Như Tòa soạn Thương trường đã thông tin trước đó tại bài viết “BIM GROUP: AQUA CITY Hạ Long chưa được cấp phép đã thi cồng rầm rộ?”. Mặc dù dự án mới chỉ được phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 tại Quyết định số 8822/QĐ-UBND ngày 21/9/2019 do Chủ tịch UBND TP Hạ Long – ông Phạm Hồng Hà ký.

Diện tích được quy hoạch của dự án khoảng 9,1ha có tính chất là khu hỗn hợp dịch vụ (ở, dịch vụ, thương mại) nằm tại bán đảo số 1 trên địa bàn phường Hùng Thắng, thành phố Hạ Long. Aqua City Hạ Long được BIM Group quảng cáo là “thành phố khách sạn bên Vịnh Di sản” hứa hẹn sẽ làm dậy sóng thị trường bất động sản trong thời gian tới đây.

Tuy nhiên, những lời nói có cánh đó có thể chỉ xảy ra trong tương lai, còn thời điểm hiện tại dự án này sẽ còn rất nhiều điều phải làm bởi thực tế Dự án vẫn đang... nằm trên giấy, chưa được cấp phép xây dựng.

Đội ngũ Sale vẫn thường trực "bắt khách" để rao bán sản phẩm của dự án

BIM Group biết rất rõ Dự án đang trong tình trạng như thế nào và cần phải hướng dẫn dự án này hoàn thiện thủ tục pháp lý ra sao, nhưng thời gian vừa qua dự án vẫn được tiến hành thi công xây dựng trái phép. Bên cạnh đó, đội ngũ Sale cũng rao bán sản phẩm Aqua City Hạ Long bằng những hợp đồng Thỏa thuận nguyên tắc, trong đó nêu rõ từng đợt huy động vốn cho dự án.

UBND phường Hùng thắng khẳng định dự án chưa được cấp phép xây dựng và chưa đủ điều kiện mở bán

Ngày 12/12/2019 UBND phường Hùng Thắng ra văn bản số 584/UBND yêu cầu Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển sản xuất Hạ Long (thuộc BIM Group) thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật. Theo đó, UBND phường Hùng Thắng đã phát hiện tại dự án và trên mạng internet đã có một số tổ chức, cá nhân nhận đặt cọc tiền, đặt chỗ để mua các sản phẩm của dự án. Văn bản nêu rõ dự án chưa được cấp giấy phép xây dựng và chưa đủ điều kiện mở bán bất động sản hình thành trong tương lai.

Thoả thuận nguyên tắc đặt chỗ Dự án Aqua City Hạ Long

Có thể thấy rằng ở thời điểm ra văn bản này, BIM Group đã thực hiện những hành vi có dấu hiệu trái với quy định pháp luật. Nhưng liệu sự phát hiện và yêu cầu của phường Hùng Thắng có được BIM Group tuân thủ và có bị giám sát bởi chính quyền và cơ quan chức năng?

Với những khách hàng đã trót “xuống tiền” chắc hẳn chỉ còn biết cầu nguyện cho dự án được “thuận buồm xuôi gió”.

BIM Group phủ nhận hoạt động bán hàng?

Trao đổi với đại diện truyền thông của BIM Group cho rằng tại bán đảo số 1 phường Hùng Thắng có rất nhiều dự án chứ không chỉ có Aqua City Hạ Long. Tuy nhiên Phóng viên sau khi đưa ra những tư liệu thì vị đại diện này cũng thừa nhận hoạt động xây dựng đã diễn ra tại dự án này. Đối với thông tin về việc rao bán sản phẩm, đại diện Chủ đầu tư cũng thừa nhận dự án chưa đủ điều kiện mở bán và đội ngũ Sale chỉ đang...giới thiệu sản phẩm của dự án.

Dự án vẫn còn nằm trên giấy rủi ro trực sẵn khách hàng

Như vậy, BIM Group đã phủ nhận việc bán hàng của mình thì những hợp đồng Thỏa thuận nguyên tắc kia liệu có là cái “bẫy” mà các nhà đầu tư thứ cấp đang giăng cho khách hàng? Nếu như có rủi ro xảy ra ai sẽ là người chịu thiệt?

Thiết nghĩ, cơ quan chức năng cần phải làm rõ và ngăn chặn ngay sự việc trên, đừng vì “ưu ái” doanh nghiệp mà bỏ qua sự nghiêm minh của pháp luật.

Thương Trường sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Trung Đức

Bạn đang đọc bài viết Dự án Aqua City Hạ Long của BIM Group đang được rao bán khi chưa đủ điều kiện? tại chuyên mục Bất động sản của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]