Nỗi đau nhà đầu tư

Trái với những lời quảng cáo về dự án, nhiều khách hàng của Tập đoàn Novaland khi mua dự án đã ngậm đắng, thậm chí nhiều lần kéo nhau đến trụ sở của đơn vị này căng băng rôn đòi lại quyền lợi.

Điển hình nhất là ngày 4/12 vừa qua, rất nhiều khách hàng đã kéo nhau lên trụ sở của Novaland để để giăng băng rôn tố cáo doanh nghiệp này trốn tránh trách nhiệm trong việc làm sổ đỏ cho các shophouse tại Lucky Palace và không hỗ trợ khách hàng đưa các shophouse vào hoạt động.

3 năm vừa qua, nhà đầu tư shophouse dự án Lucky Palace đã gặp những người phụ trách vấn đề của Novaland 3 lần, nhưng chưa nhận được câu trả lời chính xác là khi nào họ có sổ đỏ.

Được biết, trong 3 năm vừa qua, những khách hàng này đã gặp những người phụ trách vấn đề của Novaland 3 lần, nhưng chưa nhận được câu trả lời chính xác là khi nào họ có sổ đỏ. Không dừng lại ở đó, họ cũng không được phía Novaland hỗ trợ chỗ đậu xe để kinh doanh.

Chị Thanh Hương – chủ một shophouse ở tầng trệt cũng như đang sinh sống ở khu L của Lucky Palace - người đã "chôn vốn" 5 tỷ tại dự án này cho biết, chị nhận bàn giao shophouse từ năm 2017 nhưng chưa một lần hoạt động, do không có bãi đỗ xe.

Cũng theo chị Hương, dù đã bàn giao shophouse 3 năm, nhưng Novaland vẫn chưa làm sổ đỏ cho khách hàng. Các căn hộ chung cư ở đây cũng chưa có sổ đỏ. "Chúng tôi đã lên gặp người có trách nhiệm về vấn đề này của Novaland 3 lần, song chúng tôi vẫn không nhận được câu trả lời cụ thể là khi nào chúng tôi có sổ đỏ. Chúng tôi mua sản phẩm là vì tin tưởng vào uy tín của Novaland, nhưng chẳng ai ngờ lại ra cơ sự này", chị Hương ngậm ngùi.

Được biết, Lucky Palace là dự án phức hợp chung cư và trung tâm thương mại cao cấp của Novaland, khởi công vào năm 2014 và hoàn thành vào năm 2017, gồm 2 tòa nhà cao 33 tầng, có 356 căn hộ. Ngoài ra, Lucky Palace còn có 206 shophouse, tầng 1 là khu thương mại – dịch vụ shophouse, từ tầng 2 đến 4 là khu trung tâm thương mại. Các căn shophouse ở lầu 4 có giá từ 1,3 tỷ đồng đến 1,8 tỷ đồng; lầu 3 có giá từ 1,4 tỷ đến 2 tỷ, lầu 2 có giá từ 2 tỷ đến 2,2 tỷ. 


Điều đáng nói, Lucky Palace có 3 tầng hầm gửi xe trong đó có tầng hầm thứ 3 có nhận khách vãng lai. Tuy nhiên, vì xử lý mùi không tốt, nên tầng hầm thứ ba rất bí bách và có mùi rất khó chịu. Chị Thanh Hương cho biết, chỉ trong trường hợp về quá trễ mà 2 tầng hầm phía trên hết chỗ thì chị mới xuống tầng hầm thứ 3 gửi xe. Thế nên, do ngay cả bản thân mình cũng không chịu nổi mùi khó chịu ở tầng hầm thứ ba, nên khi tòa nhà cho phép buôn bán, các chủ shop cũng không dám để khách của mình xuống đó gửi xe.

Vì không có chỗ để xe, nên không ai vào mua bán, vì thế hầu hết các shophouse ở Lucky Palace vẫn trong tình trạng mới nguyên như lúc bàn giao cách đây 3 năm. Hiện tại, các căn shophouse bên ngoài đường phía tầng trệt đang có kinh doanh với các shop cà phê hay siêu thị. Và vì không thể mua bán nên các nhà đầu tư cũng không thể sang nhượng shophouse ở đây cho người khác. 

Điều đáng nói, số tiền mua shophouse tại Lucky Palace không phải con số nhỏ, nhiều khách hàng quyết định đầu tư vì những lời quảng cáo mĩ miều của Novaland, thậm chí họ đi vay lãi ngân hàng. Tình trạng hiện tại khi bán không được, cho thuê không xong khiến họ thực sự khốn đốn.

Theo chia sẻ của các nhà đầu tư, năm ngoái, Novaland có gọi điện cho các chủ đầu tư shophouse để đề nghị chủ đầu tư thu hồi vốn và bán lại những shophouse ở Lucky Palace cho họ với giá gốc, cùng với lãi suất hơn 5% giống như Vietcombank, nhưng chủ đầu tư đã không đồng ý. Theo chị Thanh Hương, bây giờ giá của những shophouse ở khu vực này – ví dụ như của chị ở tầng trệt, đã tăng gấp 3 giá trị cách đây chị mua 5 năm. “Novaland không thể đưa cho các chủ đầu tư một mức giá bèo bọt như thế”, chị Hương bức xúc.

Chưa hết, thông qua bản vẽ của Lucky Palace mà chị Thanh Hương và các nhà đầu tư khác đã nhìn thấy, họ thấy bản vẽ này chỉ cho phép xây căn hộ chứ không cho phép xây phục vụ mục đích thương mại. Và vì không nhận được câu trả lời hay những hỗ trợ thỏa đáng từ phía chủ đầu tư Novaland, nên các nhà đầu tư ở Lucky Palace đã đến trụ sở doanh nghiệp này để phản ứng.

Theo đó, các băng rôn có nội dung: “Novaland hãy trả lại tiền vốn và tính lãi cho thương nhân mua lô thương mại Lucky Palace Q.6 TP. HCM”, “Novaland bán lô thương mại Lucky Palace Q.6 TP. HCM cho thương nhân mà không có chỗ để xe”, “Novaland không minh bạch và trung thực khi bán lô thương mại Lucky Palace Q.6 TP. HCM cho thương nhân”, “Novaland thu 99% tiền bán lô thương mại Lucky Palace Q.6 TP. HCM mà không ra sổ đỏ cho thương nhân”, “Novaland vì lợi nhuận mà đẩy thương nhân mua lô thương mại Lucky Palace Q.6 TP. HCM vào đường cùng”…

Trước đó không lâu, vào tháng 7/2019, cư dân chung cư Lexington Residence, quận 2, TP.HCM do Tập đoàn Novaland là chủ đầu tư cũng căng băng rôn phản đối khi hoàn thành 99% nghĩa vụ tài chính và nhận bàn giao căn hộ từ 4 năm qua nhưng vẫn sống trong căn nhà “vô chủ”. 

Cụ thể, nngày 16/6/2019 hàng trăm cư dân sống tại chung cư Lexington Residence (quận 2, TP.HCM) tiếp tục xuống đường căng băng rôn trước chung cư. Đồng thời, họ cùng nhau đi quanh các block để phản đối Tập đoàn Novaland rồi kéo nhau qua khu nhà mẫu (nơi đang diễn ra triển lãm dự án của Tập đoàn Novaland) vì không minh bạch pháp lý dự án, trì hoãn không trao sổ hồng cho cư dân.

Hàng trăm cư dân cho rằng Tập đoàn Novaland đã “bội tín” khi họ đã thanh toán đầy đủ số tiền theo như hợp đồng giao dịch trước đó, tuy nhiên, phía Novaland đã không giữ đúng lời hứa khi không bàn giao sổ đỏ đúng như giao dich trước đó. Về phía chủ đầu tư Tập đoàn Novaland cũng không đưa ra được lý do chính đáng, cũng như có lời giải thích thỏa đáng và cam kết khi nào mới cấp cho cư dân tại chung cư Lexington Residence.

Chung cư Lexington Residence (quận 2, TP.HCM do Công ty Cổ phần Địa ốc Nova (Tập đoàn Novaland) làm chủ đầu tư) cư dân đồng loạt phản ánh về việc doanh nghiệp “bội tín”

Không chỉ liên quan đến vấn đề giao sổ hồng, các cư dân sống tại chung cư Lexington Residence còn phản ánh về chất lượng tòa nhà không đạt kém, nhiều căn hộ thường xuyên bị thấm nước mỗi khi có mưa to, nhưng công tác khắc phục của đơn vị bảo hành thường xuyên chậm trễ!

Trước sự phản đối quyết liệt của cư dân Lexington Residence, trước đó đại diện Tập đoàn Novaland đã có buổi tiếp xúc với cư dân. Đại diện chủ đầu tư giải thích, việc chậm giao giấy chủ quyền tại chung cư Lexington Residence có nguyên do từ khu đất đối diện chung cư mà công ty được giao xây dựng công viên cây xanh. Công ty đã nộp 83 tỷ đồng tiền sử dụng đất nhưng thủ tục vẫn đang vướng vì thành phố phải xin ý kiến của Thủ Tướng Chính Phủ.

"Pháp lý khu vực xây dựng căn hộ đã xong nhưng do pháp lý của toàn dự án chưa hoàn tất nên việc cấp giấy chứng nhận nhà vẫn chưa thực hiện được. Công ty đã thực hiện hết các bước, việc cấp sổ hồng hay không là trách nhiệm của Nhà nước. Chúng tôi đã làm hết các bước và khả năng của mình. Công ty cũng không có chính sách đền bù, hỗ trợ cho cư dân do chậm giao giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở", đại diện chủ đầu tư Tập đoàn Novaland cho biết.

Tuy vậy, nhiều cư dân chung cư Lexington Residence không chấp nhận lời giải thích của đại diện Tập đoàn Novaland, họ cho rằng chủ đầu tư phải có trách nhiệm với chính cư dân của họ chứ không phải là “đổi lỗi” trách nhiệm và họ cho biết sẽ khởi kiện doanh nghiệp ra tòa.

Vào năm 2018, cái tên Novaland cũng "nổi như cồn" khi hàng loạt khách hàng tại khu căn hộ The Botanica tọa lạc tại số 104 Phổ Quang (quận Tân Bình, TP.HCM), do Công ty Cổ phần dịch vụ tổng hợp Sài Gòn (Savico) làm chủ đầu tư, đơn vị phát triển dự án là Tập đoàn Novaland phản ánh, một số tiện ích của khu chung cư đã bị chủ đầu tư cắt xén, không đúng với quảng cáo lúc bán hàng.

Theo lời cư dân, Novaland đã bàn giao trễ hẹn khi công trình đang thi công dang dở. Nhưng hơn 6 tháng kể từ ngày bàn giao, chủ đầu tư và đơn vị phát triển dự án vẫn không đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện công trình. Cùng với đó, khi bán hàng, Novaland giới thiệu The Botanica là khu căn hộ cao cấp, nhưng khi chuyển vào sinh sống, nhiều cư dân rất thất vọng vì một số tiện ích, trang thiết bị của tòa nhà rất tệ hại.

Mang cả bãi gửi xe đi cầm cố

Báo cáo tài chính hợp nhất quý 3/2019 của CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland; HoSE: NVL) ghi nhận doanh thu thuần sụt giảm tới 38% so cùng kỳ, xuống còn hơn 1,506 tỷ đồng.

Thêm vào đó, liên doanh liên kết bị lỗ hơn 10 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ lãi tới 814 tỷ đồng.

Sau khi trừ các loại chi phí khác, Novaland báo lãi ròng gần 301 tỷ đồng, lao dốc tới 54% so với mức 657 tỷ đồng của cùng kỳ. Tương tự cho chỉ số lợi nhuận sau thuế 9 tháng khi sụt giảm gần 20%, xuống còn 1.107 tỷ đồng.

Với kế hoạch lợi nhuận sau thuế cả năm là 3.300 tỷ đồng thì trong 9 tháng, Novaland chỉ mới đi được 33% chặng đường.

Tại thời điểm cuối tháng 9/2019, tiền và các khoản tương đương của Novaland cũng bị ảnh hưởng khi giảm tới 65%, từ mức 12.327 tỷ của đầu kỳ xuống còn 4.301 tỷ đồng. Ngược lại, phải thu ngắn hạn lại tăng 66%, lên 7.758 tỷ đồng. Hàng tồn kho tăng 32%, lên 43.342 tỷ đồng.

Cũng theo báo cáo tài chính của Novaland quý 3/2019 ngày 30/10/2019 cho thấy: Vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp này chỉ còn 22.490 tỷ đồng (cuối năm 2018 là 20 ngàn tỷ đồng).

Trong khi đó, nợ phải trả 52 ngàn tỷ đồng (cuối năm 2018 là 49,5 ngàn tỷ đồng), tăng 2,5 ngàn tỷ. Nợ phải trả của Novaland đang cao gấp 2,3 lần vốn chủ sở hữu.

 Cụ thể, nợ ngắn hạn tính đến ngày 30/9 là 18 ngàn tỷ đồng (cuối năm 2018 là 28 ngàn tỷ). Trong đó, vay ngắn hạn là 7,6 nghìn tỷ, phải trả cho người bán là 1,6 ngàn tỷ đồng, người mua trả tiền trước ngắn hạn gần 2.000 tỷ đồng.

Nợ dài hạn của Novaland hiện là 33,7 nghìn tỷ đồng, trong đó, nợ phải trả là 10 nghìn tỷ, nợ vay dài hạn là gần 19 nghìn tỷ đồng.

Báo cáo tài chính cũng ghi nhận, hàng tồn kho tính đến ngày 30/9 của doanh nghiệp này là 43,3 ngàn tỷ đồng, cuối năm 2018 là 32,8 ngàn tỷ đồng, tăng 10,5 ngàn tỷ đồng.

Trong đó, bất động sản đang xây dựng có giá trị tồn kho là 36,3 ngàn tỷ đồng (cuối năm 2018 là 20,8 tỷ đồng), tăng gần 16 ngàn tỷ đồng. Bất động sản đã xây dựng hoàn thành (chưa bán được) có giá trị 6,9 ngàn tỷ đồng (cuối năm 2018 là 11,9 ngàn tỷ đồng).

Theo Novaland, hàng tồn kho bất động sản này “đã được dùng làm tài sản đảm bảo cho các khoản vay 9,5 nghìn tỷ. Tổng khoản chi phí lãi vay được vốn hóa trong kỳ kế toán kết thúc ngày 30/9 là 1,1 ngàn tỷ đồng.

Trong các khoản nợ của tập đoàn, riêng về khoản vay ngắn hạn tính đến ngày 30/9 là 7,6 ngàn tỷ đồng. Khoản vay dài hạn là gần 18,8 ngàn tỷ đồng.

Hiện Novaland là "con nợ" của hàng loạt ngân hàng, cá nhân, doanh nghiệp.

Theo tìm hiểu của phóng viên, đối với khoản vay ngắn hạn, Novaland hiện vay của các ngân hàng là 1,36 ngàn tỷ đồng, phát hành trái triệu gần 1,9 ngàn tỷ đồng, vay của bên thứ 3 là 4,4 ngàn tỷ đồng.

Đối với khoản vay dài hạn, Novaland hiện vay của các ngân hàng gần 8 ngàn tỷ đồng, phát hành trái phiếu là 9,6 ngàn tỷ đồng, vay của bên thứ 3 là gần 1,5 ngàn tỷ đồng.

Cụ thể, Novaland hiện vay ngắn hạn của Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) số tiền 519 tỷ đồng, vay dài hạn là hơn 2 ngàn tỷ đồng. Đây là khoản vay theo hợp đồng VPBank cho Novaland vay 2,6 ngàn tỷ đồng, tính đến ngày 30/9, khoản vay đã có dư nợ 2,6 ngàn tỷ đồng. Khoản vay này được Novaland đảm bảo bằng cổ phần và phần vốn góp, quyền tài sản phát sinh từ việc đền bù giải tỏa đất tại quận 2, TP. Hồ Chí Minh.

Cũng tại Ngân hàng VPBank, Novaland vay 190 tỷ đồng ngắn hạn và 427,5 tỷ đồng dài hạn, 2 khoản vay này được đảm bảo bằng quyền sử dụng đất của một khu đất tại Quận 2, TP HCM và vốn góp của tập đoàn tại một công ty con.

Ngoài VPBank, Novaland còn vay ngắn hạn của Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) – Chi nhánh Nam Sài Gòn số tiền 163 tỷ đồng. Theo Novaland, đây là khoản vay nằm trong hợp đồng tín dụng có mức 250 tỷ đồng, đến ngày 30/9, Novaland có dư nợ là 163,3. Khoản vay này được đảm bảo bằng số dư khoản tiền gửi tại ngân hàng cho vay với tỷ lệ giá trị tài sản bảo đảm trên dư nợ vay tại mọi thời điểm là 10% hạn mức tín dụng.

Novaland đang nợ ngắn hạn của Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) – Chi nhánh quận 4 là 151,7 tỷ đồng, tài sản đảm bảo là quyền sử dụng đất và tài sản hình thành trong tương lai của một dự án tại Quận 4, TP HCM. Vay ngắn hạn tại Sacombank chi nhánh trung tâm là 60 tỷ đồng, vay dài hạn 148 tỷ đồng, 2 khoản vay này được đảm bảo với diện tích bãi đậu xe của 2 dự án Tropic, Lexington và một phần khu thương mại của 3 dự án Sunrise City.

Đáng chú ý, Novaland còn mang toàn bộ phần vốn góp của công ty con và các bất động sản, quyền tài sản thuộc dự án tại xã Long Hưng, TP. Biên Hòa, Đồng Nai để đi vay 1.500 tỷ đồng tại Sacombank chi nhánh Trung tâm.

Ngân hàng TMCP Kiên Long (Kienlongbank)– Chi nhánh Sài Gòn cũng cho Novaland vay 67 tỷ đồng ngắn hạn, 250 tỷ đồng dài hạn. Hai khoản vay này được đảm bảo bằng một bất động sản tại Quận 1, TP HCM.

Ngân hàng Phương Đông (OCB) – Chi nhánh Quận 4 cũng có tên trong danh sách chủ nợ của Novaland khi cho DN này vay 97 tỷ đồng. Khoản vay này được đảm bảo bằng cổ phần của tập đoàn sở hữu bởi các cổ đông, cổ phần tại công ty chủ đầu tư và tài sản trên đất hình thành trong tương lai thuộc Dự án Ibis Vũng Tàu.

Không chỉ vay các ngân hàng trong nước, Novaland còn đi vay tổ chức Credit Suisse AG (một ngân hàng chuyên cung cấp các dịch vụ tài chính, trụ sở tại Zürich, Thụy Sĩ), Chi nhánh Singapore số tiền 3.467 tỷ đồng. Khoản vay này được đảm bảo bằng cổ phần và vốn góp tại 3 công ty con của tập đoàn, khoản phải thu của 1 công ty con và được bảo lãnh thanh toán.

Novaland tiếp tục mang bãi đậu xe của 3 dự án Sunrise City (South, Central, North) và 2 lô thương mại của dự án Sunrise City South để vay ngắn hạn của: Vietnam Joint Stock Commercial Bank for Industry and Trade Filiale Deutschland (Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam – Vietinbank) 104 tỷ đồng, Ngân hàng quốc tế Maybank (Malaysia) – Chi nhánh Labuan gần 63 tỷ đồng, Ngân hàng Shanghai & Savings – Offshore Banking 21 tỷ đồng, Công ty Dịch vụ tài chính quốc tế Chailease 13 tỷ đồng, Ngân hàng Maybank – Chi nhánh TP. HCM 6,7 tỷ đồng.

Nguyên An

Bạn đang đọc bài viết Novaland đã trở thành "nữ hoàng" bội tín như thế nào? tại chuyên mục Bất động sản của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com