Theo Savills, tổng nguồn cung căn hộ khách sạn tại Đà Nẵng theo thống kê đến từ 15 dự án. Quận Ngũ Hàng Sơn dẫn đầu với 57% thị phần. Các dự án mới và giao đoạn mở bán tiếp theo cung cấp khoảng 1.570 căn hộ khách sạn ra thị trường và hầu hết số căn đến từ CĐT The Empire Group. 

Được biết, dự án Cocobay Đà Nẵng có quy mô trên 31 ha, với tổng vốn đầu tư lên đến hơn 11.000 tỷ đồng. Đây được xem là một trong những dự án có quy mô lớn và được đầu tư bài bản nhất tại thành phố Đà Nẵng hiện nay. 

Cocobay được quảng cáo sẽ đem lại hơn 10.000 phòng khách sạn từ 3 đến 5 sao. Riêng hợp phần Coco Ocean-Spa Resort dự kiến đã cung cấp ra thị trường 529 căn condotel (diện tích linh hoạt từ 45 – 114,2m2). 

Theo đánh giá riêng quy mô này đã đủ đưa CocoBay thành dự án khu nghỉ dưỡng có số lượng “căn hộ lai khách sạn” khủng bậc nhất không chỉ Đà Nẵng mà còn các thành phố khác.

Cocobay gây ngập lụt
Hơn 10.000 căn hộ codotel tại dự án Cocobay Đà Năng được cung cấp ra thị trường

Theo báo cáo mới công bố hồi đầu tháng 7 của DKRA Việt Nam về thị trường căn hộ nghỉ dưỡng condotel các tháng 4, 5, 6/2018 từ Đà Nẵng đến Phú Quốc cho thấy, lượng tồn kho vượt lên mức ngất ngưởng, 2.100 căn hộ được tung ra thị trường nhưng chỉ có 850 căn được tiêu thụ. 

Tỷ lệ hấp thụ theo khu vực ở mức đáng quan ngại. Có thanh khoản ở mức khả quan nhất nhưng Phú Quốc và Bà Rịa – Vũng Tàu có mức hấp thụ cũng chỉ ở ngưỡng 39-40%, tương đương mức tồn kho lần lượt là 61-60%.

Tỷ lệ hấp thụ condotel tại những thành phố du lịch biển khác còn ảm đạm hơn. Cụ thể: Khánh Hòa là 26% (tồn kho 74%), Bình Định là 22% (tồn kho 78%). Riêng tại thành phố Đà Nẵng tỷ lệ hấp thụ condotel chỉ đạt 9% và lượng căn hộ tồn kho cao ngất ngưởng lên đến 91%.

Như vậy, nếu như Đà Nẵng đang là thành phố có lượng tồn kho condotel cao nhất lên đến 91%, thì vấn đề bán hàng tại dự án có lượng căn hộ chào bán "khủng" như Cocobay Đà Nẵng của CĐT The Empire Group sẽ phải đối mặt với không ít khó khăn trong trong chính sách bán hàng.

 Với thực trạng sức cầu condotel không có dấu hiệu gia tăng, nguy cơ dư thừa nguồn cung có thể xảy ra. Ngoài những thách thức rất lớn về lượng hàng tồn kho, hiện nay là thời điểm bản lề các chủ đầu tư chứng tỏ thực thi các cam kết và lợi nhuận phân khúc này đến đâu.

Trong giai đoạn 2017-2019, dự kiến trung bình mỗi năm sẽ có khoảng 27.000 - 29.000 căn hộ condotel được mở bán. Đa số các sản phẩm có diện tích căn hộ khoảng trên dưới 45m.

 

Khánh An (T/H)

Bạn đang đọc bài viết Cocobay gây "ngập lụt" thị trường condotel Đà Nẵng tại chuyên mục Bất động sản của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]