm việc với chủ đầu tư để trả lời bạn đọc, nhưng chưa nhận được phản hồi. Nhiều cư dân của VP6 mất niềm tin, băng-rôn phủ kín tòa nhà, và chờ đợi trách nhiệm của CĐT cũng như sự vào cuộc của cơ quan chức năng, chính quyền sở tại…

Những sai phạm của Tập đoàn Mường Thanh tại khu đô thị Linh Đàm được diễn ra dưới thời kỳ ông Nguyễn Mạnh Hoàng, giữ chức Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai. Theo kết luận của Thanh tra TP.Hà Nội UBND các quận Hoàng Mai, Hà Đông đã buông lỏng quản lý trong công tác quản lý đầu tư, xây dựng, quản lý đất đai. Khi các dự án có vi phạm đã không kiểm tra, xử lý các vi phạm 3/7 dự án (VP3, VP5, VP6).

Thanh tra Thành phố Hà Nội đã kiến nghị kiểm điểm trách nhiệm đối với Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường, Sở Xây dựng, Sở Quy hoạch kiến trúc, Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai, Chủ tịch UBND quận Hà Đông, Chủ tịch UBND phường Hoàng Liệt, Chủ tịch UBND phường Kiến Hưng... tại thời điểm diễn ra vi phạm đã buông lỏng quản lý đất đai, quản lý quy hoạch, trật tự xây dựng để tồn tại nhiều dự án có vi phạm nghiêm trọng trên địa bàn thành phố.

Nhóm PV

Bạn đang đọc bài viết Chung cư Mường Thanh Linh Đàm: Sổ hồng chưa cấp, nhà đã nứt tại chuyên mục Bất động sản của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com