Hình ảnh mặt bằng dự án KOSY đang trong tình trạng thi công ngổn ngang (Ảnh: SKCĐ)

Liên quan đến dự án này, đại diện của Sở xây dựng tỉnh Bắc Giang cho hay: Dự án có chấp thuận chủ trương của UBND TP Bắc Giang và có giấy phép xây dựng. Hiện tại dự án đã có văn bản gia hạn lần 2. Trong văn bản nêu rõ dự án hoàn thiện giải phóng mặt bằng đến hết 31/12/2019. Ngoài khâu giải phóng mặt bằng còn chưa xong thì dự án còn một số hạng mục như đường dây điện, đường thông tin, đường sắt chạy qua cũng chưa được thực hiện. 

Như vậy, theo quy định pháp luật thì dự án Khu đô thị mới KOSY Bắc Giang chưa đủ điều kiện để tiến hành mở bán. 

Theo Báo SKCĐ, về vấn đề này, đại diện Sở Xây dựng Bắc Giang khẳng định: "Hạ tầng kỹ thuật còn đang thi công, chưa hoàn thiện nên dự án KOSY Bắc Giang chưa đủ điều kiện mở bán, nếu đơn vị mở bán là sai. Theo quy định, chủ đầu tư phải có văn bản thông báo của Sở Tài nguyên và Môi trường mới đủ điều kiện mở bán”.

Hợp đồng mẫu và đơn đăng ký nguyện vọng về dự án KOSY Bắc Giang (Ảnh: CKCĐ)

Kosy Bắc Giang có diện tích 23,3 ha giáp 2 mặt đường, trong đó có trục chính Xương Giang và chỉ cách trung tâm hành chính tỉnh Bắc Giang chừng 400m. Dự án được phê duyệt quy hoạch chi tiết vào tháng 7/2012, phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư vào tháng 4/2013, và được chấp thuận đầu tư 2 năm sau đó (tháng 3/2015). Dù vậy, phải tới tháng 10/2018, Kosy mới được giao đất và cấp giấy phép xây dựng đợt

Dự án bao gồm 705 lô liền kề, 50 lô biệt thự với quy mô dân số 3.500 người. Theo thông tin từ Kosy, tới cuối tháng 3/2019, dự án đã hoàn thành giải phóng mặt bằng 94% và thi công hạ tầng đạt 50%. Dự kiến quý IV/2019 sẽ thi công xong toàn bộ hạ tầng dự án, có thể bàn giao và đi vào sử dụng.

Tuy nhiên tương tự như 3 dự án trước, ghi nhận của Nhadautu.vn cho thấy Kosy sẽ phải nỗ lực rất nhiều nếu không muốn lỡ hẹn với khách hàng. Thực tế giữa tháng 10/2019, dự án vẫn ngổn ngang đất cát, không có nhiều máy móc, thiết bị trên công trường.

Chưa hoàn thành hạ tầng dẫn tới nghi ngại chưa đủ điều kiện huy động vốn từ khách hàng, song dự án từ cuối năm ngoái đã được chào bán rầm rộ qua nhiều kênh thức. Báo cáo của Kosy thể hiện tới cuối Quý I/2019 đã bán 182 lô liền kề với tổng giá trị hợp đồng 122,65 tỷ đồng.

Suốt nhiều năm qua, 4 dự án của Kosy Group tại Bắc Giang và Thái Nguyên đến tháng 3/2019 mới đóng góp gần 300 tỷ đồng doanh thu cho Kosy, chiếm một phần rất nhỏ trong cơ cấu nguồn thu của doanh nghiệp này.

Dù định hướng truyền thông là một tập đoàn bất động sản với nhiều dự án được hứa hẹn đầy tiềm năng, song lĩnh vực bất động sản chỉ mang về 107 tỷ đồng nửa đầu năm 2019, tương đương chưa tới 19% tổng doanh thu. Chỉ số này các năm 2017-2018 thậm chí còn cao hơn, ở mức 21-22%; có nghĩa rằng Kosy vẫn đã và đang phụ thuộc lớn vào mảng thương mại là buôn bán vật liệu xây dựng (chủ yếu là thép) - chiếm tới 4/5 cơ cấu doanh thu hàng năm.

Đây thách thức không nhỏ với tham vọng trở thành ông lớn bất động sản của doanh nghiệp này cũng như Chủ tịch Nguyễn Việt Cường, nhất là trong bối cảnh năng lực phát triển dự án của Kosy đang là dấu hỏi lớn với hiện trạng chậm tiến độ ở cả 4 dự án đã được báo chí nhiều lần đề cập. 

PV (T/H)

Bạn đang đọc bài viết Dự án KOSY Bắc Giang: Bán hàng khi chưa đủ điều kiện? tại chuyên mục Bất động sản của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com