Thị trường bất động sản nước ta từ đầu năm đến nay chứng kiến sự sụt giảm nghiêm trọng và mất cân đối giữa các phân khúc. Trong khi căn hộ chung cư trung và cao cấp có dấu hiệu dư cung, thì nhà giá rẻ, nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp lại thiếu nguồn cung trầm trọng. Xu hướng này được các chuyên gia đánh giá sẽ tiếp tục diễn biến trong thời gian tới.

Một trong những nguyên nhân thị trường bất động sản đi xuống là do các chính sách kinh tế vĩ mô của Chính phủ "siết chặt" cho vay bất động sản và sự phát triển không tách rời với các lĩnh vực khác của nền kinh tế. Thị trường bất động sản lớn nhất nước ta là TPHCM đang chững lại trong tất cả các phân khúc. Nếu như 6 tháng đầu năm, chỉ có hơn 4.100 căn hộ được chính thức mở bán trên thị trường TPHCM - mức thấp kỷ lục kể từ khi thị trường phục hồi năm 2014, thì đến quý 3, lượng căn hộ mở bán chính thức tại thành phố này khả quan hơn, đạt hơn 17.000 căn. Dù lượng cung không dồi dào, nhưng giá căn hộ chung cư tại thành phố Hồ Chí Minh không tăng đột biến. 

Theo chuyên gia Vũ Quang Vinh – Hiệp hội BĐS Việt Nam, trong thời gian qua, khó khăn lớn nhất của thị trường BĐS là nhiều dự án nhà ở tại các thành phố lớn bị dừng triển khai do những vấn đề liên quan đến thủ tục pháp lý, dẫn đến tình trạng thiếu nguồn cung dự án và sản phẩm. Mất cân bằng cung - cầu làm cho giá nhà bị đẩy lên cao, dễ xuất hiện tình trạng đầu cơ, đầu tư lướt sóng

Tại 2 thành phố Hà Nội và TPHCM, do tình hình kinh tế tăng trưởng khá tốt, do vậy nhu cầu nhà ở trong dân tiếp tục tăng

Tại TP HCM, với tình hình khng có nhiều thay đổi từ cơ chế, chính sách, nguồn hàng mới từ các dự án sẽ tiếp tục khan hiếm và có chiều hướng sụt giảm so với quý 3 vừa qua. Đặc biệt thị trường TPHCM thiếu hẳn phân khúc nhà ở giá thấp. Chung cư có giá trung bình tại thành phố Hồ Chí Minh đang có sức hấp thụ tốt, duy trì ở mức trên 90% và tiếp tục được nhiều người quan tâm. 

Nếu lấy mức giá dưới 25 triệu đồng/m2 để xếp loại căn hộ giá rẻ thì riêng tại thành phố Hồ Chí Minh, trong 3 tháng không có dự án nào. Căn hộ giá thấp đã bị đẩy giá vượt mức 25 triệu đồng/m2 và trở thành phân khúc trung cấp. Với tình hình hiện nay, nhiều khách hàng có nhu cầu ở thực khó có thể mua được nhà.

Thị trường bất động sản những tháng cuối năm tại Hà Nội, nguồn cung sẽ không tăng và tỷ trọng các phân khúc nhà ở không có nhiều thay đổi. Giao dịch có thể vượt quý 3 nhưng sẽ không đạt được mức cùng kỳ năm 2018. Giá cả không có biến động lớn, chỉ tăng khoảng 1-2%.

Ngọc Duy (T/H)

Bạn đang đọc bài viết Khan hiếm nguồn cung nhà ở giá rẻ những tháng cuối năm tại chuyên mục Bất động sản của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com