Cụ thể, việc chấp hành pháp luật trong công tác quy hoạch, quản lý và sử dụng đất đai, quản lý và khai thác tài nguyên khoáng sản, bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh Kiên Giang giai đoạn 2011-2017 của Thanh tra Chính phủ.

Theo kết luận, có 43 dự án tại Phú Quốc với diện tích hơn 991 ha được chấp thuận chủ trương đầu tư, cấp chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc giao đất, cho thuê đất nhưng chủ đầu tư không triển khai hoặc chậm triển khai chủ yếu do nguyên nhân chủ quan của chủ đầu tư.

Đặc biệt, trong quá trình thanh tra còn phát hiện có một số công trình được xây dựng trái phép trong các khu chức năng nhưng các cơ quan quản lý thiếu kiểm tra, giám sát, chậm phát hiện và xử lý.

Chưa có GPXD, Mường Thanh Phú Quốc vẫn ngang nhiên đi vào hoạt động.

Đáng chú ý là khách sạn 5 sao Mường Thanh Phú Quốc tại tổ 3, ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc do Tập đoàn Mường Thanh làm chủ đầu tư. Theo Thanh tra Chính phủ, dự án này đã xây dựng hoàn thành và đưa vào sử dụng nhưng hiện nay chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy phép xây dựng.

Được biết, năm 2015, Tập đoàn Mường Thanh của đại gia Lê Thanh Thản đã đầu tư xây khách sạn Mường Thanh Luxury Phú Quốc 5 sao với hơn 400 phòng ở Bãi Dài.

Mường Thanh đã mua lại 1 lô đất thuộc Dự án Sonasea Villas & Resort do CTCP CEO Group là chủ đầu tư để xây dựng khách sạn Mường Thanh Phú Quốc. Sau hơn một năm xây dựng, tháng 12/2016 khách sạn đã đi vào hoạt động và thường xuyên đạt công suất khai thác 70%.

Ngoài Mường Thanh Phú Quốc, một công trình được quảng cáo xây dựng theo tiêu chuẩn 5 sao khác là công trình khu Nghỉ dưỡng Pullman cũng đã xây dựng hoàn thành nhưng chưa được cấp Giấy phép xây dựng.

Công trình này thuộc dự án Làng du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng Châu Âu do công ty Cổ phần Milton làm chủ đầu tư.

Mường Thanh -  Doanh nghiệp có nhiều sai phạm khắp cả nước

Tại Hà Nội, có 12 kết luận thanh tra liên quan đến các công trình vi phạm trật tự xây dựng của Mường Thanh từng được Thanh tra Chính phủ, Thanh tra Bộ Xây dựng và Thanh tra TP. Hà Nội ban hành. Trong số 10 dự án mà TP Hà Nội chuyển sang cơ quan điều tra có tới 8 dự án liên quan tới Mường Thanh.

Năm 2018, Thanh tra Bộ Xây dựng đã chỉ rõ vi phạm xây thêm diện tích tại tầng áp mái của 9 tòa chung cư thuộc các ô đất B1.4-HH01 và B1.4-HH02 tại dự án Khu đô thị Thanh Hà - Cienco 5.

Mường Thanh dính nhiều sai phạm khắp cả nước.

Tại khu nhà ở Xa La, doanh nghiệp này xây thêm tầng, vi phạm mật độ xây dựng. Dự án khu chức năng hỗn hợp Đại Thanh cũng xây vượt tầng, vi phạm mật độ xây dựng và sử dụng đất sai mục đích.

Tại chung cư CT11, CT12 tại lô CT2 thuộc khu đô thị Kim Văn - Kim Lũ và tổ hợp CT5 xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, Mường Thanh cũng bị chỉ ra đã xây sai quy hoạch.

Mường Thanh cũng ngang nhiên xây vượt quy hoạch 10 tầng tại tòa nhà hỗn hợp dịch vụ văn phòng, dịch vụ thương mại và nhà ở cao cấp VP6, phường Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai). Tổ hợp HH Linh Đàm cũng bị cho xây sai quy hoạch và thiếu hầm chung cư.

Không chỉ sai phạm về xây dựng và quy hoạch, Mường Thanh còn dính hàng loạt sai phạm về an toàn phòng cháy chữa cháy trong các chung cư giá rẻ như tại Khu đô thị Xa La (quận Hà Đông), Khu đô thị Đại Thanh, tổ hợp HH Linh Đàm…

Cách đây không lâu, dự án Tổ hợp khách sạn Mường Thanh Hoàng Mai (phường Quỳnh Thiện, Tx. Hoàng Mai, Nghệ An) có hạng mục Trung tâm thương mại cao từ 3-11 tầng (diện tích xây dựng 3.273,17m2), tuy nhiên chủ đầu tư đã xây vượt phép thêm một tầng thành 12 tầng.

Đặc biệt, quy hoạch là trung tâm thương mại nhưng sau khi xây dựng xong, Mường Thanh Hoàng Mai đã ngang nhiên bán cả trăm căn hộ tại đây cho người dân. Sau khi mua bán, các hộ dân đã chuyển vào đây để ở nhưng hơn 3 năm trôi qua, vẫn không được cấp sổ hồng.

Tại Đà Nẵng, tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà được Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cấp phép năm 2016 với quy mô 42 tầng và 2 tầng hầm. Trong đó, từ tầng 2 đến tầng 5 được cấp phép xây dựng làm bãi đỗ xe, nhà trẻ, hồ bơi… Tuy nhiên, chủ đầu tư đã tự ý chuyển đổi công năng 4 tầng trên thành 104 căn hộ để bán.

Năm 2016, Thanh tra Sở Xây dựng Đà Nẵng đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 40 triệu đồng đối với chủ đầu tư và yêu cầu ngừng thi công phần công trình vi phạm. Thế nhưng, sau đó, chủ đầu tư vẫn tiếp tục thi công và rao bán 104 căn hộ trên.

Tại Khánh Hòa, dự án Tổ hợp khách sạn - căn hộ cao cấp Mường Thanh Khánh Hòa tại số 1 Trần Phú cũng xây vượt quy hoạch được cấp phép. Theo đó, công trình này được Chính phủ phê duyệt có chiều cao tối đa 40 tầng nhưng thực tế lại xây đến 43 tầng. 

Bên cạnh đó, chủ đầu tư đã đưa khách sạn Mường Thanh Cần Thơ vào sử dụng khi chưa có văn bản nghiệm thu công trình. Ngoài ra, chủ đầu tư cho khai thác khi chưa có văn bản chấp thuận nghiệm thu hệ thống phòng cháy chữa cháy; chưa báo cáo khắc phục các sai phạm theo yêu cầu...

Long Khánh

Bạn đang đọc bài viết Mường Thanh Phú Quốc chưa có giấy phép xây dựng đã đi vào hoạt động tại chuyên mục Bất động sản của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com