Công ty Cổ phần Tập đoàn Hà Đô (Hà Đô, mã chứng khoán HDG) đang là một trong những doanh nghiệp bất động sản có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất làng địa ốc. Doanh nghiệp này đang nhận được sự quan tâm từ giới đầu tư cổ phiếu khi lợi nhuận tăng đột biến. Tuy nhiên, cùng với lợi nhuận là sự gia tăng của nợ.

Nợ ngày càng phình to

Công ty CP Tập đoàn Hà Đô vừa mới công bố Báo cáo tài chính hợp nhất cho kỳ kế toán từ ngày 1/1/2019 đến ngày 30/6/2019.

Lợi nhuận sau thuế 6 tháng đầu 2019 của Hà Đô đạt tới 504 tỷ đồng, tăng 424 tỷ đồng, tương ứng 530% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, Hà Đô đang lộ ra vấn đề không hề nhỏ về hoạt động tài chính. Theo đó, Hà Đô đã mang hàng loạt dự án quan trọng đi cầm cố, khiến nợ phải trả cao gấp 3,4 lần vốn chủ sở hữu. Thế nhưng, doanh nghiệp này lại mang hàng trăm tỷ đồng cho vay và gánh khoản nợ xấu lên đến hàng chục tỷ đồng.

Nghịch lý ở Hà Đô: “Con nợ”...cho vay nợ

Trong báo cáo tài chính mới công bố Hà Đô mới chỉ công bố sơ sài tổng nợ mà không thuyết minh cụ thể. Theo đó, tại thời điểm cuối quý II, tổng nợ phải trả của Hà Đô lên đến 10.370 tỷ đồng, tăng 1.974 tỷ đồng, tương đương 23,5% so với thời điểm cuối năm 2018 và cao gấp 3,4 lần vốn chủ sở hữu.

Trong đó, tổng nợ vay là 5.406 tỷ đồng, tăng 2.764 tỷ đồng, tương ứng 105%. Khoản nợ vay quá lớn khiến áp lực trả lãi vay của Hà Đô là không hề nhỏ. Trong 6 tháng đầu năm, Hà Đô đã phải chi 91 tỷ đồng để trả lãi vay. Con số này cùng kỳ năm ngoái là 44 tỷ đồng.

Do Hà Đô không thuyết minh cụ thể khoản vay nên không rõ tại thời điểm 30/6/2019, Hà Đô đã thế chấp những dự án nào để đi vay. Tuy nhiên, theo báo cáo tài chính năm 2018, có thể thấy, rất nhiều dự án đã được mang đi làm tài sản đảm bảo.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất đã được kiểm toán năm 2018 của Hà Đô, tại thời điểm cuối năm, nợ phải trả của tập đoàn tăng mạnh từ 6.331 tỷ đồng lên 8.396 tỷ đồng. Trong đó, tổng nợ đạt 2.642 tỷ đồng, tăng đáng kể so với con số 1.870 tỷ đồng.

Có thể thấy, các khoản nợ vay của Hà Đô tăng rất mạnh theo quý. Để nhận được các khoản vay trong năm 2018, Hà Đô đã thế chấp rất nhiều dự án.

Cụ thể, để nhận được khoản vay dài hạn từ Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) – Chi nhánh Ba Đình với hạn mức tối đa 250 tỷ đồng dùng thanh toán các chi phí đầu tư dự án Khách sạn IBIS, Hà Đô thế chấp toàn bộ quyền kinh doanh, quản lý khai thác đối với tài sản hình thành từ dự án này.

Tài sản cố định và xây dựng cơ bản dở dang của dự án Thủy điện Nhạn Hạc (giá trị còn lại 1.787 tỷ đồng); quyền sử dụng đất, tài sản hình thành trong tương lai, các quyền và lợi ích thanh toán liên quan đến Dự án Khu nghỉ dưỡng cao cấp Bảo Đại (giá trị xây dựng cơ bản dở dang là 156 tỷ đồng), một phần tài sản thuộc dự án Thủy điện Sông Tranh (giá trị ghi sổ 305 tỷ đồng), quyền sử dụng đất tòa CT2, CT3, CT4 tại dự án Khu đô thị mới An Khánh – An Thượng… cũng đã bị cầm cố.

“Con nợ” cho…. vay nợ

Con số kể trên cho thấy, Hà Đô Group đã phải vay nợ rất nhiều để có tiền rót cho các dự án. Thế nhưng, doanh nghiệp này lại có cách cho vay khá khó hiểu. Trong đó, mối quan hệ nợ vay và các quan hệ khác với Công ty Cổ phần Đầu tư An Lạc (Công ty An Lạc) là ví dụ.

Tại thời điểm cuối năm 2018, Hà Đô Group không nắm giữ cổ phần tại Công ty An Lạc sau khi chuyển nhượng toàn bộ vốn cổ phần tại An Lạc có giá trị ghi sổ 12 tỷ đồng với giá 20,176 tỷ đồng.

Do 12 tỷ đồng tương ứng 7% vốn nên giá trị ghi sổ của An Lạc là hơn 171 tỷ đồng. Công ty An Lạc có giá trị ghi sổ hơn 171 tỷ đồng nhưng Hà Đô từng cho An Lạc vay số tiền lớn hơn giá trị ghi sổ rất nhiều.

Tại thời điểm 31/12/2018, khi Hà Đô Group đã bán xong cổ toàn bộ cổ phần của An Lạc, Hà Đô vẫn tồn tại khoản phải thu về cho vay ngắn hạn trị giá gần 229 tỷ đồng tại An Lạc. Điều đáng nói, các khoản vay này không có tài sản đảm bảo với lãi suất từ 4,5% tới 9,3%/năm. Cả gốc và lãi sẽ được trả vào ngày đáo hạn quy định tại từng thỏa thuận vay. Có thể thấy, điều kiện vay mà Hà Đô dành cho An Lạc là rất tốt.

Chưa hết, cũng tại thời điểm 31/12/2018, Hà Đô có khoản phải thu về cho vay dài hạn tại An Lạc lên đến 100 tỷ đồng. Khoản vay này không tính lãi. Như vậy, sau khi Hà Đô thoái vốn khỏi An Lạc, An Lạc vẫn nợ Hà Đô gần 329 tỷ đồng. Trong khi giá trị ghi sổ của An Lạc là khoảng 171 tỷ đồng.

Còn theo báo cáo tài chính hợp nhất quý II/2019, tại thời điểm 30/6/2019, có khoản phải thu về cho vay dài hạn tại Công ty Cổ phần Đầu tư An Lạc trị giá 100 tỷ đồng. Không rõ An Lạc đã thanh toán khoản vay 229 tỷ đồng kể trên hay chưa vì Hà Đô không ghi rõ từng khoản vay mà chỉ thông báo có “phải thu khác” trong phần phải thu ngắn hạn trị giá 310 tỷ đồng.

Hiện tại, nợ xấu của Hà Đô đang có xu hướng tăng. Nếu tại thời điểm cuối 2018, nợ xấu mà Hà Đô phải gánh “chỉ” là 13,5 tỷ đồng (trong đó, khoản có thể thu hồi được là 423 triệu đồng) thì tới cuối quý 2/2019, khoản phải thu ngắn hạn khó đòi (thời hạn từ dưới 2 năm đến trên 3 năm) đã lên đến gần 21,7 tỷ đồng (giá trị có thể thu hồi được là gần 4,1 tỷ đồng).

Công ty Cổ phần Đầu tư An Lạc hoạt động từ ngày 2/4/2002 với ngành nghề chính là “xây dựng công trình kỹ thuật dân dụng”. Chủ tịch Hội đồng quản trị của An Lạc là ông Nguyễn Trọng Thông. Hiện tại, Chủ tịch Hội đồng quản trị của Hà Đô cũng có tên Nguyễn Trọng Thông.

Ông Nguyễn Trọng Thông cũng có một chị gái tên Nguyễn Thị Xuân Lan. Bà Lan cũng là cổ đông của Hà Đô Group. Lượng cổ phiếu HDG thuộc sở hữu của bà Lan theo thị giá hiện tại có trị giá khoảng 24 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Trọng Thông nắm giữ gần 41,6 triệu cổ phiếu HDG của Hà Đô trị giá khoảng 1.493 tỷ đồng. Nhờ vậy, ông Thông đứng trong top 50 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam hiện tại. Ông Thông thậm chí còn giàu hơn cả ông Đặng Thành Tâm, ông Bùi Quang Ngọc trên sàn chứng khoán.

Nguyên An

Bạn đang đọc bài viết Nghịch lý ở Hà Đô: “Con nợ”...cho vay nợ tại chuyên mục Bất động sản của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]