Theo đánh giá của Jones Lang LaSalle (JLL) Việt Nam về thị trường căn hộ ở TP Hà Nội, nguồn cầu vượt cung trong quí III/2019 cho thấy tâm lí lạc quan của người mua đã quay trở lại trên thị trường. 

Lượng căn hộ tiêu thụ tại Hà Nội tăng 67% so với quí trước, dẫn dắt bởi nguồn cầu mua ở thực. Những căn hộ có diện tích nhỏ, giá trị thấp ghi nhận tốc độ bán hàng tốt nhất thị trường. 

Ngoài ra, các bất động sản nằm trong khu vực có dự án quy hoạch hạ tầng và tiện ích đồng bộ cũng thu hút được sự quan tâm tìm kiếm lớn với cả nhà đầu tư và người mua để ở nhờ tiềm năng gia tăng giá trị trong tương lai và sự thuận tiện. 

Khu vực phía Tây thành phố dẫn dắt thị trường về số lượng căn hộ tiêu thụ, tăng gấp 4 lần so với quí trước. 

Trong quí III/2019 có khoảng 6.400 căn hộ được chào bán trên thị trường, tăng 8,7% theo quí. Trong số đó, chỉ có 850 căn đến từ 4 dự án mới. Phân khúc cao cấp ghi nhận duy nhất một dự án mới, nằm tại quận Tây Hồ với qui mô 32 căn hộ. 

Còn phân khúc sang trọng không ghi nhận nguồn cung mới trên thị trường sơ cấp quí này. Giá bán sơ cấp tăng nhẹ, mức giá sơ cấp toàn thị trường đạt 34 triệu đồng mỗi m2, tăng 3,5% theo quí. 

Tổng nguồn cung chào bán (ảnh trái) và giá bán căn hộ trung bình (ảnh phải) ở thị trường căn hộ tại TP Hà Nội. (Nguồn: JLL).

Trong khi đó, giá bán tính trên mỗi dự án chỉ tăng nhẹ 0,8% so với quí trước. 

Nguyên nhân một phần, theo JLL, là chủ đầu tư tập trung giải phóng các căn hộ có diện tích lớn hoặc tầm nhìn bị che khuất vẫn đang tồn kho. Đáng chú ý, các sản phẩm căn hộ sang trọng ghi nhận mức tăng giá cao nhất 3,1% theo quí tại thị trường thứ cấp, đối với các dự án có vị trí chiến lược và chất lượng xây dựng cao. 

Theo nhận định của JLL về triển vọng thị trường, một số dự án mới với qui mô hơn 1.000 căn dự kiến sẽ được tung ra thị trường vào cuối năm nay, tập trung chủ yếu tại các khư vực ngoài trung tâm với sự góp mặt của các chủ đầu tư lớn như Vingroup và BRG Group.

Trong bối cảnh thị trường căn hộ đang được dẫn dắt bởi người mua để ở, chủ đầu tư cần chú trọng cạnh tranh bằng chất lượng sản phẩm thay vì phát triển ồ ạt. 

Nửa cuối năm 2019 dự kiến có khoảng 23.100 căn hộ được hoàn thành, 93% trong số đó đã được giao dịch thành công. Điều này cho thấy thị trường bất động sản vẫn đang diễn biến khá sôi động. Giá bán căn hộ được kì vọng tiếp tục tăng trường ổn định từ giờ đến cuối năm 2019.

Chi Mai (T/H)

Bạn đang đọc bài viết JLL: Căn hộ diện tích nhỏ thanh khoản tốt nhất thị trường tại chuyên mục Bất động sản của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]