Giá thuê đã giảm nhưng vẫn cao ngất ngưởng

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, lượng khách du lịch giảm mạnh khiến các cửa hàng kinh doanh gặp khó khăn. Dù đã áp dụng các hình thức khuyến mại, hút khách nhưng nhiều cửa hàng trên khu phố Cổ Hà Nội vẫn không có khách.

Trước khi dịch Covid-19 xuất hiện, thị trường kinh doanh ăn uống tại khu vực phố Cổ luôn tấp lập cả ngày lẫn đêm, đặc biệt là khu vực phố Tạ Hiện. Cũng vì lý do đó, bất động sản khu vực phố cổ thuộc quận Hoàn Kiếm, Hà Nội từ lâu được mệnh danh là “đất kim cương”, mỗi mét đất lên đến hàng tỷ đồng. Thế nhưng, từ khi dịch Covid-19 bùng phát, hàng quán tại đây gần như không có khách, lượng khách nước ngoài còn lại chỉ khoảng 10% ngày thường.

Sau thời gian giãn cách xã hội, mọi cuộc sống người dân dần trở lại bình thường, tuy nhiên, với những người kinh doanh tại khu vực phố Cổ thì dường như vẫn chưa khác nhiều so với thời điểm dịch. Hoạt động kinh doanh ế ấm, chi phí thuê mặt bằng quá cao khiến trên các con phố lớn nhỏ, xuất hiện ngày càng nhiều biển cho thuê, sang nhượng dưới mọi hình thức, từ tờ giấy trắng A4 viết vài chữ sơ sài đến băng rôn bắt mắt.

Theo kết quả nghiên cứu của Savills  giá thuê mặt bằng trung bình giảm 2%, mức độ ổn định giảm 4%, tuần suất thuê giảm 1% so với cùng kỳ năm trước, giá thuê mặt bằng tại phố Cô Hà Nội tuy giảm những vẫn ở mức cao.

Theo tìm hiểu của PV, thời điểm hiện tại, một cửa hàng diện tích 50m2 trên phố Hàng Gai, mặt tiền 5m, phù hợp kinh doanh spa, thẩm mỹ, nhà hàng, cafe, siêu thị tiện ích thì giá cho thuê vào khoảng 80 triệu đồng/tháng. Mức giá này là đã giảm 20% đến 30% so với thời điểm trước dịch, tuy nhiên so với những khu vực khác, mức giá này vẫn là quá cao.

Anh Dũng, chủ một nhà hàng chuyên phục vụ khách du lịch tại phố Hàng Mành cho biết: Hiện tại, gần như nhà hàng không có khách. Giá thuê nhà tuy đã được chủ giảm cho đôi chút nhưng vẫn còn rất cao. Không còn vốn để gồng gánh nên giờ đành sang nhượng lại địa điểm cửa hàng.

“Hợp đồng cũ đã ký với thời hạn 3 năm, giờ nếu thanh lý không thuê nữa sẽ mất hoàn toàn tiền cọc và một khoản phạt hợp đồng. Nay gặp khó khăn, thỏa thuận mãi chủ nhà cũng đồng ý giảm cho 30% tiền thuê nhưng cũng không còn đủ vốn để hoạt động nên đành phải tìm người thuê tiếp nối để gỡ gạc khoản tiền đã đặt cọc, có thời gian vay mượn để nghĩ cách tiếp tục làm ăn.” Anh Dũng chia sẻ.

Một căn nhà cấp 4 (có một gác xép) hai mặt tiền giao giữa ngã tư phố Hàng Mành và Hàng Bông chỉ rộng hơn 20m2 đang được chủ nhà chào giá thuê 65 triệu đồng/tháng. Tiền nhà đóng 6 tháng một lần, đặt cọc trước 6 tháng tương ứng 185 triệu đồng, ký hợp đồng 5 năm. Chủ nhà này cho biết, giá hiện tại duy trì từ lâu, chưa tăng giá mới. Nhưng nếu thiện chí thuê thời gian này cũng sẵn sàng giảm giá khi ký hợp đồng.

Theo tìm hiểu từ các “cò” môi giới BĐS khu vực phố cổ cho biết, gần đây, nhiều chủ nhà đã phải tìm khách thuê mới. Giá bình quân từ 1 - 1,5 triệu đồng/m2, những vị trí đắc địa, đông người qua lại hay mặt tiền rộng có thể lên tới 2 - 2,5triệu/m2. Giữa thời dịch bệnh, nhiều chủ nhà đã đồng ý giảm giá từ 10 - 20%. Tuy nhiên, thời gian gần đây cũng không ít chủ nhà dùng chiêu trò, cố tình tăng giá thuê lên khoảng 10 - 20% để khi thương lượng giảm xuống vừa với giá mong muốn.

Ồ ạt trả mặt bằng

Quanh một vòng phố Cổ, PV ghi nhận nhiều chủ cửa hàng đã phải đóng cửa, treo biển tìm người thuê mới. Các cửa hàng lớn có, nhỏ có đều đang teo biển tìm khách thuê. Nhiều khách thuê hợp đồng còn thời hạn dài, nếu cố cầm cự tiền lỗ sẽ vượt số tiền cọc nên chấp nhận mất cọc, thanh lý hợp đồng để tìm cơ hội kinh doanh mới. Một số khác, cho thuê lại những vị trí minh đang thuê do chi phí quá cao để lấy vốn tìm vị trí nhở hơn, có cơ hội kinh doanh để chờ dịch bệnh kết thúc.

Gần 50% số lượng khách thuê trả lại mặt bằng

Theo kết quả nghiên cứu của Savills Việt Nam (Savills), dịch bệnh Covid-19 đã khiến gần 50% số lượng khách thuê trả lại mặt bằng. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng vắng khách thuê của BĐS bán lẻ mặt phố, đặc biệt tại các khu vực kinh doanh sầm uất của Hà Nội sau đại dịch COVID-19 là do gián đoạn chuỗi cung ứng và sự tái cấu trúc hoạt động kinh doanh của chủ thuê.

Savills nhận định, bất động sản bán lẻ mặt phố chứng kiến sự đóng cửa trên diện rộng. Doanh thu bán lẻ của các cửa hàng trên mặt phố giảm khoảng 50% và bị ảnh hưởng nặng nề do giá thuê có thể chiếm lên đến 50% tổng chi phí hoạt động. Do đó, nhiều khách thuê đã đề xuất với chủ nhà về việc miễn giá thuê trong thời gian cách ly xã hội (tháng 4) và giảm 20 - 50% giá thuê trong 3 - 12 tháng tới.

Dù các khu vực trung tâm Hà Nội, hồ Hoàn Kiếm và khu phố cổ có hoạt động kinh doanh nhộn nhịp và thường được biết đến với tình trạng luôn hiếm mặt bằng cho thuê và giá thuê tương đối cao, nhưng dịch bệnh COVID-19 đã khiến gần 50% số lượng khách thuê trả lại mặt bằng. Không chỉ vậy, lệnh đóng cửa, kiểm soát cửa khẩu đã gây ảnh hưởng nặng tới nguồn cung cấp hàng cho các hoạt động kinh doanh tại khu phố trung tâm, khiến cho việc tiếp tục bán là gần như không thể.

Tình trạng sang nhượng lại mặt bằng cũng xuất hiện trên các tuyến phố Hà Nội sau dịch COVID-19.

Dù các khu vực trung tâm Hà Nội, hồ Hoàn Kiếm và khu phố cổ có hoạt động kinh doanh nhộn nhịp và thường được biết đến với tình trạng luôn hiếm mặt bằng cho thuê và giá thuê tương đối cao, nhưng dịch bệnh COVID-19 đã khiến gần 50% số lượng khách thuê trả lại mặt bằng. Không chỉ vậy, lệnh đóng cửa, kiểm soát cửa khẩu đã gây ảnh hưởng nặng tới nguồn cung cấp hàng cho các hoạt động kinh doanh tại khu phố trung tâm, khiến cho việc tiếp tục bán là gần như không thể.

Một lý do quan trọng nữa nằm ở các hoạt động kinh doanh dịch vụ và du lịch tại phố cổ đó là trong trường hợp không có khách, việc cố gắng giảm giá cho thuê cũng khó lòng duy trì hoạt động kinh doanh tại đây.

Trên khía cạnh vĩ mô về sự phát triển của thị trường bán lẻ sau dịch bệnh, Việt Nam phụ thuộc nhiều vào tình trạng kiểm soát Covid-19 của các nước trong chuỗi cung ứng đặc biệt là Trung Quốc. Việc xử lý dịch bệnh của những nước này sẽ tác động đến sự phục hồi thị trường bán lẻ trong nước. Nếu nguồn hàng và việc kiểm soát dịch bệnh tại đây vẫn chưa đạt được mức độ an toàn tuyệt đối, bất động sản thương mại vẫn sẽ bị ảnh hưởng trong một thời gian không thể tính theo ngày, mà theo tháng.

Hồng Quang

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội: Giá thuê vẫn cao ngất ngưởng, khách thuê ồ ạt trả mặt bằng sau dịch tại chuyên mục Bất động sản của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com