Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa có văn bản số 1758 về xử lý các trường hợp nhà, đất không đủ điều kiện về mặt bằng xây dựng phát sinh khi thực hiện dự án mở đường theo quy hoạch tồn đọng cũ trước năm 2005.

Theo đó, UBND Thành phố chấp thuận về nguyên tắc với đề xuất của Sở Xây dựng tại Văn bản số 79/BC-SXD ngày 29/3/2018 về xử lý, thu hồi các trường hợp không đủ điều kiện tồn tại, gây phản cảm để phục vụ mục đích công cộng.

Đồng thời, Thành phố cũng yêu cầu giữ nguyên trạng, hợp khối kiến trúc mặt đứng với công trình liền kề và xung quanh hoặc cấp phép có điều kiện đảm bảo an toàn, không gây phản cảm đối với các trường hợp công trình nằm đan xen với công trình xung quanh, những công trình mà người dân tự cải tạo, chỉnh trang trên cơ sở nguyên trạng cũ và những công trình nơi người dân sống, mưu sinh ổn định từ nhiều năm nay..

UBND Thành phố Hà Nội yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã khẩn trương lập hồ sơ thu hồi, phục vụ vào mục đích công cộng đối với các trường hợp không đủ điều kiện tồn tại (diện tích dưới 15m2 mà không hợp khối được với các công trình lân cận) và các trường hợp sau 30 ngày không thực hiện được việc hợp thửa, hợp khối và nhanh chóng có biện pháp tuyên truyền, vận động nhân dân đồng thuận thực hiện.

Cương quyết xử lí nhà siêu mỏng, siêu méo tại Hà Nội

Cương quyết xử lí nhà siêu mỏng, siêu méo tại Hà Nội. Ảnh minh hoạ

Những ngôi nhà "siêu mỏng", "siêu méo" với đầy đủ các hình thù kỳ dị là vấn nạn nhiều năm nay ở Hà Nội. Những công trình này không chỉ gây mất mỹ quan, phá vỡ kiến trúc quy hoạch đô thị mà còn không đảm bảo an toàn cho người dân sống tại đây. Tuy nhiên, những công trình như vậy vẫn mọc lên nhan nhản ở đường phố Hà Nội, đặc biệt là trên nhiều tuyến phố được coi là vị trí đắc địa ở Thủ đô.

Theo thống kê của Sở Xây dựng Hà Nội, trên địa bàn thành phố có 302 nhà "siêu mỏng, siêu méo" được xây dựng từ năm 2002, 2003; đến nay mới xử lý được 170 trường hợp, còn tồn đọng 132 trường hợp. Tại phần lớn những công trình này, các hộ dân đang sinh sống ổn định.

Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Lê Văn Dục cho biết, Sở đã phối hợp, phân loại thành 3 nhóm. Nhóm thứ nhất gồm 52 trường hợp tồn tại 13 năm nay, người dân đã xây dựng nhà cửa, sinh hoạt ổn định. Công trình đã hạ độ cao, được gia cố chắc chắn, chỉnh trang lại. Sở Xây dựng đề nghị UBND các quận: Cầu Giấy, Ba Ðình, Ðống Ða giữ nguyên hiện trạng, cho tồn tại nếu đủ điều kiện, bảo đảm mỹ quan đô thị. Nhóm thứ hai hơn 20 trường hợp có thể chỉnh trang, đề nghị các quận hướng dẫn người dân sửa chữa theo đúng quy chuẩn, bảo đảm số tầng xây dựng. Còn lại hơn 50 trường hợp xây cao tầng, không phù hợp cảnh quan, có nguy cơ mất an toàn thì kiên quyết thu hồi.

Ðối với 56 trường hợp nhà "siêu mỏng, siêu méo" phát sinh từ năm 2014 đến 2016 trên đường Vành đai 1, Vành đai 2, Vành đai 2,5 và 8 trường hợp vừa phát sinh tại đường Phạm Văn Ðồng, ông Lê Văn Dục khẳng định, sẽ có phương án thu hồi đất và không để phát sinh vi phạm mới.

Theo Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, để khắc phục tình trạng nhà siêu mỏng, siêu méo xuất hiện sau mở đường, cần xác định rõ chỉ giới, kể cả trường hợp nhà không nằm trong chỉ giới nhưng khi cắt đường gây ra nhà siêu mỏng, siêu méo sẽ được thu hồi lại. Tuy vậy, muốn làm được, song song với dự án mở đường cần có dự án chỉnh trang hai bên đường. Có kinh phí để thu hồi đất, thửa đất không xây dựng được và phương án sử dụng đất đó.

Vương Minh (T/H)

Bạn đang đọc bài viết Cương quyết xử lí nhà siêu mỏng, siêu méo tại Hà Nội tại chuyên mục Bất động sản của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com