Đầu tiên, là dự án đầu tư xây dựng Khu neo đậu tàu thuyền tránh, trú bão bến cá Đông Xuân tại xã Phả Lễ, huyện Thủy Nguyên. Được UBND Thành phố phê duyệt tại Quyết định 2597/QĐ-UBND ngày 28.12.2009 với mục tiêu bảo đảm cho tàu và các phương tiện của ngư dân xã Phả Lễ và các xã lân cận (khu Bạch Đằng – sông Chanh) có chỗ neo đậu tránh bão, hạn chế thiệt hại về người và phương tiện đánh bắt hải sản.

Được biết, tổng mức đầu tư dự án là 114.672 triệu đồng từ nguồn vốn ngân sách. Đến nay, thời điểm giữa năm 2019, dự án đã được ngân sách Trung ương bố trí 73.000 triệu đồng. UBND TP Hải Phòng thông tin: để đẩy nhanh tiến độ dự án, đối với phần vốn còn lại, Thành phố sẽ chỉ đạo điều chỉnh cơ cấu nguồn vốn của dự án và giao UBND huyện Thủy Nguyên bố trí từ nguồn vốn đầu tư công ngân sách TP phân cấp hàng năm.

Ì ạch những dự án xây dựng tại TP Hải Phòng
Ì ạch những dự án xây dựng tại TP Hải Phòng (ảnh minh họa)
Tiếp theo, người dân quận Hải An kiến nghị Thành phố sớm giải quyết dứt điểm việc giao đất cho 125 hộ dân tại dự án Đồng Giáp, phường Nam Hải – trong đó 33 trường hợp đủ điều kiện giao đất và 92 trường hợp không đủ điều kiện giao đất theo Kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Sự việc như sau: UBND TP đã phê duyệt kế hoạch giao đất cho công dân làm nhà ở tại khu Đồng Giáp (xã Nam Hải) và huyện An Hải đã phê duyệt danh sách các đối tượng được giao đất. Trên cơ sở đó, xã Nam Hải đã tạm thu tiền sử dụng đất đối với 125 hộ dân. Tuy nhiên, do dự án phát sinh khiếu nại, tố cáo nên Thanh tra Chính phủ đã tiến hành thanh tra và ra Kết luận 2993/KL-TTCP-VII ngày 30.11.2009 – qua đó xác định UBND huyện An Hải đã ra quyết định duyệt danh sách các đối tượng giao đất cho 157 hộ là trái quy định.

Tới năm 2013, UBND quận Hải An thành lập Hội đồng xét duyệt giao đất cho công dân làm nhà ở tại khu Đồng Giáp, phường Nam Hải, xác định trong tổng số 125 hộ dân đã tạm nộp tiền sử dụng đất trong dự án có 33 hộ đủ điều kiện giao đất, 92 hộ còn lại không đủ điều kiện giao.

Đối với 92 hộ không đủ điều kiện được giao đất, UBND TP Hải Phòng đã giao huyện Hải An kiểm tra, rà soát từng hộ để lập phương án hoàn trả theo nguyên tắc trả số tiền đã nộp bằng tiền gốc cộng lãi suất bình quân tiền gửi tiết kiệm hàng năm do VietinBank công bố, thời gian tính lãi suất bình quân hàng năm tính từ thời điểm các hộ dân nộp tiền đến thời điểm được nhận tiền năm 2015.

Ngày 9.10.2018, Thành phố có Công văn 6435/UBND-ĐC3 đề nghị Thủ tướng cho ý kiến giải quyết một số vụ việc liên quan đến giao đất cho công dân làm nhà ở tồn tại, kéo dài trên địa bàn TP (tương tự như trường hợp 92 hộ không đủ điều kiện giao đất). Sau khi có văn bản hướng dẫn của Trung ương, UBND TP sẽ tiếp tục chỉ đạo triển khai để giải quyết vướng mắc, tồn tại liên quan.

Đáng chú ý, dự án nhà ở của Công ty xây dựng Ngô Quyền tại phường Trại Chuối được Thành phố giao thực hiện đã 16 năm nhưng hiện vẫn dang dở, chưa xong GPMB, chưa có ranh giới rõ ràng – gây khó khăn cho đời sống người dân sở tại.

Cụ thể, dự án Khu nhà ở thương mại tại phường Trại Chuối, quận Hồng Bàng được Công ty Xây dựng Ngô Quyền thực hiện từ năm 2002 theo 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 triển khai từ năm 2002. Tuy nhiên, theo UBND TP Hải Phòng, đến nay vẫn còn 17 hộ chưa thực hiện được đền bù GPMB. Giai đoạn 2 (từ năm 2007), hiện Công ty đã thi công hoàn thành khoảng 90% khối lượng hạng mục hạ tầng kỹ thuật (đường giao thông, chiếu sáng công cộng…) và đang tiếp tục thực hiện đầu tư xây dựng các hạng mục nhà ở thương mại, trung tâm thương mại.

Về vấn đề này, UBND TP chỉ đạo quận Hồng Bàng cùng chủ đầu tư đẩy nhanh tuyên truyền, vận động người dân phối hợp hoàn thành bồi thường GPMB.

Tương tự, việc kéo gần 10 năm của một số dự án không khả thi đã khiến người dân tại phường Quán Toan (quận Hồng Bàng) đề nghị Thành phố xem xét thu hồi để tránh lãng phí đất.

Đơn cử: dự án Trung tâm văn hóa và thương mại do Công ty TNHH Thành Đức làm chủ đầu tư, dự án đầu tư xây dựng, mở rộng Khu công viên kết hợp vui chơi giải trí thuộc Dự án Trung tâm du lịch sinh thái, sinh vật cảnh, khu vui chơi giải trí do Công ty CP Thương mại và Đầu tư Hùng Quỳnh làm chủ đầu tư. UBND TP cho biết đã có chủ trương thu hồi đất, GPMB để thực hiện các dự án trên. Tuy nhiên, đến nay cả 2 công ty vẫn chưa bố trí kinh phí để chi trả cho các trường hợp có đất bị thu hồi theo quy định.

Đồng thời, UBND TP đã giao Sở TN&MT chủ trì, phối hợp các Sở, ngành địa phương kiểm tra, rà soát và trình UBND TP quyết định phương án dừng thực hiện dự án trên do nhà đầu tư không có đủ năng lực thực hiện dự án và đưa vào danh mục dự án thu hồi đất.

Liên quan tới các dự án “siêu rùa” xin giãn tiến độ (với sự góp mặt của các DN BĐS hàng đầu) ở TP Hải Phòng, Thương Trường sẽ tiếp tục thông tin ở bài sau./.

Lương Nguyên

Bạn đang đọc bài viết Ì ạch những dự án xây dựng tại TP Hải Phòng tại chuyên mục Bất động sản của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]il.com