PCT Hội môi giới BĐS Việt Nam: Đề xuất 5 giải pháp kiểm soát tình trạng sốt đất tại đặc khu

Văn bản hỏa tốc chỉ đạo tạm dừng các hoạt động liên quan đến BĐS  tại Vân Đồn của tỉnh Quảng Ninh 

Việc tăng giá ảo trên thị trường bất động sản thời gian vừa qua xuất hiện ở rất nhiều nơi, không chỉ ở Vân Đồn, Quảng Ninh. Tình trạng này không chỉ đối với đất nền, nhà ở mà còn đối với cả thị trường bất động sản bất động sản nghỉ dưỡng, condotel, biệt thự nghỉ dưỡng. Một khi nguồn cầu cao hơn nguồn cung, nhu cầu mua bất động sản của người dân tăng, trong khi đó, nguồn cung không đủ để đáp ứng sẽ tạo ra việc bất động sản tăng giá bất thường. Việc giá bất động sản tăng quá cao so với giá trị thực chính là sốt giá ảo. 

Quan điểm của các chuyên gia trong giới bất động sản cho rằng, ngăn chặn hiện tượng giao dịch, mua bán đất đai trái quy định pháp luật là việc cần làm. Tuy nhiên, việc UBND tỉnh Quảng Ninh muốn dừng mọi giao dịch mua bán nhà đất tại Vân Đồn để chờ phê duyệt đặc khu là điều cần xem xét lại.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho biết dù rất ủng hộ sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương nhưng việc dừng mọi giao dịch mua bán nhà đất chờ phê duyệt quy hoạch là sai luật.

“Theo Luật Đất đai, người được cấp giấy sử dụng đất được quyền giao dịch, mua bán, cho tặng, thừa kế. Nếu người ta không vi phạm gì mà cấm người ta thực hiện là sai luật. Luật kinh doanh bất động sản cũng quy định rõ quyền lợi trách nhiệm của nhà đầu tư, những dự án đã đầy đủ điều kiện đưa vào giao dịch mà tạm ngừng như vậy là làm khó cho nhà đầu tư”, ông Đính nêu quan điểm.

Trong đó, ngoài việc thiếu căn cứ cơ sở pháp lý, đi ngược lại các quy định hiện hành về giao dịch đất đai, thì việc cấm, dừng còn có thể tạo ra sự đóng băng của thị trường bất động sản, từ đó gây hậu quả sẽ rất nặng nề, khó hồi phục lại trong một thời gian dài. Có thể sẽ lan tỏa cả thị trường bất động sản toàn tỉnh Quảng Ninh.

"Bên cạnh đó, việc cấm, dừng sẽ gây hệ lụy nản lòng các nhà đầu tư thực sự, chân chính đang tham gia tại địa phương. Thậm chí, cả các nhà đầu tư tương lai sẽ quay lưng với thị trường bất động sản Quảng Ninh, làm ảnh hưởng nghiêm trọng mục đích đưa Vân Đồn thành  đặc khu kinh tế của Chính phủ", ông Đính nhấn mạnh.

PCT Hội môi giới BĐS Việt Nam: Đề xuất 5 giải pháp kiểm soát tình trạng sốt đất tại đặc khu

PCT Hội môi giới BĐS Việt Nam: Đề xuất 5 giải pháp kiểm soát tình trạng sốt đất tại đặc khu

Chính vì vậy, thay bằng việc cấm chuyển nhượng, chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại các đặc khu kinh tế, ông Đính cho rằng, có năm giải pháp để xử lý ổn thoả thực trạng sốt đất ảo tại các địa phương này.

Thứ nhất, cần kiểm soát chặt chẽ, nghiêm cấm mọi hiện tượng thu mua gom đất, chia nền bán trái quy định phát luật. Đặc biệt là đất nông nghiệp và đất rừng.

Thứ hai, công bố thông tin về chủ trương, chính sách phát triển kinh tế phát triển hạ tầng giao thông, đô thị, nội dung đang nghiên cứu quy hoạch tại địa phương.

Thứ ba, công bố danh mục những dự án đủ điều kiện bán hàng. Và yêu cầu các dự án đó phải công khai thông tin mua bán trên các trang tin của cơ quan quản lý chức năng địa phương.

Thứ tư, thanh tra chuyên nghành hoạt động, phân phối, môi giới bất động sản tại địa phương, các sàn giao dịch bất động sản, các văn phòng nhà đất, môi giới bất động sản nếu không đăng ký kinh doanh, không có chứng chỉ hành nghề phù hợp quy định phát luật phải kiên quyết xử lý theo luật định.

Thứ năm, thực hiện đúng nghị định 117/2015/NĐ – CP về xây dựng hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản. Để công bố định kỳ, công khai cho các nhà đầu tư hiểu rõ tình hình thị trường bất động sản địa phương. 

Trước đó, không chỉ Vân Đồn, tại 2 địa phương dự kiến sẽ xây dựng thành đặc khu khác là Phú Quốc và Bắc Vân Phong cũng ghi nhận tình trạng giá đất cũng nhảy múa từng ngày. Về vấn đề này, Bộ Xây dựng đã liên tiếp có văn bản gửi UBND các tỉnh Quảng Ninh, Khánh Hòa và Kiên Giang và một số địa phương, yêu cầu tổ chức kiểm tra, nắm bắt tình hình, làm rõ nguyên nhân gây ra biến động của thị trường. Tổ chức thanh tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật về đất đai, pháp luật về kinh doanh bất động sản và pháp luật có liên quan theo thẩm quyền.

“Quảng Ninh tiếp tục công tác thanh tra kiểm tra các dự án lớn, chuyển đổi mục đích, chuyển nhượng, mua đi bán lại có dấu hiệu đầu cơ thời gian qua. Kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm, không có vùng cấm, kể cả cán bộ của tỉnh, của địa phương. Những trường hợp lợi dụng công tác, vì lợi ích cá nhân trục lợi, hợp thức hóa, tiếp tay thì chúng tôi xử lý kiên quyết”, ông Nguyễn Văn Đọc -- Bí thư Tỉnh Quảng Ninh.

PV

Bạn đang đọc bài viết PCT Hội môi giới BĐS Việt Nam: Đề xuất 5 giải pháp kiểm soát tình trạng sốt đất tại đặc khu tại chuyên mục Bất động sản của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]