Chủ động rút lui

Ban Chấp hành Đảng bộ TP.Hà Nội vừa thông qua chủ trương chuyển dự án đầu tư cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2 từ hình thức BT sang đầu tư công với tổng vốn đầu tư khoảng 2.561 tỉ đồng, do nhà đầu tư rút lui.

Theo đó, cầu Vĩnh Tuy sẽ được mở rộng gấp đôi, thực chất là xây một cây cầu khác có kết cấu tương tự cầu Vĩnh Tuy hiện nay, cách mép cầu cũ 2 m, dự kiến triển khai từ năm 2019 và hoàn thành vào năm 2022.

Rút lui khỏi dự án Cầu Vĩnh Tuy, Him Lam có “tuột tay” quỹ đất 440 ha

Cầu Vĩnh Tuy 2 sẽ nằm ngay cạnh cầu Vĩnh Tuy hiện tại.

Theo báo cáo nghiên cứu tiền khả thi của dự án, trong giai đoạn 2 này, cầu Vĩnh Tuy sẽ được xây dựng rộng tương tự giai đoạn 1 (mặt cắt ngang 19,25 m) với 4 làn xe, trong đó có 2 làn xe cơ giới, 1 làn xe buýt, 1 làn tổng hợp và dải đi bộ.Cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2 sẽ có tổng chiều dài là 3.504 m, không phải giải phóng mặt bằng, do việc này đã được thực hiện khi thi công giai đoạn 1. Theo dự kiến, quý 3/2020, Hà Nội sẽ lựa chọn nhà thầu, thi công trong hơn 1 năm và hoàn thành dự án vào tháng 12.2022.Dự án này đã được UBND TP.Hà Nội phê duyệt quyết định đầu tư vào năm 2011.

Chuyển sang đầu tư công, Hà Nội dự kiến sẽ phải bố trí khoảng 300 tỉ đồng cho dự án vào năm 2020. Các năm tiếp theo, nguồn vốn bố trí cho dự án sẽ từ nguồn tăng thu kết dư ngân sách giai đoạn 2016 - 2020 (nếu có), và chuyển từ các dự án chậm triển khai, không có khả năng thực hiện sang, cũng như huy động thêm nguồn vay ngân quỹ nhàn rỗi, phát hành trái phiếu xây dựng thủ đô….Nguồn đất dự kiến thanh toán cho dự án này sẽ được bố trí cho dự án khác, hoặc đấu giá để thu ngân sách cho thành phố.

440 ha đất sẽ đi về đâu?

Trước đó, với kế hoạch đầu tư theo hình thức BT, Hà Nội dự kiến sử dụng quỹ đất có diện tích 440 ha trên địa bàn các phường Long Biên, Cự Khối, Bồ Đề, Thạch Bàn (quận Long Biên) và xã Đông Dư (huyện Gia Lâm), thuộc khu vực đất bãi ngoài đê tả sông Hồng, nằm trong ranh giới quy hoạch phân khu đô thị N10 (khoảng 320 ha) và phân khu đô thị sông Hồng hiện đang quy hoạch, để thanh toán cho dự án và dự án nút giao khác mức giữa vành đai 3,5 với đại lộ Thăng Long.

Việc Hà Nội xoay phương án đầu tư cầu Vĩnh Tuy mới, với sự rút lui chủ động của Him Lam, đồng nghĩa rằng tập đoàn lõi của đại gia Dương Công Minh sẽ không còn cơ hội nhận được phần đất đối ứng "đổi" lại cho việc xây cầu - theo phương án cũ.

Tuy nhiên, để nói rằng Him Lam đã "tuột" hoàn toàn quỹ đất 440 ha thuộc khu vực đất bãi ngoài đê tả sông Hồng thì chưa hẳn đã đúng. Bởi UBND Tp. Hà Nội đang trong quá trình nghiên cứu điều chỉnh cục bộ quy hoạch khu vực này theo chỉ đạo của Thủ tướng.

Mặt khác, các dự án BT đều đang phải tạm dừng chờ Chính phủ ban hành Nghị định quy định việc sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình theo hình thức Hợp đồng Xây dựng - Chuyển giao (BT).

Trước đây, Him Lam cũng đã hoàn tất đầu tư cho Hà Nội một công trình giao thông trọng yếu theo hình thức BT, nhưng đến nay vẫn chưa được thanh toán quỹ đất đối ứng.

Cụ thể đó là dự án BT: Đầu tư xây dựng Nút giao thông trung tâm quận Long Biên (tên cũ là nút giao thông Cầu Chui).

Dự án nút giao thông trung tâm quận Long Biên do CTCP Him Lam thực hiện thông xe vào ngày 18/1/2016. Dự án được đánh giá là điểm quan trọng kết nối các trục đường quốc lộ với hệ thống giao thông cửa ngõ phía Bắc của TP Hà Nội. CTCP Him Lam và Ban Quản lý dự án hạ tầng Tả Ngạn tiến hành ký hợp đồng BT với giá trị 2.379 tỷ đồng.

Đổi lại, quỹ đất UBND Tp. Hà Nội dự kiến giao cho Him Lam tọa lạc tại 4 vị trí trên địa bàn quận Long Biên và huyện Gia Lâm có tổng diện tích tạm xác định là hơn 567ha.

Tuy nhiên, theo kết quả kiểm toán của Kiểm toán Nhà nước (KTNN) được công bố vào cuối năm 2018, tổng mức đầu tư của dự án này được xác định giảm tới 1.079,3 tỷ đồng, chỉ còn 1.300,4 tỷ đồng.

Tại thời điểm kiểm toán, quy hoạch chi tiết 1/500 của các dự án đối ứng chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt và Him Lam chưa được giao đất thực hiện dự án đối ứng.

Tuy vậy, không loại trừ khả năng, khu đất đối ứng được nhắm đến cho dự án nêu trên cũng thuộc bãi ngoài đê tả sông Hồng - cũng là khu vực có quỹ đất dự kiến để thanh toán cho dự án đầu tư cầu Vĩnh Tuy mới.

Bởi lẽ, theo VietTimes, từ nhiều năm trước Him Lam đã lên phương án phát triển một dự án địa ốc quy mô ở khu vực này, có tên Khu đô thị Him Lam City - Long Biên, Gia Lâm, Hà Nội, hay Khu đô thị Him Lam Đông Đô.

Nguyên An (T/H)

Bạn đang đọc bài viết Rút lui khỏi dự án Cầu Vĩnh Tuy, Him Lam có “tuột tay” quỹ đất 440 ha? tại chuyên mục Bất động sản của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]