Thanh tra TP.HCM vừa có thông báo kết luận thanh tra về trách nhiệm, xử lý sai phạm tại Dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở tại phường Tân Thới Nhất, Quận 12 (tên thương mại là Dự án chung cư Tín Phong 12 – View) do Công ty TNHH Sản xuất Thương mại xây dựng Tín Phong (Công ty Tín Phong) làm chủ đầu tư.

Theo đó, Thanh tra TP.HCM chỉ rõ những sai phạm về nghĩa vụ tài chính sử dụng đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Cụ thể, Công ty Tín Phong đã thực hiện nghĩa vụ tài chính cho phần diện tích 11,979m2 với số tiền gần 395,5 triệu đồng là không đúng theo Quyết định số 5164/QĐ-UB của UBND TP.HCM (diện tích 10,802m2 với số tiền 355,1 triệu đồng).

Dự án chung cư Tín Phong – 12 View (toạ lạc tại phường Tân Thới Nhất, quận 12, TP.HCM)

Ngoài ra, Công ty Tín Phong đã nhận 21 giấy chứng nhận QSDĐ từ Sở TN&MT với diện tích 7.011m2, tuy nhiên có 3 giấy chứng nhận QSDĐ xây dựng cho chung cư Tín Phong là không đúng theo Quyết định số 5164/QĐ-UB của UBND thành phố. Trách nhiệm này thuộc về Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tại thời điểm cấp phép.

Bên cạnh đó, tại kết luận của Thanh tra Thành phố còn nêu ra sai phạm ở việc Công ty Tín Phong chậm thanh toán gần 2,5 tỷ đồng tại 2 hợp đồng mua 60 căn hộ chung cư cho Công ty Công ích Quận 12. Và Công ty Tín Phong chưa thực hiện "Biên bản nghiệm thu hiện trạng công trình" và "Biên bản nghiệm thu hoàn thành công trình xây dựng chung cư 3 tầng 60 căn hộ" tại hạng mục chung cư 5 tầng cho những hộ dân tái định cư trước khi đưa vào sử dụng là chưa đúng với quy định của Nhà nước.

Ngoài ra, 60 căn hộ đã bố trí cho người dân sử dụng nhưng đến nay vẫn chưa cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng là có chậm. Trách nhiệm này thuộc về Công ty Tín Phong, bên cạnh đó UBND Quận 12 thiếu quan tâm, đôn đốc nhắc nhở dẫn đến chậm trễ như nêu trên.

Việc quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch tại dự án: Diện tích đất ở theo quyết định giao đất của UBND TP là 9.836,1 m2, Công ty Tín Phong xin điều chỉnh 28 căn biệt thự song lập thành 4 căn biệt thự và 2 Block chung cư A, B đã được UBND TP chấp thuận. Tuy nhiên, qua các lần điều chỉnh thì UBND TP chỉ chấp thuận (một phần) là điều chỉnh cho phép xây dựng chung cư 18 tầng cho người thu nhập thấp là có thay đổi quy mô và mục đích sử dụng đất tại dự án. Từ đó, dẫn đến các nghĩa vụ khác tại dự án bị thay đổi (tăng thêm 2 block chung cư, giảm số nền biệt thự liên kế....).

Riêng về xây dựng 2 chung cư A và B (chung cư 18 tầng) tại dự án chung cư Tín Phong 12 – View, qua kết quả kiểm tra hiện trạng cuối tháng 11 năm 2018 của Thanh tra Thành phố thì vẫn tồn tại hạng mục “hồ nước mặt” (tại vị trí quy hoạch khu Công viên cây xanh - Thể dục thể thao) giữa 2 Block chung cư A và B, việc này cho thấy Quyết định cưỡng chế số 3607 ngày 4/7/ 2013 của UBND TP chưa được triển khai thực hiện, trách nhiệm này thuộc về Chủ tịch UBND Quận 12 tại thời điểm năm 2014 và thời điểm năm 2018. 

Ngoài ra, qua kiểm tra hiện trạng thì hạng mục tầng hầm để xe, tầng 1, 2 được xây dựng chưa đúng thiết kế được duyệt và cũng chưa được khắc phục.

Kết luận Thanh tra của Thanh tra TP.HCM cũng chỉ ra trách nhiệm của Giám đốc Sở Xây dựng tại thời điểm về việc Thành phố mua lại 20% quỹ căn hộ tại chung cư 18 tầng của Dự án chung cư Tín Phong 12 – View để phục vụ tái định cư là không chặt chẽ theo Chỉ thị 24/2004 ngày 31/8/2004 của UBND TP, bởi Công ty Tín Phong đã bán cho UBND Quận 12 vượt tỷ lệ 10% quỹ đất ở hoặc 20% quỹ nhà ở theo quy định của UBND TP.

Từ những sai phạm trên của các bên liên quan tại dự án chung cư Tín Phong 12 – View, Chánh Thanh tra TP.HCM kiến nghị Chủ tịch UBND TP chỉ đạo đề nghị Giám đốc Công ty Tín Phong liên hệ các đơn vị chức năng và UBND Quận 12 thực hiện nghiệm thu hiện trạng, nghiệm thu hoàn thành công trình xây dựng chung cư 5 tầng theo quy định và triển khai nghiên Quyết định cưỡng chế số 3607 ngày 4/ 7/2013 của UBND TP cũng như phối hợp với Công ty Công ích Quận 12 tiến hành thanh lý 3 hợp đồng mua nền đất, căn hộ chung cư.  

Đồng thời, Thanh tra Thành phố cũng đề nghị Sở TN&MT tổ chức kiểm điểm làm rõ trách nhiệm được nêu trong kết quả thanh tra và đề nghị Sở Xây dựng kiểm điểm và xử lý trách nhiệm do báo cáo UBND TP việc Công ty Tín Phong bán 20% quỹ căn hộ theo giá thương mại không phù hợp thực tế phát sinh và kiểm điểm rút kinh nghiệm trong việc chưa thi hành Quyết định số 3607 ngày 4/7/2013 của UBND TP cũng như tổ chức kiểm tra việc tuân thủ các quy định về xây dựng đối với hạng mục tầng hầm để xe, tầng 1, 2 tại dự án.

Riêng UBND Quận 12, Thanh tra Thành phố đề nghị khẩn trương hoàn thiện thủ tục cấp 60 giấy chứng nhận quyền sử dụng cần hộ cho các hộ dân tại dự án chung cư Tín Phong 12 – View.

Thương Trường sẽ tiếp tục thông tin./.

Văn Đức

Bạn đang đọc bài viết Chung cư Tín Phong 12 – View: Chưa nghiệm thu đã đưa dân vào ở tại chuyên mục Bất động sản của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com