Bãi rác án ngữ dự án cao cấp

Ngày 1/11/2018, nhiều cư dân chuẩn bị chuyển về sinh sống tại chung cư Him Lam Phú An (đường Thủy Lợi, P. Phú Long A, Q.9, TP. HCM) lo lắng trước tình trạng ô nhiễm môi trường xung quanh dự án bởi bãi rác, khói bụi và mùi nhà máy bủa vây.

Theo tìm hiểu, ngay đầu đường vào dự án Him Lam Phú An là bãi tập kết rác của TP. HCM rộng chừng 100m2.

Cứ vào cuối ngày, rác ở khu vực Q.9 lại được tập kết tại đây trước khi được chở đi xử lý với khối lượng lên tới gần 500 tấn khiến toàn khu bốc mùi xú uế, rất khó chịu.

"Nước rác chảy lênh láng ra đường, tạo thành từng vũng. Mặc dù đến đêm toàn bộ số rác này được chuyển đi nơi khác nhưng mùi rác nồng nặc vẫn bốc lên cả ngày, không ai có thể chịu nổi nếu đi qua khu vực này" - một người dân sống ở P. Phú Long A cho biết.

Mua chung cư tiền tỉ gần bãi rác

Bãi rác, nhà máy án ngữ gần chung cư Him Lam Phú An.

Được biết, bãi rác này đã tồn tại ở khu vực đầu đường Thủy Lợi, P. Phước Long A từ nhiều năm nay.

Khi dự án Him Lam Phú An được xây dựng vào năm 2016, cả chủ đầu tư là Công ty CP Kinh doanh Địa ốc Him Lam (Him Lam Land) và chính quyền địa phương đều khẳng định quyết tâm sẽ chuyển bãi tập kết rác này đến nơi khác, tạo môi trường sống trong lành cho cư dân nhưng khi bắt tay vào thực hiện lại gặp nhiều khó khăn.

Kinh phí để di chuyển bãi rác này khoảng 50 tỷ đồng, Him Lam Land đã từng có thiện chí góp 30 tỷ đồng để đẩy nhanh tiến độ nhưng vẫn không thực hiện được.

Bởi bãi rác trung chuyển này thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường TP. HCM quản lý, nằm ngoài thẩm quyền quyết định của UBND P. Phước Long A. Còn lãnh đạo UBND Q. 9 giải thích rằng, hiện chưa có quỹ đất mới để di chuyển bãi rác, dự kiến sớm nhất đến năm 2025 mới có thể di chuyển được.

Không những thế, gần dự án Him Lam Phú An còn có nhà máy sản xuất giấy hoạt động, hàng ngày ống khói của nhà máy được gió thổi thẳng vào dự án.

Tình trạng ô nhiễm nặng nhất thường đến từ sáng sớm khi khói bụi này bám quanh dự án.

Bà Nguyễn Thị Phương (53 tuổi, một khách hàng tại dự án Him Lam Phú An) chia sẻ: "Khi mở bán, nhận thấy chủ đầu tư quảng cáo dự án có vị trí đắc địa khi nằm gần trung tâm, di chuyển dễ dàng, được quy hoạch đồng bộ, hiện đại, tiện nghi và an ninh với các tiện ích nội khu theo tiêu chuẩn cao cấp, bao gồm siêu thị, hồ bơi, công viên cây canh, trung tâm thương mại... nên quyết định lựa chọn.

Nhưng sau 2 năm thấy tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng trầm trọng quanh dự án thì lại muốn thanh khoản để tìm nơi ở mới".

Mua chung cư tiền tỉ gần bãi rác

Rác thải chảy nước lênh láng ra đường Thủy Lợi, P. Phước Long A.

ình trạng phổ biến

Vấn đề ô nhiễm môi trường gần các dự án cao cấp không chỉ diễn ra tại Him Lam Phú An mà trước đây từng là nỗi bức xúc của người dân sống tại Phú Mỹ Hưng (Q.7, TP. HCM); Dự án Tín Phong, dự án Prosper Plaza (Q.12, TP. HCM); Dự án Ehome 3 (Q. Tân Bình, TP. HCM); Dự án Saigonres Riverside của Công ty BĐS Phúc Khang...

Theo thống kê, hiện đang có hơn 10.000 cơ sở sản xuất hoạt động ngoài khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, cụm công nghiệp trên địa bàn TP.HCM. Tất cả các cơ sở này đều không phù hợp quy hoạch xây dựng đô thị.

Trước thực trạng này, Chủ tịch HĐND TP. HCM nguyễn Thị Quyết Tâm cũng từng phải công nhận, tình trạng ô nhiễm vẫn đang diễn biến theo hướng đáng lo ngại.

Nước ngầm, tiếng ồn, không khí, bùn thải… chưa được xử lý đạt yêu cầu. Mức độ ô nhiễm tại nhiều nơi vẫn vượt chuẩn cho phép. Nhiều khu vực ô nhiễm đã gây ảnh hưởng cho khu dân cư.

Tuy nhiên, Sở Tài nguyên và Môi trường TP. HCM cho biết, việc thu gom, xử lý chất thải rắn và thực hiện kế hoạch di dời những cơ sở sản xuất ô nhiễm môi trường trong TP.HCM ra ngoài còn một số bất cập và chưa có giải pháp bền vững.

Đặc biệt, công nghệ xử lý chủ yếu vẫn là chôn lấp chiếm nhiều diện tích đất, phát sinh ô nhiễm về mùi hôi, nước rỉ rác.

http://baodatviet.vn/bat-dong-san/tu-van-dau-tu/mua-chung-cu-tien-ti-gan-bai-rac-3368448/

theo Phạm Phong (Báo Đất Việt)

Bạn đang đọc bài viết Mua chung cư tiền tỉ gần bãi rác tại chuyên mục Bất động sản của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]