Dự án Oriental Westlake, tọa lạc tại 174 Lạc Long Quân, quận Tây Hồ, TP. Hà Nội gồm hơn 100 căn hộ gồm tòa nhà chính cao 15 tầng nổi, trong đó có 2 tầng thương mại, 2 tầng hầm để xe và 13 tầng căn hộ cao cấp do Công ty TNHH Thương mại và sản xuất hàng xuất khẩu Ngân Anh làm chủ đầu tư. Hiện tại nhiều căn hộ của dự án này đã được bán cho khách hàng với mức giá dao động từ 40-45 triệu đồng/m2.

Dự án Oriental Westlake tại 174 Lạc Long Quân được chủ đầu tư mang đi thế chấp ngân hàng.

Dù đã bán nhiều căn hộ song chủ đầu tư vẫn "đánh liều" mang 74 căn hộ của dự án Oriental Westlake đi thế chấp tại Ngân hàng TMCP Đông Nam Á - Chi nhánh Sở giao dịch khiến cư dân không khỏi bất ngờ, lo lắng.

Thông tin nhiều căn hộ thuộc dự án Oriental Westlake 174 Lạc Long Quân thế chấp ngân hàng đã được Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội xác nhận tại văn bản Thông báo số 2870/TB- VPĐKĐD-TT-LT ngày 9/4/2018.

Nội dung văn bản nêu rõ: “Căn cứ khoản 2 Điều 41 Thông tư 09/2016/TTLT-BTP-BTNMT ngày 23/6/2016 của Bộ Tư pháp, Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc hướng dẫn việc đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất  trong đó có nội dung Văn phòng Đăng ký đất đai gửi thông tin cho Sở Tài nguyên và Môi trường để đăng lên website của Sở về việc Chủ đầu tư đã thế chấp dự án đầu tư xây dựng nhà ở, thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai sau khi Văn phòng Đăng ký đất đai thực hiện đăng ký thế chấp dự án đầu tư xây dựng nhà ở, nhà ở hình thành trong tương lai của Chủ đầu tư. 

Ngày 30/3/2018, Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội đã thực hiện đăng ký thế chấp tài sản gắn liền với đất là 74 căn hộ chung cư tại dự án số 174 Lạc Long Quân, phường Bưởi, quận Tây Hồ, Hà Nội do Cty TNHH Thương mại và sản xuất hàng xuất khẩu Ngân Anh là Chủ đầu tư đăng ký thế chấp tại Ngân hàng TMCP Đông Nam Á – Chi nhánh Sở giao dịch”.

Văn bản của Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội về việc dự án Oriental Westlake 174 Lạc Long Quân thế chấp ngân hàng.

Đáng nói khi mang 74 căn hộ đã bán cho cư dân tại dự án Oriental Westlake 174 Lạc Long Quân đi thế chấp ngân hàng, chủ đầu tư - Công ty Ngân Anh không hề có động thái thông báo với cư dân. Đến khi họ biết thông tin thì rơi vào thế "sự đã rồi"!?

Cần nhấn mạnh, xét về mặt pháp lý dù Luật ở năm 2014 không cấm chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thế chấp dự án hoặc nhà ở xây dựng trong dự án tại tổ chức tín dụng đang hoạt động tại Việt Nam để vay vốn cho việc đầu tư dự án hoặc xây dựng nhà ở đó. 

Tuy nhiên, viễn cảnh chủ đầu tư đem dự án bất động sản thế chấp ngân hàng rồi mất khả năng thanh toán dẫn tới việc ngân hàng siết nợ đã từng có tiền lệ trong quá khứ. Điển hình mới đây, là lùm xùm gây chấn động dư luận tại chung cư The Harmona (quận Tân Bình, TP.HCM) khi đông đảo cư dân nơi đây kéo lên gặp chủ đầu tư để yêu cầu giải thích vì sao Công ty đem nhà của người dân đi "cắm" tại Ngân hàng BIDV chi nhánh Bắc Sài Gòn. 

Những khách hàng - cư dân đã mua nhà (thậm chí nhận bàn giao vào ở) tại dự án Oriental Westlake có cơ sở để lo lắng trước tương lai quyền lợi chính đáng của mình có thể bị ảnh hưởng bởi hành vi do chủ đầu tư dự án gây ra. Được biết, nhiều chủ nhân các căn hộ tại dự án này đang như "kiến bò chảo lửa" vì không biết căn hộ của mình có nằm trong danh sách 74 căn hộ đang bị thế chấp hay không? Nếu muốn bán lại thì có thể sang tên chủ sở hữu không (trước khi bàn về câu chuyện cấp sổ hồng)?

Trong trường hợp chủ đầu tư dự án không có khả năng trả nợ thì quyền lợi của những người đã mua nhà tại dự án này có được đảm bảo khi căn hộ của họ đã bị bên bán đem đi thế chấp ngân hàng?

Thương Trường sẽ tiếp tục thông tin.

Kha Minh

Bạn đang đọc bài viết Công ty Ngân Anh "ôm" 74 căn hộ dự án Oriental Westlake đi thế chấp ngân hàng tại chuyên mục Bất động sản của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]