Trước đó, UBND tỉnh đã phê duyệt 381 cơ sở nhà, đất công với tổng diện tích đất gần 4.845.670m2 và tổng diện tích nhà là hơn 995.010m2.

Năm 2019, Ban Chỉ đạo 167 tỉnh tiến hành rà soát lại nhà, đất công theo Nghị định 167 của Chính phủ thì thực tế, số cơ sở nhà, đất công tăng lên 518 cơ sở có tổng diện tích đất hơn 953.770m2 và tổng diện tích nhà là hơn 1,2 triệu m2.

Theo đó, tổng diện tích đất công giảm xuống, nhưng diện tích nhà tăng lên khá nhiều. Trong đó có một số diện tích nhà, đất được các đơn vị cho thuê chưa phù hợp với quy định của tỉnh, Trung ương.

Qua làm việc các cơ quan, đơn vị thống nhất tiếp tục giữ lại 503 cơ sở nhà, đất làm trụ sở hoạt động, còn lại 15 cơ sở dôi dư.

Rà soát, siết chặt quản lý nhà, đất công trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.
Đồng thời, theo đề xuất của Sở Tài chính thì các cơ sở dư ra nếu phù hợp với quy hoạch đất ở, sẽ đề xuất UBND tỉnh chấp thuận cho bán đấu giá, đất quy hoạch trụ sở cơ quan, cơ sở giáo dục thì giao cho các địa phương lập phương án sử dụng. Trường hợp các cơ quan, đơn vị thuộc Nhà nước chưa có trụ sở đang phải thuê, mượn thì có thể xem xét điều chuyển qua.

Theo ông Lê Văn Thư, Phó giám đốc Sở Tài chính cho biết, nhà và đất công của các cơ quan, đơn vị, DN nhà nước đang quản lý và sử dụng cho thuê liên doanh, liên kết đúng ngành nghề, thủ tục thì sẽ tiếp tục cho thực hiện. Các diện tích nhà, đất công cho thuê không phù hợp với quy định, tỉnh sẽ tiến hành thu hồi lại để xử lý cho đúng.

Ngoài ra, một trong số các cơ quan, đơn vị có nhà, đất công không có nhu cầu sử dụng và trả lại là khu đất của Ban Quản lý dự án thoát nước Đồng Nai ở P.Quang Vinh (TP.Biên Hòa) rộng hơn 2,6 ngàn m2. Trước đây, UBND tỉnh giới thiệu địa điểm để làm trụ sở, song ban này đã sáp nhập về ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh nên không còn nhu cầu nữa.

Ngoài ra, Sở GD-ĐT có 3 cơ sở là Trường Bổ túc văn hóa tỉnh (1 cơ sở), Trung tâm Tin học và ngoại ngữ (2 cơ sở) dư ra do chuyển về trụ sở mới nên đề nghị điều chuyển cho đơn vị khác quản lý, sử dụng...

Với diện tích nhà, đất khá lớn, các sở, ngành, doanh nghiệp nhà nước đang sử dụng nếu quản không chặt chẽ thì sẽ gây thất thoát cho ngân sách nhà nước. cụ thể, nhiều tuyến đường ở TP.Biên Hòa giá đất đai từ 40-100 triệu đồng/m2, nếu để thất thoát từ vài trăm đến 1 ngàn m2 thì ngân sách nhà nước sẽ bị thiệt hại hàng chục tỷ đồng.

Ngoài ra, việc rà soát nhà, đất công của các cơ quan, đơn vị, DN nhà nước còn có mục đích nhắc nhở các đơn vị sử dụng cho đúng mục đích mà tỉnh đã quy hoạch. Như vậy, sẽ tránh được việc các đơn vị, DN cho thuê không đúng mục đích, làm lãng phí đất công. 

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quốc Hùng yêu cầu Sở Tài chính tiếp tục phối hợp với các sở, ngành rà soát kỹ lại một lần nữa các cơ sở nhà, đất công của tỉnh và nhanh chóng hoàn tất phương án sắp xếp lại, xử lý nhà, đất công. Việc rà soát lại và xây dựng phương án sắp xếp, xử lý phải hoàn thành trong tháng 6-2020 để trình UBND tỉnh, Tỉnh ủy xem xét.

Liên quan đến vấn đề đất công, cuối năm 2019, Phó tổng Kiểm toán nhà nước Vũ Văn Họa đã làm việc với tỉnh và lưu ý, Đồng Nai là một trong 4 tỉnh, thành có đất công lớn nhất cả nước. Vì thế, UBND tỉnh phải có biện pháp quản lý, sử dụng đất công đúng mục đích và hiệu quả, tránh thất thoát.

Trước đó, cuối tháng 2/2020, UBND TP. HCM vừa ban hành kế hoạch thực hiện Chỉ thị số 24-CT/TU của Thành ủy TP. HCM về kiểm kê, rà soát quỹ đất, nhà, công trình và các tài sản khác gắn liền với đất thuộc sở hữu nhà nước và tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng nhà, đất và tài sản gắn liền với đất thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn thành phố.

Trong năm 2020, thành phố sẽ hoàn tất việc kiểm kê, rà soát quỹ nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước, xác định được số lượng, loại hình, diện tích, vị trí, hồ sơ pháp lý, chủ thể quản lý, mục đích và hiện trạng sử dụng của từng cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trên địa bàn thành phố.

Mục tiêu là đảm bảo các cơ sở nhà, đất được sử dụng đúng mục đích, hiệu quả, tiết kiệm; kịp thời sắp xếp, xử lý đối với các cơ sở nhà, đất dôi dư, sử dụng không có hiệu quả; thu hồi, xác lập sở hữu nhà nước các mặt bằng bỏ trống, nhà, đất có nguồn gốc sở hữu nhà nước đang bị chiếm dụng, chưa xác lập sở hữu để xác lập sở hữu, đưa vào diện quản lý của Nhà nước.

An Nguyên

Bạn đang đọc bài viết Đồng Nai: Rà soát, siết chặt quản lý nhà, đất công tại chuyên mục Bất động sản của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com