Chủ đầu tư SUDICO Hòa Bình huy động vốn trái phép?

Thời gian gần đây, Tòa soạn Thương Trường liên tục nhận được phản ánh về sai phạm liên quan đến dự án Mở rộng phía Đông nam khu dân cư Bắc đường Trần Hưng Đạo (với tên thương mại - Hòa Bình New City) tại xã Sủ Ngòi, TP.Hoà Bình, tỉnh Hoà Bình do Công ty CP SUDICO Hoà Bình làm chủ đầu tư. Cụ thể, gần đây trên các trang bất động sản và mạng xã hội liên tục xuất hiện thông tin rao bán đất nền tại dự án này dù hiện nay dự án vẫn đang trong quá trình xây dựng cơ sở hạ tầng, chưa đủ điều kiện pháp lý để đưa vào kinh doanh.

Bất cứ ai quan tâm, chỉ cần gõ cụm từ “Hoà Bình New City” trên google, sẽ cho ra 18 triệu các quảng cáo rao bán và thông tin có liên quan chỉ trong 0,52 giây. Các sàn giao dịch bất động sản đang rao bán được hiện lên hàng đầu như Công ty CP Dịch vụ Bất động sản Thiên Vương, Công ty CP dịch vụ bất động sản Thành Công Địa ốc VIETHOMES,… đang nhận giữ chỗ với mức giá 100 triệu đồng/lô đất.

Phiếu đặt chỗ Ưu tiên 1 của khách hàng giao dịch với Công ty cổ phần dịch vụ bất động sản Thiên Vương
Tại các rao bán này, Dự án Hoà Bình New City được giới thiệu sở hữu vị trí trung tâm đắc địa bậc nhất Thành phố Hòa Bình, tiện ích đa dạng, thuận lợi. Dự án có tổng diện tích khoảng 25,48 ha gồm: Khu biệt thự đơn lập 15.804.06 m2, nhà liền kề 44.502,12 m2, nhà ở xã hội 13.186,82 m2,... bố trí diện tích lô đất hợp lý, thời gian bàn giao nhanh chóng, cơ sở hạ tầng đang hoàn thiện 100%, sổ đỏ từng lô.

Để xác minh những thông tin rao bán, trong vai trò nhà đầu tư muốn mua đất, PV Thương Trường được anh T. một nhân viên môi giới tại dự án tư vấn: “Giai đoạn 1 bọn em triển khai bán với mức giá 13-15 triệu/m2, giá hiện tại là 27-28 triệu/m2, ưu tiên khách đầu tư vì tiềm năng sinh lời lớn. Hiện bên em đã bán trên 50% các lô, lô 90m2 còn lại rất ít, mùng 1/3 này sẽ chính thức mở bán nên anh cố gắng vào tiền chọn lô sớm.”

Dự án Hòa Bình New City hiện đang tiến hành thi công san lấp, xây dựng cơ sở hạ tầng, chưa đủ điều kiện đưa vào kinh doanh?

Cũng theo vị nhân viên tư vấn này, hiện giờ dự án chưa chính thức mở bán nên khách hàng giao dịch sẽ được “lách” sang hợp đồng giữ chỗ với số tiền ban đầu khách phải đóng là 100 triệu đồng, đặt cọc, với 2 loại “cọc ưu tiên 1” và “cọc ưu tiên 2”. Sau đó, trong vòng 7 ngày kể từ ngày phiếu đặt cọc, khách hàng sẽ ký hợp đồng góp vốn tại văn phòng của Chủ đầu tư và thực hiện thanh toán từng đợt theo thứ tự lần lượt 35%, 20%, 15%, 25%, 5% tổng giá trị sản phẩm. Sau khi khách hàng đã đóng đủ 70% giá trị sản phẩm thì mới được chuyển từ hợp đồng đặt chỗ sang hợp đồng mua bán chính thức.

Để tìm hiểu về điều kiện pháp lý cũng như tiến độ, điều kiện đưa vào kinh doanh của dự án, PV Thương Trường đã có buổi “mục sở thị” dự án tại TP. Hòa Bình. Tại đây, theo quan sát của PV, dự án đang được thi công san lấp mặt bằng, các hạng mục đường, cống thoát nước đều đang thi công dang dở. Hiện trạng dự án vẫn đang là một công trường ngổn ngang. Tuy nhiên, cũng ngay tại dự án này, hàng chục các bàn với nhiều nhân viên tự giới thiệu là người của chủ đầu tư để chào bán sản phẩm cho khách hàng. Hoạt động mua bán diễn ra tấp lập như thể dự án đã hoàn thiện pháp lý.

Tổng quan khu vực mặt bằng dự án

Cô L, một người dân sống tại khu vực cổng A, ngay sát dự án cho biết: “Cảnh tương mua bán này đã diễn ra hàng tháng nay, ngay từ sau Tết là họ đã tổ chức bán. Dự án thì cũng vẫn đang thi công nhưng nghe đâu họ đã bán được quá nửa rồi. Khách hàng dưới Hà Nội lên mua cũng có, dân cư ở đây mua cũng nhiều, cũng không rõ rủi ro nhưng nếu bây giờ mà có sự cố gì khiến họ không thể hoàn thiện mặt bằng để giao thì người mua thua thiệt quá.

Thông tin Thương Trường có được, hiện tại dự án Hoà Bình New City giai đoạn này chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép đưa vào kinh doanh. Cho đến nay, Dự án Hoà Bình New City chỉ mới được chủ đầu tư san lấp mặt bằng, hạ tầng dở dang tuy nhiên việc rao bán, giữ chỗ diễn ra rầm rộ trong một thời gian dài, phải chăng chủ đầu tư đang bất chấp pháp luật?

Dự án đang tiến hành thi công xây dựng hệ thống thoát nước và đường giao thông
Đẩy rủi ro cho khách hàng, cần xử phạt nặng!

Theo quy định tại Điều 55 - Luật kinh doanh bất động sản 2014, thì bất động sản hình thành trong tương lai được phép đưa vào kinh doanh khi có đủ các giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án.

Cụ thể hơn, tại điểm b, khoản 1, điều 41, Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ hướng dẫn thi hành Luật Đất đai, việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở để bán hoặc kết hợp với cho thuê được thực hiện với điều kiện chủ đầu tư dự án phải hoàn thành việc xây dựng kết cấu hạ tầng gồm các công trình dịch vụ, công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 đã được phê duyệt. Bên cạnh đó, chủ đầu tư phải đảm bảo kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực trước khi thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người dân tự xây dựng nhà ở và đảm bảo cung cấp các dịch vụ thiết yếu gồm cấp điện, cấp nước, thoát nước, thu gom rác thải...

Như vậy, xét lại các điều kiện với dự án Hòa Bình New City, có thể thấy dự án này đang được triển khai thi công cơ sở hạ tầng, chưa đủ điều kiện để đưa vào kinh doanh. Vậy việc chủ đầu tư cùng các sàn bất động sản đang thực hiện các giao dịch khác nhau liên quan đến lô đất của dự án có đúng theo quy định pháp luật?
Trước đó,Thanh tra tỉnh Hòa Bình tiến hành thanh tra các sai phạm liên quan khu dân cư Bắc đường Trần Hưng Đạo. (Thương Trường sẽ tiếp tục thông tin cụ thể)

Liên quan đến vấn đề này, Luật sư Mai Thảo - Công ty Luật TAT Law firm (Đoàn luật sư TP Hà Nội) từng chia sẻ với báo chí: “Việc các chủ đầu tư dự án BĐS chưa hoàn thành thủ tục pháp lý, cơ sở hạ tầng, thậm chí là chưa được triển khai trên thực tế nhưng đã quảng cáo rầm rộ và rao bán trên thị trường đang diễn ra rất phổ biến. Thực tế, do thiếu năng lực tài chính nên chủ đầu tư có nhiều “chiêu” để “lách luật” mở bán dự án khi chưa đủ điều kiện nhằm huy động vốn để thực hiện dự án. Đây là hành vi vi phạm quy định về điều kiện để bất động sản được đưa vào kinh doanh”.

Luật sư Mai Thảo cũng cho rằng, cần phải có những chế tài nghiêm minh hơn nữa dành cho chủ đầu tư vi phạm, bởi mức phạt hiện tại là quá thấp so với số tiền mà chủ đầu tư huy động được từ việc rao bán căn hộ. Có tình trạng doanh nghiệp sẵn sàng “nhờn luật” nhằm đạt được mục đích, còn đẩy mọi rủi ro cho khách hàng gánh chịu, khi đã bị dụ “chui vào rọ”.

Theo Điểm a, Khoản 3, điểm đ khoản 4 Điều 57 Nghị định 139/2017/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng; khai thác, chế biến, kinh doanh, khoáng sản làm vật liệu xây dựng, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở, quản lý sử dụng nhà và công sở, với hành vi vi phạm kinh doanh bất động sản khi chưa đủ điều kiện; huy động hay sử dụng vốn trái phép, chủ đầu tư sẽ bị phạt tiền từ 250 triệu đồng đến 300 triệu đồng.

Có thể thấy những sai phạm tại dự án Hòa Bình New City đã hiện hữu, đề nghị các cơ quan chức năng, Sở Xây dựng, Thanh tra, UBND tỉnh Hòa Bình vào cuộc làm ro và xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Thương Trường đã liên hệ làm việc với Công ty CP Sudico Hòa Bình, Sở Xây dựng tỉnh Hòa Bình nhưng chưa nhận được phản hồi, chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc./.

Bài 2: “ Hòa Bình New City: Khu nhà ở đang bị thanh tra, sai phạm lại tiếp tục tái hiện?”

H.Phương - Đức Long

Bạn đang đọc bài viết Dự án Hòa Bình New City: Chủ đầu tư huy động vốn trái phép, khách hàng chịu rủi ro? tại chuyên mục Bất động sản của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]