Doanh nghiệp Bất động sản điêu đứng vì dịch Corona.

Từ cuối năm 2019 thị trường BĐS gặp nhiều khó khăn do quỹ đất ở ngày càng cạn kiệt thì nguyên nhân chính khiến nguồn cung căn hộ giảm là do thủ tục pháp lý bị trì hoãn, trong đó có thủ tục phê duyệt xây dựng kéo dài khiến chủ đầu tư phải thay đổi lộ trình bán hàng dẫn đến nguồn cung mới trong giai đoạn này bị hạn chế.

Đầu năm 2020, nhiều dự án không thể bán ra được các công ty BĐS tại TP. HCM điêu đứng khi khách hàng ngại ra ngoài vì sợ dịch.

“Chưa khi nào mà bán hàng khó khăn như hiện tại. Bởi khách hàng sợ tham gia các chương trình giới thiệu, ra mắt dự án vì tập trung đông người. Ngoài ra, khách hàng cũng từ chối đi xem thực tế dự án vì không muốn đi chung xe với nhiều người mà yêu cầu đi riêng một xe chở một người. Tuy nhiên, đâu phải cứ khách đi xem thực tế thì mua ngay đâu, khi đi những dự án tỉnh thì tiền thuê xe đã nhiều hơn tiền bán được hàng” Anh Hoàng, một nhân viên môi giới, ngán ngẫm.

Diễn biến dịch Corona ngày càng phức tạp, các nhà đầu tư không muốn xuống tiền, nguồn cung khan hiếm ảnh hướng đến việc kinh doanh của nhiều doanh nghiệp BĐS tại TP. HCM.

“Hiện tại, nếu có dự án sẵn cũng khó bán được, mà không bán được thì sao nuôi được công ty? Khách hàng sợ dịch không muốn đầu tư, nhân viên không bán được hàng thì không muốn làm việc. Khó khăn chồng khó khăn” Một doanh nghiệp BĐS tại TP. HCM, cho biết.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM (HoREA)  nguồn cung sản phẩm nhà ở tại TP. HCM bị sụt giảm mạnh, nhất là phân khúc nhà ở thương mại có giá vừa túi tiền và nhà ở xã hội.

Năm 2019 cũng là năm thứ hai, thị trường BĐS và các doanh nghiệp BĐS phải đương đầu với nhiều khó khăn, thách thức rất lớn, nhiều dự án nhà ở bị “đứng hình” và môi trường kinh doanh vẫn chưa thực sự đảm bảo tính minh bạch, công bằng, cạnh tranh lành mạnh. 

Cung ít đẩy vô tình đẩy giá nhà tăng cao, trong đó, căn hộ chung cư tăng giá khoảng 15 - 20%. Cá biệt, có dự án nhà ở tại Q.9 có mức giá bán căn hộ tăng đến 39% so với năm 2018. Do vậy, số đông người có thu nhập trung bình, người có thu nhập thấp đô thị, đặc biệt là các cặp vợ chồng trẻ, mới lập nghiệp khó có cơ hội sở hữu nhà ở.

Thống kê của Bộ Xây dựng cho thấy tổng số giao dịch nhà đất thành công trong cả nước năm 2019 là 83.136 giao dịch, giảm 26,1% so với năm 2018. Trong đó, BĐS  du lịch nghỉ dưỡng chỉ có 6.280 giao dịch, cũng giảm 20% so với năm 2018. 

Theo HoREA hầu hết các doanh nghiệp BĐS đều bị sụt giảm mạnh về doanh thu và lợi nhuận, thậm chí một số doanh nghiệp bị thua lỗ hoặc đứng trước nguy cơ phá sản. Trong đó, hàng trăm dự án đang ách tắc thủ tục. 

Tại TP. HCM, từ tháng 10/2015 đến hết năm 2018, có đến 126 dự án nhà ở thương mại có quỹ đất hỗn hợp bị ách tắc thủ tục đầu tư xây dựng và 158 dự án BĐS có nguồn gốc quỹ đất thuộc nhà nước quản lý phải rà soát lại thủ tục pháp lý, cá biệt có một số trường hợp thuộc diện phải thanh tra, điều tra. Tháng 3/2019, lãnh đạo TP và cơ quan có thẩm quyền đã quyết định cho 124 dự án được vận hành trở lại bình thường, nhưng trên thực tế hầu hết các dự án này vẫn chưa hoạt động trở lại bình thường.

An Nguyên

Bạn đang đọc bài viết Doanh nghiệp Bất động sản điêu đứng vì dịch Corona tại chuyên mục Bất động sản của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com