Trả lời cho câu hỏi chủ đầu tư bàn giao nhà mà không đo diện tích một cách hợp thức, công khai cho cư dân, đại diện Công ty CP Địa ốc Hải Đăng (HD Mon Holdings) nại ra lý do: CĐT có thuê Công ty Đo đạc Hà Thành thực hiện đo nhưng không thông qua người mua để ...kịp tiến độ.

Đáng nói, suốt quá trình đối thoại ngày 11.8 vừa qua, phía đại diện cư dân nhiều lần yêu cầu CĐT đưa ra hồ sơ pháp lý liên quan đến việc Công ty CP Địa ốc Hải Đăng đã phối hợp với Công ty đo đạc Hà Thành thực hiện việc đo diện tích các căn hộ nhưng CĐT đã không đưa ra được bất cứ giấy tờ nào chứng minh liên quan (!?)

Công ty CP Địa ốc Hải Đăng tại dự án (HD Mon City) liệu có lừa dân?
Một cư dân lên tiếng trong cuộc đối thoại "cân não" với CĐT HD Mon City

Từ đây, rất nhiều khách hàng đặt nghi vấn liệu Công ty CP Địa ốc Hải Đăng đã thực hiện đo chưa, hay việc thuê Công ty đo đạc Hà Thành chỉ để hợp thức trên giấy công đoạn đo đạc căn hộ bàn giao cho người mua? 

Bên cạnh đó, việc đặt niềm tin vào công ty đo đạc mới thành lập được khoảng 6 tháng tại thời điểm đo đạc (theo tìm hiểu của PV, đơn vị này thành lập vào tháng 4.2017) thì liệu có đáng tin, hay đây chỉ là cách CĐT "làm hàng" với chính cư dân của mình - những người đã chi trả hàng tỷ đồng nhằm sở hữu một căn hộ "đáng sống" nơi đây. Ngoài ra khi cư dân (khi nhận bàn giao căn hộ) yêu cầu được đo lại diện tích căn hộ, thì CĐT khẳng định "diện tích là ở đấy, không đi đâu được, các bác có thể đo lại bất cứ lúc nào các bác muốn" - anh Linh, một cư dân tại HD Mon City nhớ lại.

Tuy nhiên, trong thời gian bàn giao nhà (tại thời điểm từ đầu năm 2018 đến nay), hàng trăm cư dân nhận bàn giao nhà (mà không được đo lại diện tích) đã rất nhiều lần yêu cầu chủ đầu tư đo lại diện tích mà không được đáp ứng. Một cư dân cho biết, cư dân và chủ đầu tư đã nhiều lần đối thoại. Nhưng, sau mỗi lần đối thoại, CĐT đều không ký vào biên bản làm việc, và cũng không tổ chức đo lại diện tích theo yêu cầu như đã hứa với cư dân. 

Với lối trả lời thiếu trách nhiệm, vòng vo không giải quyết của Công ty CP Địa ốc Hải Đăng (HD Mon Holdings), mâu thuẫn căng thẳng liên quan đến sai lệch diện tích căn hộ thực nhận đã kéo dài suốt từ đầu năm 2018 tới nay. 

Công ty CP Địa ốc Hải Đăng tại dự án (HD Mon City) liệu có lừa dân?
Ông Đặng Xuân Tâm - TGĐ Công ty CP Địa ốc Hải Đăng lòng vòng giải thích

Trong suốt cuộc đối thoại ngày 11.8.2018, ông Đặng Xuân Tâm, TGĐ HD Mon Holdings liên tục "phân trần" với cư dân nhưng luôn giữ trạng thái vòng vo không đi vào trọng tâm vấn đề - điều này càng gia tăng căng thẳng với những "cái đầu nóng" tại hội trường. Điển hình, không kìm được bức xúc, một cư dân lớn tiếng: "Chủ đầu tư viện dẫn các điều khoản pháp lý (như Nghị định 99/2015 hướng dẫn Luật Nhà ở) trong hợp đồng mà không thực hiện là lừa dân..."

Cuộc đối thoại diễn ra căng thẳng, trước áp lực của cư dân tại đây, sau gần 8 giờ đồng hồ "tranh luận nảy lửa", CĐT đã phải chấp nhận ký vào biên bản đối thoại. Qua đó, đại diện chủ đầu tư HD Mon Holdings hứa hẹn sẽ tổ chức một buổi đối thoại khác, mời cả cán bộ Bộ Xây dựng đến để lý giải về cách đo diện tích hộp kỹ thuật. 

Đại diện cư dân HD Mon City cũng nêu ra vấn đề khá mới: theo quy định pháp luật, cách tính diện tích thông thủy nhà chung cư là chiều cao từ sàn đến trần nhà tối thiểu phải 2,7m, bên dưới không có dầm kỹ thuật, chịu lực. Tuy nhiên theo đại diện cư dân kiểm tra, nhiều căn hộ có nhiều dầm kỹ thuật chịu lực "không được tính vào diện tích thông thủy".

Thương Trường sẽ tiếp tục thông tin về một số vấn đề pháp lý liên quan tới dự án được hé mở trong cuộc đối thoại này./.

Đinh Phương

Bạn đang đọc bài viết Dẫn luật nhưng không thực hiện, Chủ đầu tư HD Mon Holdings "lừa" khách hàng? tại chuyên mục Bất động sản của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]