Từ năm 2017 đến nay, cơ quan chức năng sở tại đã tiến hành 7 cuộc thanh tra quản lý, sử dụng đất tại các cơ sở sản xuất kinh doanh ngoài Khu công nghiệp, Cụm công nghiệp và Khu kinh tế trên địa bàn tỉnh Quảng Bình. Qua đó, cho thấy 9/36 đơn vị tại thời điểm thanh tra còn nợ tiền thuê đất lên tới gần 14,87 tỷ đồng.

Ghi nhận 22/36 đơn vị (thanh tra năm 2017) tiến độ sử dụng đất chậm quá 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư kể từ khi giao đất thực địa. UBND tỉnh đã cho gia hạn thời gian sử dụng đất và một số đơn vị được tỉnh cho giãn tiến độ đầu tư đến hết 31.12.2017.

Tuy nhiên, đến thời điểm thanh tra đã hết hoặc sắp hết thời hạn gia hạn nhưng tiến độ đầu tư còn chậm so với yêu cầu – trong đó, 12 đơn vị mới chỉ đầu tư từ 10-30% so với mục tiêu dự án; 3 đơn vị nhận chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất vẫn để nguyên trạng không sản xuất; 1 đơn vị được thuê đất từ năm 2013 đến nay vẫn chưa triển khai dự án; 2 đơn vị được giao đất không thu tiền sử dụng đất đến thời điểm thanh tra chưa đưa đất vào sử dụng; 4 đơn vị được tỉnh cho giãn tiến độ đầu tư thực hiện dự án hoàn thành đưa vào sử dụng trước 31.12.2017.

“Các đơn vị hết thời gian gia hạn nhưng không đưa đất vào sử dụng đều không chứng minh được việc chậm tiến độ là do bất khả kháng” – UBND tỉnh thông tin. Ngoài ra, có 2 dự án đã được đầu tư xây dựng hoàn thành và đi vào hoạt động nhưng đến nay đã dừng hoạt động là Dự án Nhà máy sản xuất vỏ bao xi măng Cosevco thuộc Nhà máy xi măng sông Gianh và dự án Nhà máy Giấy Krat (xã Phú Thủy) thuộc Công ty CP Giấy Quảng Bình với diện tích 6,97 ha.

Ngoài ra, ghi nhận một số chủ đầu tư khác có vấn đề trong sử dụng đất dự án. Cụ thể: Công ty CP Bia Hà Nội – Quảng Bình sử dụng đất không đúng mục đích (sử dụng một phần diện tích đất văn phòng làm bãi phơi mùn); Công ty CP xây dựng và tư vấn Bình Lợi sử dụng một phần diện tích đất trước đây do ban A5 Bộ Thủy Lợi sử dụng khai thác để đắp đập Hồ chứa nước Rào Đá để làm nhà điều hành và khu vực nhà ở tập thể của công nhân nhưng chưa làm thủ tục thuê đất.

Đáng chú ý, Công ty TNHH Chăn nuôi Hòa Phát sử dụng đất được cho thuê với mục đích sử dụng không đúng mục đích sử dụng đất và quy hoạch sử dụng đất, phần diện tích vượt so với ranh giới quy hoạch xây dựng Khu chuồng trại thuộc dự án là 4,8 ha. Công ty TNHH Sóng Thần, Công ty TNHH Biển Khơi sử dụng diện tích có mặt nước để neo đậu Nhà hàng nổi kinh doanh dịch vụ ăn uống thuộc đối tượng phải thuê đất theo quy định nhưng không thực hiện các thủ tục để được cấp thẩm quyền cho thuê đất mặt nước; Không kê khai đăng ký đất đai đối với diện tích mặt nước đã sử dụng với diện tích 0,14 ha...

Qua thanh tra, đã kiến nghị, yêu cầu 9 đơn vị nghiêm túc thực hiện việc nộp tiền thuê đất theo đúng quy định với số tiền gần 14,87 tỷ đồng; Yêu cầu 26 đơn vị đang còn thời gian gia hạn sử dụng đất đẩy nhanh tiến độ đầu tư để đưa đất vào sử dụng theo quy định.

Đối với Công ty CP Delta hiện còn vướng mắc trong GPMB, yêu cầu đơn vị chủ động phối hợp với các cơ quan có liên quan sớm có phương án thỏa thuận thống nhất việc GPMB với các hộ dân.

Cơ quan chức năng cũng yêu cầu Công ty TNHH Chăn nuôi Hòa Phát Quảng Bình khẩn trương đưa vào sử dụng theo đúng mục đích đối với các thửa đất được cho thuê nhưng chưa sử dụng và các thửa đất đã làm mặt bằng nhưng chưa tiến hành trồng cây, tránh lãng phí đất đai, vi phạm quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; Thực hiện xây dựng Khu chuồng trại thuộc dự án khu Chăn nuôi bò thịt áp dụng công nghệ cao tại thị trấn Nông trường Việt Trung (huyện Bố Trạch) theo đúng địa điểm, ranh giới và diện tích đã được duyệt; Hoàn trả và sử dụng đúng mục đích đất được giao theo hợp đồng thuê đất và GCNQSD đất đã được cấp đối với phần diện tích 4,8 ha đất sử dụng sai mục đích vào việc xây dựng khu chuồng trại chăn nuôi đã được chỉ ra...

Lương Nguyên

Bạn đang đọc bài viết Nhiều tồn tại trong sử dụng đất tại tỉnh Quảng Bình tại chuyên mục Bất động sản của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com