Chưa có ĐTM đã cấp phép xây dựng, vận hành dự án?

Trong giai đoạn khảo sát xây dựng và thiết kế xây dựng, thẩm quyền thẩm định, phê duyệt thiết kế kỹ thuật, thiết kế bản vẽ thi công và dự toán xây dựng, tại Khoản 5, Điều 82 Luật Xây dựng 2014 quy định: Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật có trách nhiệm thẩm định về môi trường, phòng, chống cháy, nổ và nội dung khác theo quy định của pháp luật khi thẩm định thiết kế xây dựng.

Pruksa Town “đầu độc” sông Rế tới khi nào?
Sau khi hoàn thiện, Pruksa Town sẽ trở thành khu đô thị cao cấp có quy mô rộng lớn bậc nhất Hải Phòng, với trên 30 block nhà ở xã hội và 242 nhà liền kề cao cấp.

Khoản 3, Khoản 4, Điều 91, Luật Xây dựng quy định phải bảo đảm an toàn cho công trình, công trình lân cận và yêu cầu về BVMT, phòng chống cháy, nổ; bảo đảm an toàn hạ tầng kỹ thuật, hành lang bảo vệ công trình thuỷ lợi, đê điều, năng lượng, giao thông, khu di sản văn hoá… Đồng thời, phải có thiết kế xây dựng công trình đã được kiểm duyệt theo Điều 82 của luật này.

Tại Khoản 2, Điều 92, Luật Xây dựng về điều kiện cấp GPXD đối với công trình không theo tuyến ngoài đô thị cũng yêu cầu phải đáp ứng điều kiện quy định tại các Khoản 3, 4 và 5 Điều 91 của Luật Xây dựng.

Điểm d, Khoản 1, Điều 102, Luật Xây dựng yêu cầu cơ quan có thẩm quyền căn cứ quy mô, tính chất, loại công trình và địa điểm xây dựng công trình có trong hồ sơ đề nghị cấp GPXD, cơ quan có thẩm quyền cấp GPXD có trách nhiệm đối chiếu các điều kiện theo quy định tại Luật này để gửi văn bản lấy ý kiến của các cơ quan quản lý Nhà nước về những lĩnh vực liên quan đến công trình xây dựng theo quy định pháp luật.

Theo Luật Bảo vệ môi trường, tại Khoản 2, Điều 19, “việc đánh giá tác động môi trường phải thực hiện trong giai đoạn chuẩn bị dự án” và tại Mục d, Khoản 2, Điều 25 về “Quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường là căn cứ để cấp có thẩm quyền thực hiện các việc cấp, điều chỉnh giấy phép xây dựng đối với dự án có hạng mục xây dựng công trình thuộc đối tượng phải có giấy phép xây dựng”.

Vậy, phải chăng khi dự án Pruksa Town đã phục vụ sinh hoạt hàng trăm hộ dân và đang vào giai đoạn hái quả ngọt, trước sức ép từ dư luận người dân, chủ đầu tư mới nộp hồ sơ xin Thành phố cấp phép xả thải theo dạng “chống chế”? Ngoài ra, có hay không việc dự án chưa được phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường nhưng vẫn được cho phép triển khai?

Trong giả thiết TP Hải Phòng tới đây vẫn chưa đồng ý cấp phép xả nước thải vào nguồn nước cho chủ đầu tư vì lý do khách quan, dự án Pruksa Town liệu có ngừng hoạt động, vận hành (hay nói cách khác là toàn bộ các hộ dân sẽ không được sử dụng nước trong khu đô thị) để triệt tiêu việc xả nước thải vào sông Rế?

Mong manh nguồn nước của người Hải Phòng

Pruksa Town “đầu độc” sông Rế tới khi nào?
Dãy nhà ở xã hội Pruksa Town (đã hoàn thiện, phục vụ sinh hoạt người dân) của Tập đoàn Hoàng Huy liệu có phải dừng hoạt động để hạn chế tình trạng xả nước thải sinh hoạt vào sông Rế? 

Từ những năm 2010, thành phố Hải Phòng đã xác định được mức độ quan trọng của sông Rế đối với địa phương nói riêng, môi trường sinh thái nói chung. Cụ thể, sông Rế (cùng sông Đa Độ, sông Giá) đóng vai trò là nguồn cung cấp nước mặt chủ yếu phục vụ sản xuất nước sạch toàn thành phố. Sông Rế (xuất phát từ Hải Dương về đập Cái Tắt xã An Đồng, An Dương) ngoài việc cung cấp nước ngọt tưới cho 10.000ha cây trồng cho 2 địa phương An Dương và Hồng Bàng, còn là nguồn chính mỗi năm cấp khoảng 42 triệu m3 nước thô cho Nhà máy Nước An Dương (thuộc Công ty TNHH MTV cấp nước Hải Phòng) sản xuất nước sạch phục vụ khu vực nội thành.

Ý thức rõ ràng được vai trò cung cấp nguồn sống cho cả triệu dân nội thành của con sông chừng 9km, tại kỳ họp HĐND TP Hải Phòng lần thứ 16 - khóa XIII (năm 2009), ông Bùi Quang Sản, Giám đốc Sở TN&MT đề xuất (và đã được TP đồng ý) việc không cấp giấy phép xả thải vào các con sông cung cấp nước ngọt cho thành phố (sông Giá, sông Rế, sông Đa Độ) để tránh ô nhiễm nguồn nước.

Nhưng tới 2012, kết quả kiểm tra, đánh giá hoạt động quản lý Nhà nước đối với việc bảo vệ nguồn nước sông Rế của Trung tâm Quan trắc môi trường (thuộc Sở TN&MT Hải Phòng) với 109 DN đang xả thải vào sông Rế cho thấy: Chỉ có 42 DN bị thanh tra, kiểm tra; 64 DN chưa từng bị thanh tra, kiểm tra và có 3 DN không có thông tin. 100% số DN được kiểm tra đều chưa có giấy phép xả thải. Trong số cơ sở được kiểm tra chỉ có 8 cơ sở sản xuất có hệ thống xử lý nước thải, 18 cơ sở có hệ thống xử lý nước tuần hoàn và có tới 81 cơ sở không có hệ thống xử lý...

Tháng 12.2016, báo cáo của UBND TP Hải Phòng về “Công tác bảo vệ môi trường và kết quả quan trắc môi trường năm 2016, nhiệm vụ và giải pháp năm 2017” cho biết, các dòng sông trên địa bàn TP đều có dấu hiệu ô nhiễm. Theo đó, đối với những dòng sông cung cấp nước ngọt cho TP Hải Phòng gồm: Sông Giá, Rế, Đa Độ bị ô nhiễm bởi các chất hữu cơ như Ni tơ, Phốt pho, Coliform, BOD, nhất là những khúc sông qua các khu dân cư.

Thái Bình

Bạn đang đọc bài viết Pruksa Town “đầu độc” sông Rế tới khi nào? tại chuyên mục Bất động sản của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]