Vì sao UBND phường Mỹ Đình 2 “om” hồ sơ? 

Nhằm làm sáng tỏ thông tin về mục đích thực sự của nhà sinh hoạt cộng đồng tại dự án HD Mon City, PV tiếp tục đặt lịch làm việc với Chủ tịch và Bí thư phường Mỹ Đình 2. Sau nhiều lần liên hệ với lãnh đạo phường các vị này đều cáo bận và giao lại cho đồng chí Thiện (SĐT 0989.861.656) phụ trách Đô thị - Xây dựng tại phường để cung cấp thông tin và hồ sơ pháp lý liên quan. 

Sáng ngày 24.8.2018, tiếp PV tại trụ sở UBND phường, ông Thiện cho biết: “Ngày 16.8 vừa qua, UBND phường đã mời đại diện lãnh đạo phía CĐT Hải Đăng đến làm việc về vấn đề nhiều khách hàng mua nhà tại dự án căng băng rôn phản đối tại khu vực dự án HD Mon City. Làm việc với chính quyền phường, ông Đặng Xuân Tâm – TGĐ Công ty CP Đầu tư Địa ốc Hải Đăng khẳng định “không phát ngôn như thế” (tức phát ngôn liên quan tới nhà sinh hoạt cộng đồng vào hôm đối thoại 11.8 với đông đảo người mua nhà)…. Ông Tâm cũng nhấn mạnh rằng báo chí đưa tin như vậy là sai sự thật”.


 

Phát ngôn trước đông đảo khách hàng mua nhà tại cuộc đối thoại hôm 11.8 về nhà sinh hoạt cộng đồng tại dự án HD Mon City, ông Đặng Xuân Tâm khẳng định: “Hai phòng sinh hoạt cộng đồng theo hồ sơ phê duyệt quy hoạch năm 2012... Phòng họp chúng ta đang ở đây không phải là phòng của CĐT mà chúng tôi sẽ bàn giao lại cho chính quyền địa phương (cụ thể là cấp phường). Cái này chúng tôi đã làm việc với phía quận rồi sẽ sớm bàn giao. Toà này có một phòng, tòa nhà bên kia có một phòng là để phục vụ cho Đảng Ủy, Ủy ban phường…” (Clip đính kèm trong bài)

Cán bộ phục trách trật tự xây dựng phường Mỹ Đình 2 cũng chia sẻ phường đang lập hồ sơ để báo cáo UBND quận. Đáng nói, khi phóng viên đề nghị được tiếp cận văn bản pháp lý liên quan và biên bản làm việc hôm 16.8.2018 (photo hoặc chụp lại bằng điện thoại) thì ông Thiện liên tục từ chối cung cấp với lý do: “Trừ khi có lệnh trực tiếp từ đồng chí Chủ tịch UBND phường Mỹ Đình 2 thì tôi mới photo và cung cấp biên bản này cho anh”. 

Cực chẳng đã, PV đã đề nghị ông Thiện đọc lại nội dung chính trong biên bản để được “nghe”. Qua “lời đọc” của ông Thiện, thì UBND phường đã yêu cầu chủ đầu tư Hải Đăng giải trình bằng văn bản về phát ngôn liên quan tới nhà sinh hoạt cộng đồng của dự án HD Mon City để phường lập hồ sơ báo cáo quận. Tuy nhiên, tới thời điểm làm việc với PV (tức sáng ngày 24.8), UBND phường vẫn chưa nhận được bất cứ văn bản báo cáo nào của chủ đầu tư Hải Đăng – ông Thiện khẳng định.

Nhà sinh hoạt cộng đồng hóa thành “khu đại diện hành chính”?

Cần nhắc lại, PV làm việc với ông Thiện là theo lịch cụ thể được Chủ tịch UBND phường thông tin trước đó. Đồng thời, dù thừa nhận “biên bản làm việc với CĐT hôm 16.8 không thuộc danh mục tài liệu mật”, nhưng ông Thiện – cán bộ được phường Mỹ Đình 2 ủy quyền làm việc với báo chí, lại không thể cung cấp cho PV bản phô tô. 

Điều này cho thấy dấu hiệu “vòng vo” trong lối làm việc của phía chính quyền phường, gây khó khăn cho việc tiếp cận thông tin cho cơ quan báo chí  (?!) Đặc biệt, đặt trong bối cảnh nhiều nghi ngại về lợi ích nhóm tại dự án HD Mon City nói chung  phòng sinh hoạt cộng đồng nói riêng đang lên cao. 

Ở một diễn biến liên quan, ngày 18.8 (tức 2 ngày sau khi làm việc với UBND phường Mỹ Đình 2), CĐT Hải Đăng tiếp tục có văn bản 730/2018/CV-KD thông tin đến cư dân HD Mon City. Trong đó có nội dung: Để đảm bảo diện tích nhà sinh hoạt cộng đồng cho cư dân, ngày 23.8.2018 tới đây CĐT Hải Đăng sẽ gửi văn bản tới cơ quan nhà nước có thẩm quyền để kiến nghị chuyển đổi “khu đại diện hành chính” của tòa nhà thành diện tích sinh hoạt cộng đồng cho cư dân. 

Lùm xùm tại HD Mon City: CĐT khẳng định “báo chí đưa tin sai”

Văn bản 730/2018/CV-KD thông tin đến cư dân HD Mon City

Về văn bản này của CĐT Hải Đăng, một khách hàng là cư dân mua nhà tại dự án rất bức xúc cho biết: CĐT đang mập mờ quyền lợi của khách hàng cụ thể là cư dân mua nhà tại dự án, đây là nghĩa vụ của Công ty Hải Đăng phải thực hiện đối với khách hàng, chứ không phải là việc xin được hay không. Đồng thời, trong tất cả các văn bản hồ sơ liên quan tới quá trình mua bán căn hộ dự án, không có hạng mục công trình nào mang tên “khu đại diện hành chính”. Vậy, “thuật ngữ” này ở đâu ra? CĐT viện dẫn trong văn bản nhằm mục đích gì? 

Đặc biệt, phải chăng dự án có "cơ chế riêng" trong phê duyệt, triển khai - bởi khi dự án đã hoàn thành, khai thác nhưng chủ đầu tư vẫn có thể tùy nghi kiến nghị tới cơ quan chức năng nhằm chuyển đổi "khu đại diện hành chính" thành diện tích sinh hoạt cộng đồng cho cư dân - nói cách khác là CĐT có thể kiến nghị thay đổi chức năng sử dụng các hạng mục công trình dự án sau khi dự án đã về đích? 

Trước đó, ngày 21.8 PV đã liên lạc để làm việc với phía chính quyền phường. Tuy nhiên PV không khỏi ngỡ ngàng trước những đề nghị lạ của vị Phó Chủ tịch phường đã đề cập yêu cầu phóng viên không được ghi âm và chụp ảnh còn không đề nghị đồng chí sang gặp Chủ tịch phường mà làm việc.

Để rộng đường dư luận, truyền tải đầy đủ thông tin đến độc giả và bảo vệ quyền lợi hợp pháp, lợi ích chính đáng của khách hàng mua nhà tại dự án HD Mon. Thương trường sẽ tiếp tục thông tin đến độc giả trong những bài viết tiếp theo./.

Đinh Phương

Bạn đang đọc bài viết Lùm xùm tại HD Mon City: CĐT khẳng định “báo chí đưa tin sai” tại chuyên mục Bất động sản của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]