Trước đó, trong tháng 6, mức xuất siêu của cả nước lên tới 1,93 tỷ USD. Nhờ đó, lũy kế từ đầu năm đến 15/7, nước ta vẫn xuất siêu hơn 900 triệu USD.

Nửa đầu tháng 7, các nhóm hàng xuất khẩu đạt kim ngạch lớn nhất là điện thoại các loại và linh kiện đạt 1,717 tỷ USD; dệt may đạt 1,55 tỷ USD; máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện đạt 1,421 tỷ USD... Lũy kế từ đầu năm đến 15/7, tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước đạt 133 tỷ USD, tăng gần 8% so với cùng kỳ năm ngoái, tương đương con số tăng thêm hơn 9,8 tỷ USD.

Nhập siêu gần 700 triệu USD nửa đầu tháng 7
Ảnh minh họa
Như vậy, diễn biến hoạt động xuất nhập khẩu trong năm nay có nhiều biến động khó lường. Tuy nhiên, Bộ Công Thương dự báo, theo yếu tố mùa vụ, xuất khẩu nhiều ngành hàng như: dệt may, gỗ và sản phẩm gỗ… sẽ tăng tốc trong giai đoạn nửa cuối năm do bước vào giai đoạn xuất khẩu cao điểm, nhu cầu hàng hóa phục vụ các ngày lễ tết cuối năm tăng cao. Đây là cơ hội để Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa ra các thị trường trên thế giới. Nhập khẩu các nguyên phụ liệu đầu vào những tháng qua tiếp tục tăng cho thấy hoạt động sản xuất và các đơn hàng tiếp tục diễn biến khả quan.

Chưa kể, hiện nay, Việt Nam đã kí 12 hiệp định thương mại tự do (FTA), trong đó có cả những FTA thế hệ mới. Đây là một kết quả tốt đẹp sau 9 năm đàm phán liên tục. Điều này giúp mở rộng hơn nữa thị trường cho hàng xuất khẩu của Việt Nam, tạo động lực mới cho hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam trong thời gian tới.

Tuy vậy, để đạt được mục tiêu xuất khẩu tăng trưởng từ 8 -10% Chính phủ giao cho ngành Công Thương (tương đương 263 tỷ USD), xuất khẩu 6 tháng cuối năm phải đạt bình quân 23 – 23,4 tỷ USD/tháng. Đây là nhiệm vụ rất khó khăn bởi lần gần nhất xuất khẩu của Việt Nam chạm mốc 23 tỷ USD đã từ tháng 8/2018, trong khi đó tình hình kinh tế, thương mại thế giới đang suy giảm như hiện nay cũng được cho không phải là môi trường thuận lợi để Việt Nam tăng tốc xuất khẩu trong những tháng còn lại của năm 2019. Mặc dù vậy, với những nỗ lực trong việc mở rộng thị trường, xúc tiến thương mại đẩy mạnh xuất khẩu của Chính phủ, các bộ ban ngành và cộng đồng doanh nghiệp, xuất khẩu hàng hóa được kỳ vọng có thể hoàn thành mục tiêu đề ra.

Tiểu Diệp (T/H)

Bạn đang đọc bài viết Nhập siêu gần 700 triệu USD nửa đầu tháng 7 tại chuyên mục Bất động sản của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]