Đứng đầu danh sách về nợ thuế

Cục Thuế Hà Nội vừa công khai danh sách nợ thuế, phí tháng 3/2019 trong đó đứng đầu danh sách 86 đơn vị nợ thuế, phí công khai lần này là Công ty Cổ phần Hancorp với số nợ tính đến ngày 31/01/2019 là 3,7 tỷ đồng.

Theo tìm hiểu, Tổng công ty Xây dựng Hà Nội - Công ty Cổ phần Hancorp (MST 0104818223) là doanh nghiệp Nhà nước thuộc Bộ Xây dựng được thành lập năm 1982 trên cơ sở hợp nhất 5 đơn vị trực thuộc Bộ Xây dựng về Tổng công ty gồm: Công ty Xây dựng số 1, Công ty Xây dựng số 3, Công ty Xây dựng số 11, Nhà máy Bê tông đúc sẵn Hà Nội, Xí nghiệp Một Bạch Đằng. Ngành nghề kinh doanh chính của Hancorp là xây dựng, thi công xây lắp; đầu tư bất động sản.

Tổng công ty Xây dựng Hà Nội - Công ty Cổ phần Hancorp là chủ đầu tư của dự án Khu đô thị Ngoại Giao Đoàn nằm phía Tây hồ Tây.

Tuy nhiên, trong một năm trở lại đây, Hancorp liên tiếp vướng phải lùm xùm tại các dự án công ty này thực hiện, trong đó có dự án Khu đô thị Ngoại Giao Đoàn nằm phía Tây hồ Tây...

Hancorp - Ông hoàng scandal
Tổng công ty Xây dựng Hà Nội - Công ty Cổ phần Hancorp là chủ đầu tư của dự án Khu đô thị Ngoại Giao Đoàn nằm phía Tây hồ Tây.

Khu đô thị Ngoại giao đoàn có diện tích 62ha do Tổng công ty Xây dựng Hà Nội (Hancorp) làm chủ đầu tư. Từng được quảng bá là một trong những “dự án đáng sống nhất tại Hà Nội”, Khu đô thị Ngoại giao đoàn nằm tại xã Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm với một bản quy hoạch đầy đủ các hạ tầng, tiện ích cao cấp đi kèm.

Chính vì thế, giá bán căn hộ chung cư tại đây cũng cao hơn nhiều các dự án cùng phân khúc hoặc nằm ở các vị trí lân cận. Có thời điểm, khách hàng đã phải trả từ 30-35 triệu đồng cho một m2 căn hộ tại đây.

Tuy nhiên, sau đó, trên cơ sở kiến nghị của chủ đầu tư, UBND TP.Hà Nội đã có quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết Khu ngoại giao đoàn với việc thay đổi công năng, tăng mật độ xây dựng. Việc này đã khiến cho cư dân bức xúc và nhiều lần mang băng rôn, khẩu ngữ xuống đường biểu tình, phản đối cách làm của chủ đầu tư.

Bên cạnh đó, cuối năm 2017, Bộ Tài chính đã có văn bản gửi Bộ Xây dựng đề nghị xử lý hàng loạt các vấn đề xảy ra tại Tổng công ty Xây dựng Hà Nội - Công ty Cổ phần (Hancorp).

Theo Bộ Tài chính, năm 2016, doanh thu của Tổng công ty này là 2.776 tỷ đồng. Trong đó, doanh thu kinh doanh bất động sản, xây dựng chiếm 94%, lợi nhuận năm 2016 đạt 128 tỷ đồng. Các chỉ số tỷ suất lợi nhuận/tổng tài sản là 1,95%; tỷ suất lợi nhuận/doanh thu là 4,6%; tỷ suất lợi nhuận sau thuế/vốn điều lệ 7,4%...

Với số liệu này, Bộ Tài chính cho rằng kết quả sản xuất kinh doanh của Hancorp chưa cao.

"Đầu tư ngoài ngành của Hancorp không hiệu quả, tỷ suất cổ tức/vốn đầu tư thấp, vốn tập trung chủ yếu tại công ty liên kết khác mà Hancorp không có quyền chi phối, rủi ro mất vốn", Bộ Tài chính nhận định.

Bộ Tài chính cũng cho rằng, tình hình tài sản, nợ phải thu của công ty này không đảm bảo. Cuối năm 2016, tổng tài sản của Hancorp là hơn 6.560 tỷ đồng, nợ phải thu chiếm 51% là 3.341 tỷ đồng (gấp gần 3 lần vốn chủ sở hữu), trong đó nợ quá hạn 1 năm tồn tại ở một số công ty như Đèo Cả, Đầu tư Phú Mỹ… Hancorp sẽ gặp khó khăn trong thanh toán nợ đến hạn.

Về nợ phải trả, Bộ Tài chính cảnh báo, nợ phải trả chiếm 77% tổng nguồn vốn khoảng 5.039 tỷ đồng, cơ cấu nợ ngắn hạn chiếm 68% tổng nợ phải trả.

Sau kiểm toán phát lộ nhiều sai phạm 

Kiểm toán Nhà nước vừa ban hành báo cáo kiểm toán quyết toán giá trị phần vốn Nhà nước tại thời điểm chính thức chuyển thành công ty cổ phần tại công ty mẹ - Tổng công ty xây dựng Hà Nội (Hancorp).

Báo cáo chỉ ra một số sai phạm lớn tại Hancorp như chưa xác định lại kết quả kinh doanh các dự án bất động sản; quyết toán dự án khi chưa hoàn thành, hạch toán một số chi phí chưa phù hợp ảnh hưởng đến việc xác định lợi nhuận, nghĩa vụ nộp ngân sách Nhà nước…

Cụ thể, theo kết quả kiểm toán, trong công tác xử lý tài chính tại thời điểm chính thức chuyển thành Công ty cổ phần, Hancorp đã áp dụng sai văn bản để định giá lại các khoản đầu tư tài chính; chưa xác định lại kết quả kinh doanh các dự án bất động sản; tập hợp và hạch toán một số chi phí chưa phù hợp.

Từ đó gây ảnh hưởng đến việc xác định lợi nhuận, nghĩa vụ với ngân sách Nhà nước và khoản phải nộp về quỹ hỗ trợ và sắp xếp doanh nghiệp.

Hancorp phải lập phương án sử dụng đất đối với toàn bộ diện tích đang quản lý, sử dụng khi cổ phần hóa trình Bộ Xây dựng phê duyệt. Tại Hà Nội doanh nghiệp này có 10 khu đất; tại TP.HCM, Nghệ An và Đồng Nai đều có 1 khu.

Phương án này có bổ sung thêm 3 khu đất thực hiện các dự án đầu tư kinh doanh bất động sản gồm: Dự án khu dân cư Long Thọ - Phước An (Đồng Nai); dự án tổ hợp nhà ở đa năng 28 tầng làng quốc tế Thăng Long và Dự án đầu tư cơ sở hạ tầng khu đoàn ngoại giao (Hà Nội).

Cũng theo Kiểm toán Nhà nước, tại thời điểm chính thức chuyên thành công ty cổ phần (15/8/2014), Hancorp đã không ghi nhận tăng giá trị tài sản các mục này song trong báo cáo quyết toán vốn Nhà nước ghi nhận là khoản phát sinh tăng vốn Nhà nước với giá trị 17,3 tỷ đồng. Cơ quan kiểm toán cho rằng việc ghi nhận tăng giá trị vốn Nhà nước như vậy là không phù hợp.

Cũng theo kết luận kiểm toán, tại dự án tổ hợp nhà ở đa năng 28 tầng Làng quốc tế Thăng Long, Hancorp đã thực hiện nghĩa vụ với ngân sách Nhà nước về tiền sử dụng đất là 119 tỷ đồng, nhưng lại chưa thực hiện nộp về ngân sách Hà Nội phần giá trị tương ứng với “phần chênh lệch giữa giá bán và giá thành của 30% diện tích sàn căn hộ của dự án”.

Đơn vị đã trích trước trên báo cáo tài chính khoản phải nộp này là 19,6 tỷ đồng. Kết quả kiểm toán xác định lại theo chi phí dự án được xác định đến thời điểm lập báo cáo tài chính là 20,4 tỷ đồng.

Ngoài ra, khi chính thức chuyển thành công ty cổ phần (15/8/2014), dự án tổ hợp nhà ở đa năng 28 tầng Làng quốc tế Thăng Long đã hoàn thành đưa vào sử dụng nhưng chưa quyết toán dự án. Vì vậy, giá thành các sản phẩm của dự án đang tạm xác định trên cơ sở các chi phí được phép hạch toán.

Còn tại dự án đầu tư cơ sở hạ tầng Khu Đoàn ngoại giao tại Xuân Đỉnh (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội), Kiểm toán Nhà nước chỉ ra Hancorp chưa thực hiện nộp tiền sử dụng đất đối với phần diện tích xây dựng 3.005 m2 để làm nhà ở cao tầng cho người nước ngoài.

Tiền sử dụng đất của các diện tích này tại thời điểm xác định giá trị doanh nghiệp (1/1/2012) được tư vấn định giá theo đơn giá tạm tính 15,5 triệu đồng/m2 tương ứng với là 59,1 tỷ đồng. Đến thời điểm kiểm toán, các khu đất này chưa triển khai thực hiện", nguồn tin cho hay.

Tại Dự án Khu dân cư Phước An - Long Thọ (Đồng Nai), Hancorp thực hiện bàn giao toàn bộ diện tích đất 207.274 m2 cho UBND huyện Nhơn Trạch theo các quyết định thu hồi đất trên.

Trên báo cáo quyết toán vốn Nhà nước, Tổng công ty ghi giảm giá trị vốn Nhà nước 33,1 tỷ đồng là không có cơ sở khi chưa có ý kiến của cấp thẩm quyền đối với các khoản chỉ phí đã phát sinh trên.

Từ những vấn đề trên, Kiểm toán yêu cầu Hancorp thực hiện nghiêm túc, kịp thời các kết luận, kiến nghị tại báo cáo kiểm toán này và báo cáo kết quả thực hiện về Kiểm toán nhà nước trước ngày 31/5.

Tổng công ty xây dựng Hà Nội thành lập từ năm 1958. Sau cổ phần hóa đổi thành Hancorp. Đây là một trong những doanh nghiệp trong lĩnh vực thi công xây lắp và nhà đầu tư về hạ tầng và khu đô thị mới, nhà ở.

“Nhập nhèm” sở hữu tầng hầm chung cư

Liên quan đến tranh chấp gay gắt về sở hữu chung – riêng tại tòa nhà Hancorp Plaza (Cầu Giấy, Hà Nội) nhiều năm qua, Kiểm toán Nhà nước cho biết, dự án hiện đã thực hiện xong (đang trong giai đoạn làm hồ sơ quyết toán) phát sinh phần giá trị vốn nhà nước tương ứng với giá trị ghi tăng tài sản là 2 tầng hầm và trung tâm thương mại.

Hancorp - Ông hoàng scandal

Hancorp đã tính phần 2 tầng hầm chung cư Hancorp Plaza vào giá trị doanh nghiệp khi cổ phần hoá 

Năm 2017, cư dân tòa nhà đã phản ánh chủ đầu tư “biến” tài sản sở hữu chung thành sở hữu riêng của mình. Trong hợp đồng mua bán căn hộ, phụ lục kèm theo và Quy chế quản lý và sử dụng tòa nhà Hancorp Plaza ghi rõ: “nơi để xe thuộc phần sở hữu chung trong tòa nhà”. Nhưng Hancorp đã đưa giá trị hai tầng hầm vào tài sản cổ phần hóa của doanh nghiệp  và  khẳng định 2 tầng hầm B1, B2 là tài sản riêng để chủ đầu tư kinh doanh dịch vụ giữ xe.

Hancorp cho rằng, do đang tranh chấp phần tầng hầm thuộc 2 toà nhà nên đoàn kiểm toán không thực hiện phân bổ lại các chi phí đầu tư xây dựng cơ bản phát sinh thực tế và tiền sử dụng đất của phần diện tích này. Dù chưa phân định rõ sở hữu chung – riêng, nhưng chủ đầu tư đã phân bổ 100% giá trị tiền sử dụng đất đối với diện tích tầng hầm xây dựng 2 toà nhà bán cho khách hàng.

Kiểm toán Nhà nước cho hay, các bên đã không phân định rõ quyền sở hữu đối với các diện tích tầng hầm này trong hợp đồng mua bán nhà và quy chế quản lý chung cư kèm theo hợp đồng mua bán.

Kiểm toán Nhà nước yêu cầu Hancorp phải làm việc với các ban ngành, cơ quan có thẩm quyền và khách hàng mua nhà để giải quyết dứt điểm tranh chấp, sớm phân định quyền sở hữu đối với diện tích tầng hầm làm cơ sở ghi nhận giá trị vốn nhà nước tương ứng với giá trị tài sản hình thành sau đầu tư.

Khánh Hà

Bạn đang đọc bài viết Hancorp - "Ông hoàng" scandal tại chuyên mục Bất động sản của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]