Qua kiểm tra cho thấy công trình Mandarin Garden 2 còn nhiều tồn tại, không đảm bảo các yêu cầu về an toàn PCCC, chưa đủ điều kiện để cấp văn bản xác nhận nghiệm thu về PCCC theo quy định, cụ thể:

J01hbmRhcmluIEdhcmRlbiAyJyBjaMawYSBjw7MgbmdoaeG7h20gdGh1IHbhu4EgUENDQyDEkcOjIMSRxrBhIG5nxrDhu51pIGTDom4gdsOgbyDhu58=

Khu vực dịch vụ thương mại từ tầng 1 đến tầng 6 chưa thi công hoàn thiện (ảnh: canhsatpccc.hanoi.gov.vn)

Về bố trí mặt bằng: Khu vực dịch vụ thương mại từ tầng 1 đến tầng 6 chưa thi công hoàn thiện, các hệ thống PCCC, hút khói chưa đảm bảo khả năng hoạt động

Bố trí kho chứa vật liệu xây dựng (tạm thời) tại khu vực phía dưới đường ram dốc tầng hầm 1 không đảm bảo an toàn PCCC.

Khu vực tầng kỹ thuật bố trí phòng ban quản lý dự án không đảm bảo theo bản vẽ được duyệt.

Khu vực trục (X36-X42, Y1) tại tầng hầm 1 điều chỉnh bố trí mặt bằng không đảm bảo theo thiết kế được duyệt.

Về ngăn cháy lan: Khu vực phòng đệm thang máy tại tầng hầm thi công vách kính và cửa ngăn cháy không đảm bảo giới hạn chịu lửa theo hồ sơ thiết kế đã được duyệt. Chưa thi công hoàn thiện khoang đệm thang máy thương mại tại tầng hầm.

Về lối ra thoát nạn: Khoảng thông thoáng của buồng thang bộ không nhiễm khói N1 không đảm bảo theo quy định. Mỗi khoang cháy tại tầng hầm không đảm bảo 02 lối ra thoát nạn.

Khu vực nhà trẻ 03 tầng chỉ có 01 thang bộ thoát nạn trong nhà, để hở. Bố trí phòng chức năng (phòng kỹ thuật điều hòa, phòng trực điều khiển chống cháy) trong không gian của buồng thang bộ trục (Y13-X30-X31) tại tầng 1.

Về hệ thống báo cháy: Một số phòng kỹ thuật điện chưa lắp đặt đầu báo cháy cố định trên trần.

Về hệ thống chữa cháy: Các phòng kỹ thuật điện tại tầng hầm 1 chưa được chèn bịt ngăn cháy và chưa đảm bảo kín khi hệ thống chữa cháy tự động bằng khí hoạt động. Phòng kỹ thuật điện tại các tầng chưa trang bị hệ thống chữa cháy tự động.

J01hbmRhcmluIEdhcmRlbiAyJyBjaMawYSBjw7MgbmdoaeG7h20gdGh1IHbhu4EgUENDQyDEkcOjIMSRxrBhIG5nxrDhu51pIGTDom4gdsOgbyDhu58=

Chủ đầu tư tự ý cho nhiều hộ dân về sinh sống dù chưa đảm bảo về an toàn PCC&CC (ảnh: canhsatpccc.hanoi.gov.vn)

Điều đáng nói là còn rất nhiều vi phạm về PCCC nhưng chủ đầu tư đã cho nhiều hộ dân vào sinh sống vi phạm quy định theo điều 17, nghị địn số 79/204/ NĐ – CP, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổm, gây mất an toàn cho người dân.

Đoàn kiểm tra yêu cầu chủ đầu tư dừng ngay việc đưa các hộ dân vào ở, công trình vào hoạt động, khẩn trương khắc phục các tồn tại về PCCC cho đến khi được cấp văn bản xác nhận nghiệm thu về PCCC. Cảnh sát PC&CC Thành phố Hà Nội đã lập biên bản vi phạm hành chính về PCCC đối với hành vi “đưa nhà, công trình vào hoạt động, sử dụng khi chưa tổ chức nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy” theo Khoản 6, Điều 36, Nghị định 167/2013/NĐ-CP, có văn bản gửi Công ty điện lực Hoàng Mai, Xí nghiệp kinh doanh nước sạch Hoàng Mai đề nghị không cung cấp điện, nước sử dụng cho công trình. Trường hợp chủ đầu tư cố tình vi phạm sẽ ban hành quyết định tạm đình chỉ đình chỉ hoạt động theo quy định và thực hiện các biện pháp theo chỉ đạo của UBND Thành phố tại Thông báo số 152/TB-VP ngày 26/6/2017 và số 303/TB-VP ngày 29/12/2017.

Trước đó, trong quá trình thi công, dự án Mandarin cũng đã để xảy ra sự cố cẩu tháp công trình bị gẫy cân ta, đổ sập xuống công trường sát khu dân cư. Sự việc (năm 2016) đã khiến nhiều hộ dân trong ngõ 493 sát công trường hoảng loạn, tháo chạy khỏi nhà lúc nửa đêm.

Dự án có tổng diện tích 12.932 m2, diện tích xây dựng 5.289 m2, bao gồm 2 khối nhà cao 26 tầng và 2 khối nhà cao 30 tầng chung khối đế từ tầng 1 đến tầng 6 và 2 tầng hầm, chiều cao công trình tối đa 108 m.

TWFuZGFyaW4gR2FyZGVuIDI6IENoxrBhIGPDsyBuZ2hp4buHbSB0aHUgUENDQyDEkcOjIMSRxrBhIG5nxrDhu51pIGTDom4gdsOgbyDhu58=

Vì mải mê tiến độ bàn giao mà Hòa Phát "quên" đi mối hiểm họa cháy nổ từng trở thành nỗi khiếp sợ của cư dân nhiều khu chung cư trên địa bàn cả nước!?

Chiều ngày 24/6, trong vai người cần mua nhà, PV được đường dây nóng (0243.9762889) của website bán hàng dự án mandaringarden2.vn thông tin: Đây là số liên lạc của sàn giao dịch BĐS Hòa Phát (đặt tại tầng 1 công trình). Hiện tại vẫn đang có nhiều căn hộ được khách hàng hoàn thiện để chuẩn bị dọn về ở. Còn việc người dân dọn về ở trong chung cư hay chưa thì không nắm được...

Theo tìm hiểu, Công ty cổ phần đầu tư và dịch vụ nhà Hà Nội được biết đến là đơn vị trực thuộc Tập đoàn Hòa Phát. Tuy nhiên, hiện tại, trên website của Tập đoàn (hoaphat.com.vn), danh tính của Công ty - chủ đầu tư dự án Mandarin Garden 2 không hề được nhắc tới!?  Thay vào đó, trong một bài viết giới thiệu trên website của Tập đoàn cho biết chính Hòa Phát là chủ đầu tư của dự án này. 

Khánh An

Bạn đang đọc bài viết Mandarin Garden 2: Chưa có nghiệm thu PCCC đã đưa người dân vào ở tại chuyên mục Bất động sản của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]