Chủ đầu tư HUD không nghiêm túc

Điều này được nêu ra trong Báo cáo của UBND tỉnh về việc dừng không thực hiện Dự án nêu trên của HUD trên địa bàn xã Nhân Hòa, huyện Mỹ Hào.

Điểm qua về quá trình tiếp nhận dự án như sau. Tháng 10.2003, Thủ tướng có công văn cho phép tỉnh Hưng Yên sử dụng quỹ đất khoảng 600ha trong quy hoạch xây dựng KĐT Phố Nối để tạo vốn xây dựng CSHT theo Quyết định 22/2003/QĐ-BTC của Bộ Tài chính.

Dự án của HUD tại Hưng Yên: Tỉnh kiến nghị dừng, chủ đầu tư xin tiếp tục
Dự án của HUD tại Hưng Yên: Tỉnh kiến nghị dừng, chủ đầu tư xin tiếp tục

Tháng 6.2004, tỉnh Hưng Yên phê duyệt điều chỉnh quy hoạch xây dựng đô thị Phố Nối đến năm 2020 – theo đó, KĐT Phố Nối được chia thành 2 khu (khu phía Bắc và khu phía Nam QL5) gồm 4 dự án (trong đó có dự án quy mô khoảng 140ha do HUD làm chủ đầu tư).

Do quy định pháp luật có thay đổi, tháng 11.2006 Ban Thường vụ Tỉnh ủy ra thông báo dừng thực hiện dự án sử dụng quỹ đất để tạo vốn xây dựng CSHT (trong đó có dự án phân khu B, KĐT phía Bắc QL5 của HUD). Sau khi được Thủ tướng cho phép tiếp tục triển khai (tháng 7.2007), tới cuối năm 2007 Thường vụ Tỉnh ủy cho phép triển khai tiếp tục dự án này.

Tháng 7.2010, UBND tỉnh đồng ý chủ trương giao HUD làm chủ đầu tư dự án phân khu B, KĐT phía Bắc QL5, đô thị mới Phố Nối. Tháng 11.2011, tỉnh phê duyệt QHCT 1/500 phân khu B, KĐT phía Bắc QL5 – tổng diện tích đất nghiên cứu lập QHCT là khoảng 140ha, tổng mức đầu tư khoảng 3.000 tỷ đồng.

Đáng chú ý, là tình hình thực hiện dự án của CĐT khá chậm chạp.

Sau khi dự án được phê duyệt QHCT 1/2000 (năm 2004) và QHCT 1/500 (tháng 11.2011), HUD chưa tích cực triển khai các bước tiếp theo. Đến nay, khu vực dự án đã có nhiều thay đổi (dự án đường trục kinh tế Bắc – Nam chạy qua dự án đang được đầu tư, xây dựng; UBND xã Nhân Hòa đã trình cấp có thẩm quyền phê duyệt khu dân cư mới khoảng 2ha nằm trong phạm vi dự án).

Do đó, QHCT 1/500 của Dự án không còn phù hợp với hiện trạng khu đất và tình hình phát triển địa phương.

Theo UBND tỉnh, năm 2012 đã phê duyệt kế hoạch đấu thầu giai đoạn chuẩn bị đầu tư dự án. Thời điểm đó, nhà đầu tư HUD đã liên hệ với Sở TN&MT để được hướng dẫn thủ tục thu hồi đất, đền bù GPMB. Tuy nhiên, do đang trong giai đoạn trình phê duyệt quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất 5 năm (2011-2015) nên dự án chưa có thông báo thu hồi đất. Từ đó đến nay, HUD vẫn chưa triển khai các thủ tục tiếp theo để thực hiện dự án.

Đồng thời, UBND tỉnh nêu rõ, qua hai giai đoạn điều chỉnh quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của tỉnh Hưng Yên, nhà đầu tư vẫn chưa liên hệ với Sở TN&MT, UBND huyện Mỹ Hào, chính quyền địa phương để triển khai các thủ tục về đất đai cũng như lập phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư.

Tỉnh kết luận, kể từ khi Dự án được Thủ tướng đồng ý cho phép triển khai và UBND tỉnh phê duyệt là nhà đầu tư thực hiện dự án, HUD không nghiêm túc trong quá trình triển khai, tập trung nguồn lực quyết tâm thực hiện dự án. Tỉnh đã tạo mọi điều kiện để NĐT triển khai cũng như đôn đốc đẩy nhanh tiến độ dự án, nhưng NĐT vẫn chưa thực hiện đền bù GPMB, chưa đưa dự án vào hoạt động.

HUD vẫn xin giữ lại dự án

Như đã nêu trên, tỉnh đánh giá Dự án chậm triển khai trong thời gian dài, chế độ chính sách về đền bù, GPMB đã thay đổi, kinh phí di chuyển trận địa tên lửa tăng cao làm cho tổng mức đầu tư tăng cao so với dự toán ban đầu; vì vậy việc triển khai dự án không còn khả thi. NĐT cũng không đưa ra được kế hoạch cụ thể về thời gian di chuyển trận địa tên lửa để triển khai dự án.

Dự án của HUD tại Hưng Yên: Tỉnh kiến nghị dừng, chủ đầu tư xin tiếp tục
Bên cạnh những dự án "hàng xóm" có tốc độ hoàn thiện tốt như của T&T, Hòa Phát, TNR,.. dự án của HUD lại bê trễ đáng lo ngại (ảnh minh họa)

Để đảm bảo mục tiêu phát triển KT-XH cũng như môi trường đầu tư của tỉnh, UBND tỉnh Hưng Yên đề nghị Thủ tướng xem xét, đồng ý chủ trương cho phép tỉnh dừng triển khai dự án phân khu B, KĐT phía Bắc QL5, KĐT mới Phố Nối. Đồng thời, giao tỉnh rà soát, thu hồi các văn bản chấp thuận dự án của HUD làm CĐT do chậm triển khai thực hiện, vi phạm các quy định pháp luật về đầu tư, đất đai.

Trong phạm vi dự án có trận địa tên lửa thuộc quản lý của Tiểu đoàn 63, Trung đoàn 236, Sư đoàn 361, Quân chủng PK-KQ tại xã Nhân Hòa và xã Phan Đình Phùng. Tháng 10.2008, tỉnh có thông báo thống nhất di chuyển trận địa tên lửa về vị trí mới thuộc xã Hưng Long, huyện Mỹ Hào. Tháng 9.2009, BQP có Công văn đồng ý việc di chuyển này để phục vụ quy hoạch KĐT Phố Nối.

Tháng 8.2011, HUD có quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu lập bản đồ đo đạc tỷ lệ 1/500 phục vụ di chuyển trận địa tên lửa. HUD đã triển khai xong việc khảo sát, đo đạc…đồng thời phối hợp Sư đoàn 361 triển khai lập quy hoạch mặt bằng tổng thể, thuyết minh dự án. Tuy nhiên, từ đó đến nay việc di chuyển trận địa trên vẫn chưa được triển khai.

Báo cáo số 250/BC-UBND của UBND tỉnh Hưng Yên 

Về phía mình, HUD có văn bản đề nghị Thủ tướng xem xét, chấp thuận đề xuất tiếp tục thực hiện dự án của DN này. Trong văn bản này, HUD nêu về khó khăn vướng mắc của mình như sau.

Trước hết, Dự án phân khu B có diện tích rộng, lại bao gồm nhiều dự án thành phần (KĐT mới, Dự án nắn dòng, hoàn trả kênh trung thủy nông Nhân Hòa, di chuyển trận địa tên lửa..). Khi thực hiện đầu tư hạ tầng kỹ thuật KĐT mới cần phải thực hiện đồng thời nhiều dự án thành phần, công tác bồi thường GPMB phụ thuộc vào nhiều cơ quan và nhân dân địa phương.

Vẫn theo lý giải của HUD, trong thời gian 2012-2017, dù HUD đã nhiều lần làm việc, có văn bản với Quân chủng PK-KQ, tuy nhiên việc thực hiện di chuyển trận địa tên lửa chưa có kết quả - vì vậy công tác chuẩn bị đầu tư của dự án chưa có tiến triển. Do đó, HUD đã báo cáo đề xuất phân kỳ, giãn tiến độ đầu tư gửi cơ quan tỉnh Hưng Yên (năm 2012 và năm 2015).

Xác định Dự án nằm trong kế hoạch sản xuất kinh doanh 2019-2024, HUD đã báo cáo Bộ Xây dựng và chuẩn bị nguồn lực để thực hiện Dự án. Về việc GPMB trận địa tên lửa – khó khăn lớn nhất của Dự án (theo HUD đánh giá), hiện đã có hướng giải quyết trên cơ sở HUD đã có kinh nghiệm và quá trình phối hợp đạt kết quả với 2 trận địa pháo tương tự tại quận Long Biên (Hà Nội).

Cụ thể, HUD cho biết đã thống nhất với BQP nội dung: HUD đầu tư kinh phí GPMB vị trí trận địa đầu đến, đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật theo quy hoạch tại vị trí Dự án và bàn giao đất ở cả 2 vị trí cho BQP đầu tư xây dựng, khai thác bằng nguồn vốn của BQP và theo quy hoạch được phê duyệt.

Thương Trường sẽ tiếp tục thông tin.

BT

Bạn đang đọc bài viết Dự án của HUD tại Hưng Yên: Tỉnh kiến nghị dừng, chủ đầu tư xin tiếp tục tại chuyên mục Bất động sản của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]