Mới đây, HĐQT Công ty Phát triển BĐS Phát Đạt đã thông qua chủ trương chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ dự án khu nhà ở cao tầng tại Phường Phú Thuận (Dự án The EverRich 2 hay River City) và Phường Tân Phú (Dự án The EverRich 3), Quận 7, TP.HCM nhằm tạo nguồn tiền để thanh toán các khoản trái phiếu, nợ vay của Công ty Phát Đạt phát sinh tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đông Á (DongA Bank).

Theo quy định, việc chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ Dự án The EverRich 2 và The EverRich 3 sẽ được báo cáo thông qua tại Đại hội đồng cổ đông trong phiên họp gần nhất (chậm nhất là tháng 4/2018).

Dự án he EverRich 2 sẽ được chuyển nhượng để thanh toán các khoản nợ ngân hàng.

Dự án The EverRich 2 sẽ được chuyển nhượng để thanh toán các khoản nợ ngân hàng

Thông báo của công ty khẳng định sẽ trả dứt điểm toàn bộ các khoản nợ gốc trái phiếu, nợ vay của công ty và cá nhân liên quan sẽ được trả dứt điểm cho DongA Bank chậm nhất vào ngày 31/12/2017. Các khoản lãi phát sinh sẽ được thanh toán chậm nhất vào ngày 30/6/2018.

Năm ngoái, Phát Đạt đã đạt được thỏa thuận hợp tác với các đối tác AnGia và Creed Group (Nhật Bản) để phát triển dự án River City. Tuy nhiên, do quá trình điều chỉnh thiết kế dự án mất nhiều thời gian, ảnh hưởng đến tiến độ giao nhà nên Phát Đạt đã thanh lý hợp đồng với các khách hàng. Hiện nay, việc kinh doanh dự án đang tạm dừng. Theo báo cáo tài chính quý III của Phát Đạt, giá trị đầu tư vào dự án River City là 5.080 tỷ đồng (bao gồm chi phí bồi thường, san lấp mặt bằng, chi phí xây dựng và chi phí đầu tư khác). Dự án đã hoàn thành phần móng cọc các block A, C, D và thi công dở dang móng cọc block L. Hiện khối nhà C đã hoàn thành và đi vào hoạt động.

Còn đối với EverRich 3, dự án đã được đầu tư 1.640 tỷ đồng. Đến cuối tháng 9 vừa qua, các lô đất nền biệt thự đã được hoàn thành và bán ra thị trường, riêng khu nhà cao tầng của dự án đã được chuyển nhượng thành công.

Được biết, khoản nợ lớn nhất hiện nay của Phát Đạt là 2.051 tỷ đồng trái phiếu kèm theo quyền mua căn hộ được phát hành vào các năm 2011, 2012. Các trái phiếu này do 5 công ty tư nhân nắm giữ: Công ty Đầu tư Trọng Tín, Công ty Đầu tư Bách Chiến, Công ty Trường Phát Lộc, Công ty Dịch vụ quản lý Toàn Tâm và công ty BĐS Xuân Thành. Các trái phiếu này có lãi suất 15%/năm và đáo hạn vào 31/12/2020.

Quy mô nợ của Phát Đạt đã giảm đáng kể so với cuối năm ngoái sau khi công ty thanh toán các khoản vay và lãi với tổng giá trị khoảng 1.000 tỷ đồng tại ngân hàng Đông Á và Techcombank trong 9 tháng đầu năm nay. Phát Đạt hiện đang vay dài hạn 2.200 tỷ đồng, chủ yếu là trái phiếu và giảm khoảng 600 tỷ đồng so với cuối quý 2. Báo cáo tài chính của Phát Đạt cho biết, vào ngày kết thúc kỳ kế toán quý 3/2017, công ty đã trả dứt điểm vốn vay cho Ngân hàng Đông Á.

Còn nhớ, tại ĐHĐCĐ 2017 (diễn ra vào cuối tháng 3), Chủ tịch Nguyễn Văn Đạt đã xác định các mục tiêu lớn nhất trong năm của doanh nghiệp là giảm nợ, hạn chế vay thêm, xử lý hàng tồn kho và tiếp tục mở rộng quỹ đất có vị trí đắc địa bằng hình thức đổi hạ tầng lấy đất. Chi tiết, Phát Đạt đặt nhiệm vụ trọng tâm là tập trung các nguồn thu khoảng 1.000 tỷ đồng để trả nợ vay của Ngân hàng Đông Á. Dòng tiền trả nợ nhà băng sẽ đến từ nguồn thu bán giai đoạn tiếp theo của dự án River City (quận 7) và The EverRich Infinity (quận 5). Khi đó, DN này cho biết đang cùng 2 đối tác (An Gia và quỹ đầu tư Nhật) nhằm điều chỉnh quy hoạch dự án River City để tìm phương án tối ưu thực hiện khu phức hợp này.

Đáng chú ý, theo lãnh đạo Phát Đạt thông tin tại ĐHCĐ 2017,  việc bán đi quỹ đất trong năm 2017 chỉ là bài toán tái cơ cấu tình hình tài chính. Song song đó, công ty đã có kế hoạch bổ sung thêm quỹ đất bằng hình thức BT (đổi hạ tầng lấy đất). Ngoài ra, PDR dự kiến sẽ hướng tới phát triển BĐS tiêu dùng như văn phòng, khách sạn, căn hộ dịch vụ cho thuê nhằm tạo thêm thanh khoản. Được biết, kế hoạch lợi nhuận 2017 của Phát Đạt được cho là xây dựng dựa trên cơ sở cẩn trọng, với nguồn thu đến từ các dự án: River City (quận 7), The EverRich Infinity (quận 5), Millennium (quận 4), The EverRich 3, Bàu Cả (Quảng Ngãi) và hàng loạt các dự án BT.

Nguyễn Vũ

Bạn đang đọc bài viết Công ty CP phát triển BĐS Phát Đạt bán "con" trả nợ tại chuyên mục Bất động sản của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]