Dự án chậm: Có nguyên nhân từ năng lực nhà đầu tư

Tiếp thu và đồng tình với ý kiến của các đại biểu HĐND TP, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết UBND TP sẽ xây dựng kế hoạch, phân công, đôn đốc các sở, ngành, Thanh tra TP để kiểm tra, thanh tra, thu hồi những dự án sử dụng đất chậm triển khai. 

Hà Nội: Kiên quyết thu hồi những dự án chậm tiến độ
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại Phiên họp giải trình

Cụ thể, tại Công viên Kim Quy trên địa bàn huyện Đông Anh, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung khẳng định, UBND TP đã chỉ đạo sát sao nhà đầu tư, đến nay, cơ bản đã hoàn thành GPMB, chuẩn bị thi công giai đoạn 1 vùng lõi. Đồng thời, Thành phố đã yêu cầu chủ đầu tư huy động mọi nguồn lực để bảo đảm hoàn thành công trình này trước tháng 10/2019.

Nguyên nhân khiến cho các dự án sử dụng đất chậm được triển khai là do năng lực của nhà đầu tư còn yếu. Các dự án gặp khó khăn trong huy động vốn hoặc do cùng lúc đầu tư vào nhiều dự án khiến nhiều nhà đầu tư yếu về về tài chính. Ngoài ra, khâu GPMB gặp nhiều khó khăn hoặc do việc điều chỉnh quy hoạch sau khi điều chỉnh địa giới hành chính TP (năm 2008), do chính sách đất đai có những thay đổi.

Về dự án tại một số quận nội thành như:  Dự án tại số 94 Lò Đúc (Hai Bà Trưng), số 22-24 Hàng Bài hay ở Lý Thường Kiệt vẫn án binh bất động. Đặc biệt ở 19 Hàng Khoai của Happro, dự án vẽ ra hàng chục năm nay, rất đẹp nhưng để lãng phí, gây mất trật tự, đặc biệt là an ninh PCCC. Chủ tịch UBND TP cho biết đã đôn đốc nhà đầu tư, khẩn trương hoàn thiện thiết kế chi tiết và triển khai thi công trong thời gian sớm nhất.

Bên cạnh đó, TP sẽ tiếp tục đối thoại, làm rõ những vướng mắc, từ đó cố gắng, phối hợp cùng các bộ, ngành tháo gỡ khó khăn cho DN, chủ đầu tư, đồng thời yêu cầu nhà đầu tư cam kết thực hiện dự án đúng tiến độ. UBND TP cũng sẽ chỉ đạo các Sở TN&MT, Sở QHKT, Sở KH&ĐT hoàn thiện quy chế liên quan đến thẩm định, quản lý hồ sơ của các nhà đầu tư, tạo điều kiện để nhà đầu tư sớm có thông tin triển khai dự án, không để dây dưa, kéo dài. Quan điểm của TP là sẽ tiếp tục rà soát, thu hồi đất tại các dự án mà chủ đầu tư không còn năng lực thực hiện.

Được biết hồi đầu năm 2017, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã chỉ đạo xử lý các sai phạm về đất đai tại địa bàn Thành phố đối với Công ty Cổ phần Dược phẩm và Thiết bị y tế Hà Nội (Hapharco). Đồng thời, chỉ đạo cơ quan có thẩm quyền xử lý việc thuê đất và cho thuê đất sai quy định của Công ty Cổ phần Ô tô khách Hà Tâydo vi phạm mục đích sử dụng đất và sai phạm trong việc đứng tên nộp tiền thuê đất. theo kết luận của Thanh tra Chính phủ chỉ ra trước đó. 

Thủ đô thu hồi 47 dự án chậm triển khai

Tại phiên họp giải trình của Thường trực HĐND TP về tình hình quản lý các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm luật đất đai trên địa bàn TP. Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, thành phố sẽ xử lý, kiên quyết thu hồi 47 dự án chậm triển khai trong thời gian sớm nhất.

Theo Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, các dự án chậm triển khai gây ra nhiều bức xúc dược báo chí đăng tải nhiều. Các nguyên nhân chậm triển khai do công tác GPMB, điều chỉnh quy hoạch, nhà đầu tư không có năng lực, phối hợp hậu kiểm tra giữa Sở Đầu tư, Sở Tài nguyên với các quận huyện thiếu chặt chẽ và còn yếu kém. Ngoài ra do chính sách đất đai thay đổi.

Đặc biệt, thời gian qua thành phố đã thu hồi 32 dự án chậm. Thành phố sẽ công bố 47 dự án đã được rà soát rất kỹ đủ điều kiện để thu hồi, đối với các dự án nhà đầu tư có những vướng mắc khó khăn mà có thể tháo gỡ để nhà đầu tư tiếp tục đầu tư thì thành phố sẽ tháo gỡ nhưng những nhà đầu tư có nguyên nhân khó khăn không thể tháo gỡ mà thực sự phải thu hồi thì sẽ kiên quyết thu hồi, công khai thông báo trên báo chí.

Cụ thể, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nêu: 22 dự án thành phố giao cho các nhà đầu tư văn phòng, nhà ở tại Khu đô thị Cầu Giấy, thành phố đã mời nhà đầu tư 8 lần đối thoại. Thành phố hạn đến 30/8 này, khi nhà đầu tư trả lời không còn vốn thì Thành phố dứt khoát sẽ thu hồi. Thời gian tới thành phố sẽ khẩn trương hoàn thành phần mềm để quản lý tất cả các dự án mà hiện nay giữa các Sở Kế hoạch – Đầu tư, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên- Môi trường, Cục Thuế Hà Nội và UBND các quận, huyện để quản lý chặt chẽ đối với các dự án trên địa bàn, đồng thời nắm chắc diễn biến trong quá trình đầu tư đối với các dự án.

Về 14 dự án chậm triển khai trên địa bàn quận Thanh Xuân, Chủ tịch UBND quận Nguyễn Xuân Lưu cho biết, trách nhiệm của UBND quận và phường là thiếu kiểm tra đôn đốc, giám sát. Trong quá trình thực hiện còn có tư duy coi dự án có sử dụng đất ngoài ngân sách là trách nhiệm của TP, sở ngành. UBND Quận kiến nghị UBND TP chấp thuận để tháng 9/2018, quận làm việc với chủ đầu tư, làm rõ giải pháp và lộ trình giải quyết, sau đó báo cáo UBND TP cho ý kiến chỉ đạo.

Liên quan tới địa bàn quận Cầu Giấy, Chủ tịch UBND quận Bùi Tuấn Anh cho biết: dự án Công viên hồ điều hòa khu Tây Nam Hà Nội là dự án đấu thầu lựa chọn chủ đầu tư và đã được đấu thầu từ 2009. Sau đó, quận đã tập trung GPMB để đảm bảo tiến độ dự án, quản lý chống lấn chiếm, đổ trộm phế thải bằng cách chỉ đạo quây tôn dự án. Thực tế, hiện, Công ty đang cho thuê làm sân bóng và trông xe nên quận đang kiên quyết xử lý.

Đinh Phương (T/H)

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội: Kiên quyết thu hồi những dự án chậm tiến độ tại chuyên mục Bất động sản của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]