Kiến nghị tháo điểm nghẽn “rà soát”, mở nút thắt tăng vốn cho doanh nghiệp có cổ đông lớn là nhà nước
Kiến nghị tháo điểm nghẽn “rà soát”, mở nút thắt tăng vốn cho doanh nghiệp có cổ đông lớn là nhà nước (ảnh minh họa)
Dự án đang bị thanh tra: Muốn được rà soát gấp!

Sau khi 124 trên tổng số hơn 150 dự án bất động sản được các cơ quan có thẩm quyền rà soát và chấp thuận cho tiếp tục triển khai, đây không chỉ là tin vui đối với các chủ  đầu tư và những người mua nhà mà còn là tín hiệu rất tích cực cho nguồn cung của thị trường bất động sản, đồng thời là thông tin giúp cho người mua nhà thấy an tâm hơn.

BĐS Hà Nội Các dự án nhà ở gắn liền với đất đang có xu hướng tăng

BĐS Hà Nội Các dự án nhà ở gắn liền với đất đang có xu hướng tăng

Đầu năm 2019 thị trường BĐS Hà Nội không có biến động nhiều mặc dù vậy xét về mặt bằng giá thì hầu hết các phân khúc đều có sự tăng giá tùy theo uy tín của chủ đầu tư khu vực vị trí dự án đặc biệt tập trung ở các sản phẩm biệt thự nhà phố ngày càng được giới đầu tư quan tâm đón nhận

Chính vì vậy, HoREA mong muốn TPHCM cho công bố danh mục 124 dự án này để các doanh nghiệp nhà đất có căn cứ “làm việc” tiếp với các sở, ngành, hoàn tất thủ tục đầu tư xây dựng và triển khai dự án.

Theo đó, HoREA cũng tiếp tục kiến nghị UBND TPHCM và Thanh tra Chính phủ khẩn trương xem xét, giải quyết đối với hơn 30 dự án còn đang trong diện rà soát lại. “Quá trình rà soát, thanh tra càng kéo dài thì càng bất lợi cho doanh nghiệp vì chi phí vốn, lãi vay ngân hàng sẽ tăng thêm, còn cơ hội kinh doanh thì mất đi. Dự án bị “phanh” lại dẫn đến nguồn cung nhà ở cũng sụt giảm theo.

Hệ quả kéo theo sau các dự án bị “treo” lại là sự khan hiếm về nguồn cung nhà đất và lượng hợp đồng xây lắp của các nhà thầu xây dựng bị giảm mạnh 30-50%. Tương tự, HoREA cũng khẩn thiết đề nghị UBND TPHCM chỉ đạo các sở, ngành sớm có kết luận xử lý khoảng 300 mặt bằng nhà đất công thuộc diện bị thu hồi quyết định về sử dụng đất.

Được biết, hiện TPHCM đang rà lại một số đất công đã được giao chỉ định trước đây. Có dự án cả trăm hecta nhưng lại có vài trăm mét vuông nằm rải rác kiểu “da báo”, lẫn trong khu dân cư hiện hữu và đã được chủ đầu tư “quy hoạch” thành các công trình công cộng, phi lợi nhuận (công viên, bãi cỏ…).

Những phần đất “da báo” này trước đây đã được TPHCM giao chỉ định cho chủ đầu tư. Nhưng về pháp lý, phần diện tích ấy lẽ ra phải được đấu giá hoặc được giao chỉ định bởi Thủ tướng. Vì vậy, “các trường hợp này đang được làm lại cho đúng quy định”, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến từng phát đi thông điệp trong cuộc đối thoại với giới DN nhà đất hồi tháng giêng năm nay.

Nghẽn tăng vốn vì cổ đông nhà nước “khất lần”

Cũng có tính “thời sự” không kém, đó là hiện tượng phía đại diện vốn nhà nước

Thích nghi dần với nỗi lo về vốn thị trường BĐS 2019 sẽ đạt nhịp tăng trưởng ổn định

Thích nghi dần với nỗi lo về vốn thị trường BĐS 2019 sẽ đạt nhịp tăng trưởng ổn định

Theo ý kiến của chuyên gia về kinh tế vĩ mô năm 2019 được dự báo khả quan theo đà tăng trưởng tích cực của năm 2018 với tốc độ tăng trưởng kinh tế ước vào khoảng 6,8 Cùng với một số điều chỉnh về chính sách cần thiết có thể giúp thị trưởng bất động sản hoạt động ổn định ít xáo trộn hơn

“khất lần” kế hoạch tăng vốn tại các công ty cổ phần - nơi mà sở hữu nhà nước đang là cổ đông lớn.

Theo đó, HoREA kỳ vọng TPHCM sẽ sớm có chủ trương thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp bất động sản đã cổ phần hóa, trước tiên là tại các doanh nghiệp có phần vốn nhà nước dưới 30% - tức doanh nghiệp đang hoạt động ở những lĩnh vực nhà nước không cần nắm quyền chi phối.

Trước thực tế này, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến đã khẳng định sẽ tổng hợp và báo cáo các trường hợp tương tự về Ban chỉ đạo Cổ phần hóa để có hướng quyết định. Mặt khác Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến cũng nhấn mạnh nếu muốn tham gia tiếp với doanh nghiệp thì anh chị phải có phương án gọi vốn cụ thể, nói rõ sẽ huy động từ đâu hoặc phải đề nghị Thành phố bổ sung vốn.

Hiện tại, mỗi một quyết định thoái vốn hoặc “nhượng lại” quyền mua cổ phiếu trong các đợt tăng vốn của doanh nghiệp đã được cổ phần hóa đều có thể được thị trường “thẩm định giá”. “Thoái vốn bằng cách đấu giá công khai là phương thức để đảm bảo sát với giá thị trường nhất và không làm thất thoát tài sản Nhà nước"./.

Đinh Phương (T/H)

Bạn đang đọc bài viết Kiến nghị tháo điểm nghẽn “rà soát”, mở nút thắt tăng vốn cho doanh nghiệp có cổ đông lớn là nhà nước tại chuyên mục Bất động sản của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]