UBND tỉnh Bắc Ninh vừa quyết định xử phạt Hội Khoa học Kinh tế 110 triệu đồng vì xây dựng trụ sở đào tạo, nghiên cứu như biệt thự tráng lệ. Hình ảnh ngôi biệt thự không giống với thiết kế.

UBND tỉnh Bắc Ninh vừa ra quyết định xử phạt Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam (địa chỉ: Phòng 115 & 117, nhà A, Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, số 29A, ngõ 124 phố Vĩnh Tuy, Hai Bà Trưng, Hà Nội) số tiền 110 triệu đồng. Vi phạm của Hội là tổ chức thi công xây dựng tại khu B, Khu C một số sân bóng đá, nhà tạm kiểu dáng nhà xưởng và một hạng mục công trình cao 3 tầng không phù hợp với quy hoạch chi tiết được duyệt trong giai đoạn 2010 đến 2012; Tổ chức thi công xây dựng tại lô đất ký hiệu KH06, thuộc khu B 03 hạng mục công trình cao (3-4) tầng kiểu dáng biệt sự sai quy hoạch chi tiết được duyệt giai đoạn từ tháng 10 năm 2018 đến nay.

Đồng thời cơ quan này yêu cầu Hội chấm dứt các hành vi vi phạm; Khẩn trương tổ chức lập, trình thẩm định, phê duyệt điều chỉnh các nội dung liên quan đầu tư xây dựng dự án Khu liên hợp khoa học đào tạo tại phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn; Tháo dỡ công trình, phần công trình vi phạm không phù hợp với quy hoạch xây dựng được phê duyệt.

Theo tìm hiểu, Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam được thành lập theo Quyết định số 76/BT, ngày 01/07/1975 của Bộ Trưởng - Phủ Thủ tướng - Văn phòng chính phủ.

Nơi xảy ra sai phạm là Khu liên hợp Khoa học – Đào tạo (xã Đình Bảng, huyện Từ Sơn – nay là phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn), được UBND tỉnh Bắc Ninh giao cho Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam quản lý, sử dụng ngày 2/7/2007, tại Quyết định số 891/QĐ-UBND.

Ngày 12/7/2007, UBND tỉnh Bắc Ninh cấp Giấy chứng nhận đầu tư số 21-1-2-1-000029 cho Hội khoa học kinh tế Việt Nam để thực hiện dự án đầu tư xây dựng Khu liên hợp Khoa học – Đào tạo. Theo đó, mục tiêu của dự án là xây dựng cơ sở vật chất cho Cơ sở II Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội.

Ngoài các hạng mục công trình như giảng đường, nhà hiệu bộ, ký túc xá, trung tâm nghiên cứu khoa học, thư viện… hồ sơ thiết kế được Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh phê duyệt, cho thấy Khu liên hợp Khoa học – Đào tạo còn có khu làm việc cho chuyên gia và các nhà khoa học.

Trên bản vẽ Tổng mặt bằng quy hoạch tỷ lệ 1/1.000, khu làm việc cho chuyên gia và các nhà khoa học được đánh số 13, gồm 7 tiểu khu. Trong đó, có một tiểu khu nằm bên trái, đầu cổng vào Khu liên hợp Khoa học – Đào tạo. Theo sơ đồ phân lô trên Quyết định giao đất của Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, tiểu khu này được chia làm 8 lô đất, ký hiệu D1, D2, D3, D4, I1, I2, I3, I4.

Hiện tại, các lô ký hiệu D3, I3, I4 đã xây dựng cơ bản hoàn thiện, thời gian đưa vào sử dụng đếm ngược chỉ tính bằng ngày. Song điều lạ là kiến trúc cả 3 công trình này đều giống biệt thự vô cùng tráng lệ, không giống khu làm việc của chuyên gia và các nhà khoa học.

Theo tài liệu PV có được, những lô đất đều đã được Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam giao cho các cá nhân quản lý, sử dụng dưới hình thức góp vốn; mục đích sử dụng theo quy hoạch được duyệt.

Theo Báo Giao Thông

Bạn đang đọc bài viết Phạt Hội Khoa học Kinh tế 110 triệu vì xây trụ sở như biệt thự tráng lệ tại chuyên mục Bất động sản của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com