Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Bình Dương có nhiều dự án chưa đầy đủ pháp lý, cơ sở hạ tầng chưa hoàn thiện, các chủ đầu tư yếu kém về năng lực tài chính đã lách luật huy động vốn từ khách hàng bằng hình thức nhận tiền như “đặt cọc giữ chỗ”. Việc này là trái với quy định của pháp luật, có thể đẩy khách hàng lâm vào tình cảnh “dở khóc, dở cười”.

Dự án Dream City Bình Dương: Đất Nguồn “bắt tay” chủ đầu tư huy động vốn trái phép?

Dù dự án khu nhà ở Đức Phát 3 chưa đủ pháp lý nhưng rất đông nhân viên môi giới kéo khách đến dự án

Một trong số những dự án chưa hoàn thiện cơ sở pháp lý đã huy động vốn rầm rộ nêu trên đó là dự án Khu nhà ở Đức Phát 3 - Dream City (tọa lạc Quốc lộ 13, xã Lai Uyên, huyện Bàu Bàng, Bình Dương) tổng diện tích hơn 30ha với quy mô hơn 1.709 nền. Dự án này do Công ty TNHH MTV Tư vấn Đầu tư Đức Phát (Công ty Đức Phát) làm chủ đầu tư, Công ty Cổ phần Dịch vụ Xây dựng Địa ốc Đất Nguồn (Công ty Đất Nguồn) làm đơn vị phân phối độc quyền.

Trên trang nhadatdep.com quảng cáo với những từ ngữ mỹ miều, dự án có vị trí đắc địa, được thừa hưởng những tiện ích sẵn có trong khu vực, cơ sở hạ tầng được quy hoạch đồng bộ, không gian sống trong lành, giá bán siêu cạnh tranh cùng với pháp lý minh bạch…, giúp dự án Khu Dân cư Đức Phát 3 Bàu Bàng (Dream City) được nhiều khách hàng đầu tư tại thời điểm này.

Trong vai khách hàng có nhu cầu mua nền đất, PV được nhân viên bán hàng tên N.Đ.N của Công ty Đất Nguồn tư vấn nhiệt tình. N cho biết, dự án Khu nhà ở Đức Phát 3 nằm giữa 2 khu công nghiệp nên có đầy đủ các tiện ích như trường học, bệnh viện công viên, trung tâm thương mại. Dự án đã có đầy đủ giấy tờ như giấy phép kinh doanh, giấy phép thành lập dự án, công ty sẽ cam kết trong hợp đồng.

Dự án Dream City Bình Dương: Đất Nguồn “bắt tay” chủ đầu tư huy động vốn trái phép?

 Bên trong dự án vật liệu xây dựng, đường ống thoát nước để ngổn ngang.

“Dự án này đầu tư tốt lắm, chắc chắn sẽ sinh lời cao, giá lại khá rẻ so với xung quanh. Nếu anh quan tâm thì ký hợp đồng giữ chỗ giá 20 triệu/nền, dự án đang triển khai bán giai đoạn 1 khoảng 350 nền mà bên em giữ chỗ hết rồi, giờ công ty cho giữ chỗ thêm 50 nền nữa thôi. Dự kiến là cuối tháng 6/2019 sẽ mở bán. Giá mỗi nền giao động khoảng 570 đến 650 triệu đồng”, N mồi chài.

Để tạo tin tưởng, người này cho PV xem nhiều phiếu thu, phiếu giữ chỗ. Tuy nhiên, khi PV hỏi về pháp lý dự án, nhân viên này chỉ đưa ra được quyết định phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 còn các giấy tờ khác người này không đưa ra được.

Ghi nhận thực tế của PV, khác với những gì quảng cáo, dự án nằm sâu trong rừng cao su cách quốc lộ 13 hơn 1km. Hiện tại chỉ là bãi đất rộng lớn với nhiều ống cống để ngổn ngang. Bên trong có vài công nhân đang trong quá trình sang lấp mặt bằng, hệ thống hạ tầng đang được triển khai.

Liên quan đến vấn đề trên, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương cho biết, qua rà soát hồ sơ, đến nay chủ đầu tư dự án khu nhà ở Đức Phát 3 chưa lập thủ tục đất đai và chưa được phê duyệt đánh giá tác động môi trường.

Theo Luật sư Trần Minh Hùng – Trưởng văn phòng Luật sư Gia Đình (TP.HCM) cho biết, về nguyên tắc, bất động sản hình thành trong tương lai chưa đủ điều kiện thì không được phép đưa vào kinh doanh. Vì vậy, khách hàng phải cẩn thận, xem xét kĩ lưỡng các điều khoản trong hợp đồng này, yếu tố ràng buộc giữa các bên, cùng với những giấy tờ, sự uy tín của chủ đầu để tránh trường hợp chủ đầu tư còn “non trẻ”, thiếu kinh nghiệm dẫn đến hàng loạt khoản vi phạm, hay tránh những chiêu trò “lách luật” huy động vốn bất chấp việc cơ sở hạ tầng kỹ thuật của dự án chưa hoàn thiện.

Bên cạnh đó, theo Điều 55 Luật Kinh doanh bất động sản đối với điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh, nêu rõ: “Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án.

Theo Báo Đời sống & Tiêu dùng

Bạn đang đọc bài viết Dự án Dream City Bình Dương: Đất Nguồn “bắt tay” chủ đầu tư huy động vốn trái phép? tại chuyên mục Bất động sản của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]