Theo Dự thảo nghị quyết của HĐND Thành phố, việc ban hành giá các loại đất trên địa bàn thành phố Hà Nội được áp dụng từ ngày 1/1/2020 đến ngày 31/12/2024, với mức tăng bình quân 30% cho giá các loại đất như: Đất nông nghiệp; đất ở địa bàn nông thôn; đất thương mại dịch vụ tại nông thôn; đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại dịch vụ tại nông thôn; đất thương mại tại đô thị; đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại dịch vụ tại đô thị.

Đề xuất điều chỉnh giá đất Hà Nội tăng 30%

Việc điều chỉnh giá đất nhằm góp phần bình ổn về giá nói chung, đồng thời, bảo đảm nguyên tắc tiếp cận dần với giá đất trên thị trường và sự cân đối giá đất giữa các vùng, miền, địa phương trên địa bàn thành phố.

Tại hội nghị, các ý kiến phát biểu của các nhà khoa học, các nhà quản lý, các thành viên Hội đồng Tư vấn của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố tại hội nghị đều đánh giá cao sự cần thiết ban hành giá đất mới theo quy định của pháp luật; dự thảo nghị quyết đã tuân thủ các quy trình của pháp luật; mức giá, khung giá được thống nhất việc xây dựng bảng giá các loại đất đáp ứng yêu cầu thực tiễn, giảm bớt sự chênh lệch giữa bảng giá và mặt bằng thị trường. Việc chuẩn bị xây dựng giá đất cũng được nghiên cứu cụ thể, điều tra xã hội học đến đông đảo người dân và cán bộ địa phương.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương cho biết, việc xây dựng bảng giá các loại đất đáp ứng yêu cầu thực tiễn, giảm bớt sự chênh lệch giữa bảng giá và mặt bằng thị trường là cần thiết để  bảng giá tiếp cận gần hơn với giá phổ biến trên thị trường, góp phần thiết lập cơ chế đồng bộ trong quản lý đất đai, làm cơ sở thực hiện chính sách tài chính về đất; gắn mối quan hệ giá đất với việc thu hút đầu tư phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn Thành phố; đồng thời kết hợp hài hòa lợi ích của Nhà nước, của người sử dụng đất và người có nhu cầu sử dụng thực hiện dự án đầu tư phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô. Bà Nguyễn Lan Hương nhấn mạnh, những ý kiến tâm huyết này sẽ được MTTQ Thành phố tổng hợp để trình HĐND Thành phố trước khi kỳ họp diễn ra.

Ông Phạm Ngọc Thảo, Chủ tịch HĐTV Dân chủ, Pháp luật Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội cho rằng, TP Hà Nội cần kiến nghị với Chính phủ để được xây dựng cơ chế đặc thù vì giá đất của Hà Nội cao hơn giá đất của tất cả các thành phố lớn trên cả nước.

Đồng thời, việc điều chỉnh giá đất của thành phố giai đoạn 2020 - 2024, nhất là khu vực nông nghiệp, có những khu vực thấp hơn rất nhiều so với thực tế. Vì vậy, giá đất cần phải được điều chỉnh cho thỏa đáng để người dân không bị thiệt thòi.

"Hiện nay, dân số Hà Nội lên đến hơn 10 triệu nhưng khoảng dăm năm nữa sẽ lên đến 20 triệu dân, chúng ta sẽ tính đến chuyện di cư là cần thiết, nhưng Hà Nội cần nhân sự giỏi từ các nơi đổ về nhưng không phải ai cũng về Hà Nội để kiếm chỗ ở.

Nếu phí và thuế Hà Nội không nâng lên thì chúng ta sẽ có những con đường đắt nhất hành tinh.

Tất cả các thành phố lớn trên thế giới đều phát triển cơ sở hạ tầng từ nguồn thu từ thuế và phí tại chỗ. Nếu không hoàn chỉnh thuế đất thì việc xây dựng các đô thị Việt Nam sẽ thất bại", một chuyên gia cho biết tại hội nghị.

Theo dự kiến, tờ trình bảng giá đất áp dụng trong giai đoạn 2020 - 2024 sẽ được UBND TP Hà Nội trình HĐND thành phố trong kì họp cuối năm vào tháng 12/2019.

PV

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội: Kiến nghị điều chỉnh giá đất phù hợp với thực tế tại chuyên mục Bất động sản của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com