Ảnh minh họa

Những khiếu nại, không đồng thuận của người dân về dự án này mới đây được lãnh đạo UBND TP Hà Nội nêu trong văn bản (số 2941/UBND-TH ngày 12.7.2019) trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 9, HĐND TP khóa XV (gửi Thường trực HĐND TP).

Theo đó, cử tri huyện Mê Linh đề nghị TP không triển khai đầu tư xây dựng dự án và đề nghị di dời 2.000 ngôi mộ trên nền chùa Sùng Ân để khôi phục chùa Sùng Ân tại diện tích nghĩa trang Thanh Tước hiện nay.

Được biết, dự án được UBND TP Hà Nội chấp thuận cho phép Công ty CP Đầu tư Hoa Sen Vàng thực hiện tại văn bản 5130/UBND-KH&ĐT ngày 3.7.2012. UBND TP cấp GCNĐT số 01121001135 ngày 16.1.2013; chứng nhận thay đổi lần thứ nhất ngày 5.12.2014; Điều chỉnh gia hạn tiến độ tại văn bản 466/UBND-ĐT ngày 9.2.2017 của UBND TP.

Diễn tiến thực hiện và chỉ đạo của UBND TP như sau. Ngày 22.2.2017, UBND TP ban hành Quyết định 1344/QĐ-UBND thu hồi 57.349 m2 tại xã Thanh Lâm giao Công ty CP Đầu tư Hoa Sen Vàng thực hiện dự án. UBND TP thông tin: “Hiện nay dự án chưa thực hiện thi công do chưa nhận được sự đồng thuận của người dân trong khu vực”.

Ngày 20.9.2018, Thành phố có văn bản 912/TB-UBND thông báo kết luận cuộc họp tập thể lãnh đạo UBND TP trong đó có chỉ đạo giao UBND huyện Mê Linh, nhà đầu tư phối hợp các Sở, ngành thực hiện việc đối thoại, giải quyết kiến nghị của người dân tạo sự đồng thuận khi tổ chức thực hiện dự án.

UBND huyện Mê Linh và các cơ quan đã tổ chức các hội nghị với cán bộ, đảng viên, người dân trong khu vực. Tại văn bản 323/UBND-PTQĐ ngày 20.1.2019, UBND huyện Mê Linh báo cáo kết quả đối thoại, tuyên truyền – theo đó Đảng viên, nhân dân đều phản đối, không đồng thuận triển khai dự án.

Theo UBND TP Hà Nội, Dự án phù hợp với quy hoạch hệ thống nghĩa trang tập trung của Thành phố được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Qua xem xét, các kiến nghị của người dân được chia thành các nhóm vấn đề:

Thứ nhất, các vấn đề kiến nghị đã được Thành phố giao các cơ quan xem xét giải quyết, trả lời. Điển hình: Khoảng cách đến khu dân cư và nguồn nước không đảm bảo, nghĩa trang cũ đã ô nhiễm xây dựng nghĩa trang mới tiếp tục ô nhiễm; Dự án không thông qua họp dân, không được nhân dân đồng thuận. Người dân nghi ngờ nguồn vốn thực hiện 3 nhà văn hóa và đường giao thông nông thôn được tài trợ từ nhà đầu tư (đã khẳng định các dự án này bằng nguồn ngân sách Thành phố hỗ trợ)…

Thứ hai, các kiến nghị của người dân chưa đủ cơ sở: Dự án ban đầu có hỏa táng, sau điều chỉnh thành cát táng, mất lòng tin của nhân dân. Cơ quan nhà nước điều chỉnh không có hỏa táng được thì sau này có thể điều chỉnh lại được có hỏa táng; Việc xác định trước đây tại nghĩa trang có chùa Sùng Ân là chưa đủ cơ sở và việc di dời 2.000 ngôi mộ và khôi phục chùa trên nền nghĩa trang Thanh Tước là không khả thi…;

Các kiến nghị của nhân dân trong khu vực, UBND TP cho biết sẽ tiếp tục giao các cơ quan của Thành phố xem xét từng kiến nghị cụ thể của người dân tại Báo cáo 323/UBND-PTQĐ ngày 20.1.2019 của UBND huyện Mê Linh để có chỉ đạo phù hợp.

Được biết, thời gian trước năm 2018, dự án này từng gặp nhiều phản đối của người dân – khiến cơ quan chức năng, chính quyền sở tại phải vào cuộc. Đơn cử, tháng 3.2015, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Vũ Hồng Khanh đã nêu ý kiến chỉ đạo tại cuộc họp kiểm điểm tiến độ thực hiện dự án – trong đó, các vướng mắc chủ yếu còn tồn tại là: Một số cán bộ, đảng viên tại cơ sở chưa đồng thuận về chủ trương thực hiện dự án, phản ứng, gây khó khăn cho triển khai thực hiện; một số người có biểu hiện kích động, chống đối, cản trở GPMB, ngăn cản không cho các hộ dân khác phối hợp với cơ quan chức năng nhận tiền bồi thường, hỗ trợ…

Tới tháng 7.2015, tình trạng trên vẫn chưa được giải quyết triệt để, gặp khó khăn (còn 193/289 hộ chưa đồng thuận nhận tiền, chưa bàn giao mặt bằng; chưa xử lý vi phạm, trách nhiệm đối với các tập thể, cá nhân không chấp hành nghị quyết của cấp ủy Đảng, pháp luật của Nhà nước về bồi thường, hỗ trợ GPMB.)

Tháng 11.2018, người dân nêu đề nghị Thành phố xem xét, dừng triển khai dự án Công viên tưởng niệm thiên đường Thanh Tước do nhân dân xã Thanh Lâm không đồng ý triển khai dự án trên địa bàn xã vì ô nhiễm môi trường, không đảm bảo khoảng cách theo quy định.

Ngay từ đầu tiên thông tin về dự án, người dân được cho biết cự ly khoảng cách an toàn được các nhà khoa học thẩm định là cách khu dân cư 1.500m. Sau khi người dân phản đối thì được điều chỉnh khoảng cách xuống 5.00m, thế nhưng dự án vẫn gặp sự phản đối của người dân nên điều chỉnh lại chỉ là nơi cát táng, cách khu dân cư khoảng 100m. “Thường vụ Huyện ủy phân công thành 7 tổ công tác xuống vận động nhân dân để tạo sự đồng thuận nhưng nhân dân không đồng thuận. Lý do vì đây là đầu nguồn nước của chúng tôi, nó ảnh hưởng đến 3 xã Kim Hoa, Tam Đồng, Tự Lập” - Cử tri Nguyễn Văn Mùa, Bí thư Chi bộ thôn Phú Hữu, xã Thanh Lâm, huyện Mê Linh bức xúc tại Hội nghị tiếp xúc cử tri huyện Mê Linh trước Kỳ họp thứ 8, ngày 24/9/2019.

Về vấn đề này, ông Hoàng Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND huyện Mê Linh khẳng định: “Các cơ quan ban ngành của thành phố, huyện đã trả lời các kiến nghị về vấn đề này bằng văn bản, thông qua việc tổ chức các hội nghị, trong đó nêu rất rõ dự án này phù hợp với Quy hoạch của thành phố đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Thứ hai, không còn hạng mục hỏa táng mà chỉ còn cát táng. Thứ ba, về vệ sinh môi trường thì đã đảm bảo…”

Lương Nguyên

Bạn đang đọc bài viết Dự án công viên tưởng niệm thiên đường Thanh Tước: Người dân vẫn chưa đồng thuận tại chuyên mục Bất động sản của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]