“Đại gia” BĐS tỉnh lẻ đối mặt với “cú vấp” tại khu đô thị rộng 38 ha

Thời gian vừa qua, báo chí có bài phản ánh quá trình thực hiện "Dự án khu đô thị mới: Tiểu khu đô thị số 17, Khu đô thị mới Lào Cai - Cam Đường, thành phố Lào Cai" có nhiều vi phạm, nguy cơ thất thoát ngân sách.

Về việc này, Phó Thủ tướng yêu cầu UBND tỉnh Lào Cai kiểm tra, làm rõ nội dung phản ánh của báo chí liên quan đến việc thực hiện "Dự án khu đô thị mới: Tiểu khu đô thị số 17, Khu đô thị mới Lào Cai - Cam Đường, thành phố Lào Cai" và việc chấp hành pháp luật trong thực hiện dự án trên, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/10/2019.

Trước đó, theo phản ánh của báo chí tại dự án Kosy Mountain View Lào Cai, hồ sơ quy hoạch do Công ty Cổ phần Kosy và đơn vị tư vấn lập, dự án tiểu khu đô thị số 17, khu đô thị mới Lào Cai – Cam Đường, thành phố Lào Cai đã được Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500. Đồng thời Công ty Cổ phần Kosy được Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai chọn làm chủ đầu tư dự án.

Tiểu khu đô thị số 17, Khu đô thị mới Lào Cai - Cam Đường, tọa lạc tại phường Bình Minh và phường Bắc Lệnh, thành phố Lào Cai.

Dự án có diện tích chiếm đất là 38 ha, quy mô dân số khoảng 4.176 người, tổng mức đầu tư dự kiến 412 tỉ đồng.

Theo phản ánh của báo chí trước đó, dự án Khu đô thị mới tiểu khu đô thị 17 Lào Cai – Cam Đường được xác định là dự án nhà ở thương mại, với các hạng mục nhà ở liền kề, biệt thự, nhà vườn, và công trình dịch vụ thương mại do Công ty Cổ phần Kosy đầu tư toàn bộ. 

Mặc dù chưa hoàn thiện các thủ tục, hồ sơ xây dựng theo quy định của pháp luật, thế nhưng, dự án vẫn điều chỉnh quy hoạch và được doanh nghiệp cấp tập thi công.

Khu đô thị mới Lào Cai - Cam Đường, thành phố Lào Cai - Kosy Moutain View

Theo phản ánh của báo chí, căn cứ quyết định phê duyệt chấp thuận đầu tư dự án số 4544/QĐ-UBND cấp ngày 08/12/2015 của UBND tỉnh Lào Cai và quyết định phê duyệt điều chỉnh chấp thuận đầu tư dự án số 451/QĐ-UBND ngày 21/02/2017 của UBND tỉnh Lào Cai, thì dự án Khu đô thị mới tiểu khu đô thị 17 Lào Cai – Cam Đường được xác định là dự án nhà ở thương mại.

Đây là dự án xây dựng công trình nhà ở liền kề, biệt thự, nhà vườn, và công trình dịch vụ thương mại do chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Kosy đầu tư toàn bộ. Nội dung này được ghi rõ tại khoản 4, khoản 5, Điều 1 của Quyết định phê duyệt chấp thuận đầu tư dự án số 4544/QĐ-UBND 8/12/2015 của UBND tỉnh Lào Cai.

Tuy nhiên, quy trình thu hồi đất của dự án không đúng quy định của Luật Đất đai. Cụ thể, Do đây là dự án nhà ở thương mại nên việc thu hồi đất cho dự án phải áp dụng điểm c khoản 4 Điều 40 Luật Đất đai năm 2013 chứ không thể áp dụng Điều 60 và Điều 62 Luật này. Doanh nghiệp, chủ đầu tư dự án muốn tạo được qũy đất đầu tư xây dựng nhà ở thương mại thì phải nhận chuyển nhượng đất từ tổ chức, hộ gia đình, cá nhân có đất trong vùng quy hoạch và phù hợp với kế hoạch sử dụng đất.

Tuy nhiên, phía doanh nghiệp với sự “giúp đỡ” của các cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai đã nhiều lần tổ chức cưỡng chế, ép dân phải giao nộp đất, và tính tiền đền bù theo bảng giá của nhà nước, gây bức xúc trong nhân dân dẫn đến khiếu kiện kéo dài.

Điều đặc biệt là dự án Tiểu khu đô thị 17 không được thông qua Nghị quyết của HĐND cấp tỉnh. Như vậy, việc thực hiện thu hồi, chuyển mục đích sử dụng đối với hơn 38 ha đất như đã nêu trên không có Nghị quyết của HĐND thông qua mà chỉ có Công văn số 246/HĐND-TT ngày 30/10/2014 của thường trực HĐND tỉnh Lào Cai do ông Phó Chủ tịch HĐND Tạ Đình Bảng ký.

“Ông trùm” gom đất tỉnh lẻ liệu có gặp "trục trặc" với tham vọng?

Chiến thuật “lấy tỉnh lẻ bao vây thành phố lớn” đã được ông Nguyễn Việt Cường - Chủ tịch, Tổng giám đốc Tập đoàn Kosy chia sẻ đầy tâm huyết trên báo chí cách đây đôi năm. “Khi Kosy quyết định đầu tư vào thành phố Lào Cai, vị trí của dự án Kosy Lào Cai còn chưa được nhiều người để ý, quan tâm. Song, hiện nay, với tốc độ đô thị hóa phát triển nhanh và mạnh, khu đô thị Kosy Lào Cai của chúng tôi đã trở thành vùng trung tâm của thành phố” – Vị Chủ tịch này chia sẻ.

Định hướng chuyên phát triển các dự án bất động sản thuộc phân khúc đất ở đô thị tại các tỉnh lẻ, Công ty CP Kosy (KOS) đang nổi lên như một đại gia dự án đất ở khu đô thị ở các tỉnh lẻ phía Bắc.

Theo tài liệu ĐHCĐ thường niên năm 2019 sắp diễn ra mà Kosy Group vừa công bố, hiện công ty đã và đang triển khai 5 dự án nhà ở đô thị, gồm: Dự án tiểu đô thị số 17, TP Lào Cai quy mô 36,7ha, Dự án Kosy Gia Sàng, TP Thái Nguyên quy mô 14ha, Dự án Kosy Sông Công, Thái Nguyên quy mô 38ha, Dự án Kosy Bắc Giang quy mô 23,3ha và Dự án Kosy Cầu Gồ quy mô 8,87ha.

Theo báo cáo của KOS, hiện chỉ có dự án tại Lào Cai là đã đủ điều kiện ghi nhận doanh thu, 4 dự án còn lại đang triển khai thi công hạ tầng đều đạt trên 80% khối lượng và dự tính đều hoàn thành hạ tầng trong giai đoạn 6 tháng cuối năm 2019, để có thể đủ điều kiện để đưa vào kinh doanh.

Báo cáo của Ban Tổng Giám đốc, cho thấy năm 2019 Kosy Group sẽ hoàn thành 5 dự án trên và đưa vào kinh doanh, dự kiến doanh thu năm 2019 đạt khoảng 1.500 tỷ đồng tăng trưởng hơn 66% so với năm ngoái, lợi nhuận trước thuế khoảng 65 tỷ đồng. Cổ tức dự kiến 6%.

Đại diện Kosy, cho biết công ty dự kiến sẽ bán nguồn cung hàng lên đến nghìn tỷ đến từ các dự án bất động sản từ các dự án tại Bắc Giang, Thái Nguyên và phần còn lại của dự án Kosy Mountain View Lào Cai.

Như vậy có thể thấy, đối với Kosy Group, dự án Kosy Mountain View Lào Cai thực sự là "đứa con cưng".


Tham vọng trong thời gian tới của KOS là sẽ tiếp tục thâu tóm và triển khai các dự án bất động sản ở Lào Cai, Ninh Bình, Phú Thọ, Bắc Ninh, Nghệ An, Đông Anh (Hà Nội),…Công ty cũng đang lên kế hoạch nghiên cứu đầu tư hàng chục dự án trong những năm tới. Chiến lược của Kosy Group đến 2020 là thực hiện việc "Nam tiến" hướng đến những thị trường tiềm năng như Long An, Long Thành...

Mặc dù dự kiến như vậy, song nhìn vào những con số về tăng trưởng của Tập đoàn Kosy kể từ năm 2016 đến nay cho thấy doanh nghiệp này liên tục trong tình cảnh âm dòng tiền kinh doanh. Cụ thể, năm 2018 âm 532 tỷ đồng, trong khi đó năm 2017 âm 98 tỷ đồng, năm 2016 âm 139,5 tỷ đồng. 

Trong 6 tháng đầu năm 2019, dòng tiền từ hoạt động kinh doanh của Kosy tiếp tục âm 157 tỷ đồng do tăng mạnh khoản phải thu và tồn kho báo động rủi ro với dòng tiền của doanh nghiệp. 

Cũng theo báo cáo tài chính 2018 của Kosy Group, hàng tồn kho của công ty này lên đến gần 466 tỷ đồng, chủ yếu nằm ở các dự án bất động sản, trong đó, lớn nhất nằm ở dự án Kosy Mountain View (Kosy Lào Cai) với 257 tỷ đồng.

Với chỉ đạo mới đây của Phó Thủ tướng về việc kiểm tra dự án "con cưng" của KOS là Kosy Mountain View, nhiều nhà đầu tư nghi vấn, liệu tới đây Tập đoàn này có gặp "trục trặc" với tham vọng thâu tóm bất động sản tại các tỉnh lẻ như chiến thuật đã định?

Kỳ Thư

Bạn đang đọc bài viết Phó Thủ tướng yêu cầu kiểm tra Kosy Mountain View -"dự án "con cưng" tại Lào Cai của Kosy Group tại chuyên mục Bất động sản của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com