Công ty cổ phần Kosy thành lập và hoạt động từ năm 2008 trong các lĩnh vực năng lượng, thủy điện, xây dựng,… Bắt đầu từ năm 2011 Kosy Group chuyển hướng sang lĩnh vực kinh doanh bất động sản, lấy là điểm tựa phát triển. Từ năm 2016 trở lại đây doanh nghiệp này bắt đầu triển khai nhiều dự án tại các địa phương như: Khu đô thị Kosy - Lào Cai, Khu đô thị Kosy - Bắc Giang, Khu đô thị Kosy - Gia Sàng, Khu đô thị Kosy - Sông Công thành phố Thái Nguyên,…Trong những năm qua, Kosy Group liên tục tăng vốn điều lệ từ 120 tỷ đồng lên hơn 1.000 tỷ đồng. Tuy nhiên cùng với sự phát triển đó, Kosy cũng liên tục vướng vào các sai phạm về thuế hay nghi vấn về các điểm bất thường trong báo cáo tài chính.

Theo báo cáo tài chính năm 2018 của Kosy Group, tổng tài sản của doanh nghiệp này là 1.711 tỷ đồng, doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ của Kosy đạt 900 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt hơn 45 tỷ đồng. Đây cũng là mức doanh thu và lợi nhuận kỷ lục của Kosy trong 4 năm gần nhất. Lợi nhuận sau thuế tăng 80% so với năm trước nhưng điều đáng nói con số này chỉ hoàn thành 95,6% kế hoạch công ty đề ra trước đó.

Lợi nhuận tăng chưa đạt kế hoạch nhưng nợ phải trả của Kosy đã tăng gấp đôi hồi đầu năm. Nếu các khoản vay trước đây hầu hết là vay ngân hàng và cá nhân của doanh nghiệp thì trong năm 2018, Kosy xuất hiện thêm khoản nợ từ trái phiếu trị giá 235 tỷ đồng kéo tổng nợ đi vay lên tới 304 tỷ đồng.Còn nếu tính đến cuối năm 2018, khoản nợ của Kosy tăng từ mức 298 tỷ đồng lên 596 tỷ đồng, chủ yếu là tăng khoản vay và nợ thuê tài chính dài hạn.

Kosy Group: Dòng tiền kinh doanh liên tục âm do nợ ngắn hạn phải trả và BĐS tồn kho?

Kosy Group: Dòng tiền kinh doanh liên tục âm do nợ ngắn hạn phải trả và BĐS tồn kho?

Năm 2018, lợi nhuận sau thuế của Kosy Group đạt hơn 45 tỷ đồng, song dòng tiền hoạt động kinh doanh liên tiếp trong tình trạng âm, hàng tồn kho lớn.

Tính đến ngày 31/12/2018, số dư trả trước cho người bán ngắn hạn của Kosy Group là hơn 509 tỷ đồng. Trong đó, chỉ riêng của Hạ tầng Thủ đô và KPT Việt Nam chiếm tới 458,3 tỷ đồng, tăng 294,4 tỷ đồng so với đầu năm. Đây được cho là nguyên nhân chính dẫn đến việc thâm hụt dòng tiền kinh doanh của Kosy Group.

Tại sao Kosy Group bị truy thu và phạt gần 1,5 tỷ đồng?

 BCTC hợp nhất Quý IV/2018 Kosy

Kết quả lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động kinh doanh của Kosy Group cũng rất đáng ngại khi trong tình trạng âm liên tiếp 3 năm. Cụ thể, năm 2018 âm 532 tỷ đồng, trong khi đó năm 2017 âm 98 tỷ đồng, năm 2016 âm 139,5 tỷ đồng.

Cũng theo báo cáo tài chính của Kosy Group, hàng tồn kho của công ty này lên đến gần 466 tỷ đồng, chủ yếu nằm ở các dự án bất động sản. Trong đó, lớn nhất nằm ở dự án Kosy Lào Cai với 257 tỷ đồng.

Tại sao Kosy Group bị truy thu và phạt gần 1,5 tỷ đồng?

Phối cảnh dự án Kosy Lào Cai - Dự án chiếm tỷ trọng hàng tồn kho lớn của Kosy Group

Dự án Kosy Lào Cai được UBND tỉnh Lào Cai chấp thuận cho Kosy Group làm chủ đầu tư từ năm 2015, trên diện tích đất 38ha, với tổng mức đầu tư hơn 400 tỷ đồng. Dự án này từng bị Thanh tra Bộ Xây dựng nêu tên vì nợ 45,9 tỷ đồng tiền sử dụng đất. Năm 2017, Ngân hàng TMCP Bảo Việt ký cam kết tài trợ tín dụng cho các dự án của Kosy Group với hạn mức 500 tỷ đồng. Trong đó hạn mức dành riêng cho dự án Kosy Lào Cai là 125 tỷ đồng.

Có thể thấy sự đáng ngại ở hoạt động kinh doanh của Kosy trong 3 năm qua. Nhưng Kosy cũng 3 năm liên tiếp đạt đạt giải thưởng “Thương hiệu mạnh Việt Nam”. Giải thưởng được đánh giá dựa trên nhiều tiêu chí trong đó có các tiêu chí về tính ổn định và kết quả kinh doanh như: Sự phát triển của DN so với sự phát triển của ngành trong giai đoạn 3 năm, Doanh thu 3 năm gần nhất,… Với những con số này, Kosy dành được “hat-trick” thương hiệu mạnh Việt Nam là một điều khá "ấn tượng".

PV

Bạn đang đọc bài viết Dòng tiền âm 3 năm liên tục, Kosy Group cũng đồng thời lập “hat-trick” thương hiệu mạnh Việt Nam tại chuyên mục Bất động sản của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]