Dự án Eco Green Tower tọa lạc tại số 1 Giáp Nhị (Quận Hoàng Mai) do Công ty cổ phần Sông Đà 1.01 làm chủ đầu tư và UDIC là đơn vị thi công chính. Dự án gồm 1 tòa nhà cao 28 tầng, 1 tầng hầm và khối đế 7 tầng trung tâm thương mại, dịch vụ, văn phòng trên tổng diện tích sàn xây dựng 43.680 m2. Dự án được triển khai thi công từ tháng 12/2015, dự kiến thời gian bàn giao nhà là 31/3/2018. Tuy nhiên đến tháng 1/2018 dự án bỗng dừng thi công cho đến nay.

Theo điều khoản trong hợp đồng, nếu sau 180 ngày kể từ thời điểm dự kiến bàn giao mà bên bán không bàn giao được thì bên mua có quyền đề nghị chấm dứt hợp đồng, bên bán phải hoàn tiền mua căn hộ cho bên mua và bị phạt vi phạm 10% giá trị căn hộ. Các khách hàng mua nhà tại dự án cho biết này đã nhiều lần gửi đơn cho CTCP Sông Đà 1.01 và TPBank yêu cầu giao nhà đúng cam kết và hỗ trợ từ phía ngân hàng bảo lãnh. Tuy nhiên, theo phản ánh của khách hàng, đến nay họ vẫn chưa được hưởng quyền lợi chính đáng của mình.

Dự án Eco Green Tower: Sau khi Sông Đà 1.01 “đứt ghánh”, TPBank “phủ nhận” quyền được bảo lãnh của khách hàng?
Phối cảnh dự án Eco Green Tower tại Giáp Nhị, Hoàng Mai, Hà Nội

Cái lý của TPBank có khiến niềm tin của khách hàng bị “đánh cắp”?

Ngày 22/11/2016 Ngân hàng TMCP Tiên Phong – TPBank đã có công văn số 68/2016/CV-TPB về việc bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của Chủ đầu tư đối với Tổ hợp thương mại, văn phòng và nhà ở Eco Green Tower.

Tại điều 56, Luật Kinh doanh bất động sản có hiệu lực từ ngày 1/7/2015, chủ đầu tư dự án bất động sản trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai phải được ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính. Hợp đồng bảo lãnh có thời hạn cho đến khi nhà ở được bàn giao cho khách hàng. Trong trường hợp chủ đầu tư không thực hiện bàn giao nhà ở theo tiến độ đã cam kết và khách hàng có yêu cầu thì phía ngân hàng sẽ hoàn lại số tiền ứng trước và các khoản tiền khác cho khách hàng theo hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở và hợp đồng bảo lãnh đã ký kết.

Khi dự án chậm tiến độ, không bàn giao nhà theo đúng cam kết, khách hàng cho rằng đây là điều kiện để làm phát sinh nghĩa vụ bảo lãnh của ngân hàng và họ mong phía Ngân hàng TPBank bảo lãnh có trách nhiệm hoàn trả lại khoản tiền mua nhà đã nộp trước đó. Tuy nhiên, điều mà khách hàng nhận được chỉ là sự im lặng từ phía Ngân hàng. Vì quá bức xúc, các khách hàng đã căng băng rôn đề nghị TPBank thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh của mình theo Luật Kinh doanh bất động sản 2014.

Vừa qua, trả lời trên báo chí, đại diện TPBank khẳng định: "TPBank cam kết sẽ thực hiện nghĩa vụ cho bất cứ người mua căn hộ nào xuất trình được cam kết bảo lãnh mà TPBank đã phát hành cho khách hàng theo đúng quy định của pháp luật. Trường hợp Bên mua căn hộ coi nhẹ vấn đề pháp lý, hoặc do muốn tiết kiệm chi phí bảo lãnh phát sinh, không yêu cầu chủ đầu tư phải có thư cam kết bảo lãnh cho mình thì quan hệ bảo lãnh chưa phát sinh giữa Người mua căn hộ và ngân hàng. Do vậy, nếu bên mua, vì lý do nào đó mà không có được văn bản cam kết bảo lãnh bản gốc của NH phát hành cho riêng mình, thì không thể đòi ngân hàng trả tiền bảo lãnh."

Tuy nhiên, theo quy định tại điểm C khoản 4 điều 12 của Thông tư 13/2017/TT- NHNN ngày 29/09/2017 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 07/2015/TT-NHNN của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã chỉ rõ Ngân hàng thương mại phát hành cam kết bảo lãnh cho từng bên mua "Trong vòng 10 ngày làm việc kể từ ngày ký hợp đồng mua, thuê mua nhà ở, trong đó có quy định nghĩa vụ của chủ đầu tư trong việc hoàn lại số tiền ứng trước và các khoản tiền khác cho bên mua khi đến thời hạn giao, nhận nhà đã cam kết nhưng chủ đầu tư không bàn giao nhà ở cho bên mua, chủ đầu tư phải gửi cho ngân hàng thương mại hợp đồng mua, thuê mua nhà ở" và "Trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hợp đồng mua, thuê mua nhà ở, ngân hàng thương mại căn cứ hợp đồng mua, thuê mua nhà ở và thỏa thuận cấp bảo lãnh để phát hành cam kết bảo lãnh cho bên mua và gửi đến địa chỉ của bên mua".

Mặt khác, tại điều 3.2 của hợp đồng mua bán căn hộ thuộc dự án Eco Green Tower (hợp đồng theo mẫu đã được Bộ Công Thương phê duyệt) ghi rõ: Tất cả các khoản thanh toán theo hợp đồng này phải trả bằng tiền Việt Nam đồng và chuyển vào tài khoản của bên bán được mở tại Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) – Hội sở.

Vậy, việc bên mua không nhận được cam kết bảo lãnh từ ngân hàng cho khoản tiền mình đã thanh toán theo tiến độ dự án và được chuyển vào đúng tài khoản ngân hàng chỉ định tại hợp đồng, thì trách nhiệm này thuộc về Chủ Đầu tư hay về Ngân hàng bảo lãnh là TPBank? Hay giờ đây lỗi này lại thuộc về chính khách hàng? 

Dự án Eco Green Tower: Sau khi Sông Đà 1.01 “đứt ghánh”, TPBank “phủ nhận” quyền được bảo lãnh của khách hàng?
Khách hàng của dự án Eco Green Tower khốn đốn đi đòi quyền lợi sau khi các bên liên quan "quất ngựa truy phong"

Điểm mặt các dự án do TPBank bảo lãnh, ngoài Eco Green Tower

Một dự án khác cũng được TP Bank bảo lãnh là Fresca Riverside Thủ Đức (TP.HCM). Fresca Riverside là dự án do Thủ Đức House làm chủ đầu tư, Seaholding phát triển, tọa lạc tại phường Bình Chiểu, Quận Thủ Đức.

Dự án Chung cư AnLand - Dương Nội - Nam Cường thuộc Tập đoàn Nam Cường cũng là một trong những “sản phẩm bảo lãnh” của TPbank. Hai bên đã có ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện về việc cung cấp các dịch vụ tài chính và bảo lãnh người mua nhà cho dự án Khu hỗn hợp Trung tâm TMDV và Nhà ở tại Dương Nội, Hà Đông. Với quy mô lớn, Chung cư Anland Nam Cường có hơn 30 tòa dự kiến sẽ được bàn giao cho khách hàng vào quý III/2019.

Dự án kế tiếp là Amber Riverside 622 Minh Khai cũng đang được Ngân hàng Tiên Phong (TPbank) chi nhánh Thanh Xuân bảo lãnh với nội dung cụ thể ghi trong biên bản là “Đảm bảo bàn giao nhà đúng tiến độ theo hợp đồng mua bán của dự án với bên mua/thuê”. Được biết, dự án này cao 23 tầng nổi và 3 tầng hầm với thiết kế 15 căn hộ một sàn từ 2-4 phòng ngủ. Dự kiến, Amber Reverside hoàn thành vào quý IV/2019.

Phúc Hỷ

Bạn đang đọc bài viết Dự án Eco Green Tower: Khách hàng không nhận được cam kết bảo lãnh, trách nhiệm thuộc về Sông Đà 1.01 hay TPBank? tại chuyên mục Bất động sản của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]