Giao dự án trước khi quy hoạch sử dụng đất được duyệt

Sai phạm trầm trọng tại dự án Công viên Sài Gòn Safari

Theo Kết luận thanh tra về Dự án Thảo Cẩm Viên mới tại huyện Củ Chi (Dự án Công viên Sài Gòn Safari), dự án có quy mô lớn, diện tích đất phải thu hồi rất rộng (456,85 ha) – đây là dự án trong lĩnh vực văn hóa, du lịch nhưng UBND TP.HCM chưa thực hiện đúng trình tự pháp lý. Cụ thể, UBND TP.HCM giao Công ty Thảo Cầm Viên Sài Gòn làm chủ đầu tư dự án khi Công ty này không đủ năng lực thực hiện: Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến dự án hiện nay chưa triển khai được.

Trách nhiệm này, theo TTCP, thuộc về Sở KH&ĐT, UBND TP giai đoạn 2001-2006.

Tiếp theo, dự án còn vi phạm về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất. Cụ thể, căn cứ Quyết định 1060/QĐ-TTg ngày 4.10.2004 của Thủ tướng về phê duyệt quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất giai đoạn 2001-2005, UBND TP ban hành Quyết định 2706/QĐ-UB ngày 11.6.2004 về thu hồi và tạm giao 485,35 ha đất cho Công ty Thảo Cẩm viên Sài Gòn để bồi thường, GPMB, chuẩn bị đầu tư xây dựng dự án là chưa đầy đủ thủ tục pháp lý theo quy định.

Thứ hai, với quy hoạch xây dựng 1/2000, Chủ đầu tư không xây dựng kế hoạch đấu thầu đối với gói thầu tư vấn lập QHCT 1/2000 để trình Sở GTVT thẩm định, phê duyệt là vi phạm quy định tại Nghị định 85/2009/NĐ-CP của Chính phủ. Trách nhiệm này thuộc về GĐ Công ty Thảo Cầm viên Sài Gòn; đồng thời GĐ Sở GTVT liên đới chịu trách nhiệm trong việc không kịp thời kiểm tra, đôn đốc.

Thứ ba, kết luận Thanh tra cho biết, sau gần 13 năm kể từ ngày UBND TP.HCM có văn bản chấp thuận chủ trương tuyển chọn đơn vị tư vấn để lập quy hoạch phân khu 1/2000 Công viên Sài Gòn Safari thì đồ án quy hoạch mới hoàn thành và được phê duyệt là thời gian quá dài. Ngoài nguyên nhân khách quan (giá thuê chuyên gia nước ngoài quản lý dự án khá cao, không phù hợp với quy định hiện hành), nguyên nhân chủ quan là do các cơ quan chức năng của TP chưa cố gắng tìm giải pháp phù hợp để báo cáo xin chỉ đạo của Thủ tướng.

“Thiết kế quy hoạch xây dựng chi tiết (1/2000, 1/500) là tài liệu quan trọng để quyết định đầu tư dự án nhưng không được quan tâm phê duyệt kịp thời” – Kết luận xác định. Trách nhiệm này thuộc UBND TP, Sở KH&ĐT, Sở Xây dựng, Sở GTVT và Sở QHKT.

14 năm không xong GPMB

Theo Kết luận của TTCP, phương án giá mà địa phương áp dụng chưa đúng quy định tại điều 34 Nghị định 22/1998/NĐ-CP và Thông tư 145/1998/TT-BTC của Bộ Tài chính. Về nội dung, phương án này không phù hợp với quy định pháp luật về đất đai thời điểm đó, cũng như việc áp giá đền bù chưa phù hợp quy định làm phát sinh chi phí đến bù tăng gần 105 tỷ đồng. Số tiền trên đã được chi trả đầy đủ cho người dân, qua thanh tra chưa phát hiện dấu hiệu vụ lợi nhưng cần kiểm điểm nghiêm túc.

Trách nhiệm này, thuộc về UBND TP, Hội đồng thẩm định Bồi thường GPMB TP và Hội đồng bồi thường GPMB huyện Củ Chi.

Sai phạm trầm trọng tại dự án Công viên Sài Gòn Safari

TTCP cho biết, việc xây dựng Khu tái định cư phục vụ dự án chậm triển khai theo chỉ đạo của UBND TP (tại Thông báo 141/TB-VP ngày 3.3.2014) và đến nay dự án tái định cư vẫn chưa được thực hiện dù đã có mặt bằng và nguồn kinh phí thực hiện.

Theo quy định pháp luật và quy định tại Phương án số 99, việc xây khu tái định cư phải làm đồng thời với việc GPMB, trường hợp chưa có khu tái định cư thì phải di dời người dân đến nơi bố trí tạm cư hoặc chi tiền tạm cư. Nhưng tại dự án Công viên Sài Gòn Safari, các cơ quan liên quan lại cho phép người dân tạm cư tại chỗ. Hậu quả của việc chậm xây dựng khu tái định cư và việc không bố trí tạm cư, không chi tiền tạm cư là những lý do khiến người dân khiếu nại, chưa chịu bàn giao mặt bằng.

Ngoài ra, qua kiểm tra, phần lớn các gói thầu vẫn chưa được chủ đầu tư (Công ty Thảo Cầm viên Sài Gòn hoặc BQL đầu tư xây dựng công trình huyện Củ Chi) quyết toán theo quy định. Về việc này, Sở Tài chính liên đới chịu trách nhiệm do không kịp thời kiểm tra, xử lý với các gói thầu không quyết toán theo đúng quy định.

Cơ quan thanh tra nêu rõ: “do vướng mắc trong việc thiết kế quy hoạch chi tiết và năng lực của chủ đầu tư nên đến nay dự án chưa được phê duyệt, chưa được triển khai… Nguyên nhân cơ bản dẫn đến khiếu kiện hiện nay là kể từ khi thu hồi đất đến nay đã gần 14 năm nhưng dự án chưa triển khai xây dựng và sự so bì giữa các hộ dân có đất bị thu hồi (trong việc xác định và áp dụng “đất vườn gò trong khu dân cư”).

Trong các kiến nghị của Tổng Thanh tra Chính phủ gửi tới Thủ tướng chỉ đạo Chủ tịch UBND TP.HCM, đáng chú ý có nội dung: “Việc lựa chọn nhà đầu tư xây dựng Dự án Công viên Sài Gòn Safari tại huyện Củ Chi phải tổ chức đấu thầu rộng rãi, công khai, minh bạch theo đúng trình tự, thủ tục quy định của pháp luật để lựa chọn nhà đầu tư, kể cả nhà đầu tư nước ngoài có đủ kinh nghiệm và năng lực tài chính thực hiện dự án. Trường hợp có việc điều chỉnh quy hoạch dự án so với mục tiêu dự án ban đầu phải tổ chức đấu giá QSD đất, tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án theo đúng trình tự, thủ tục quy định của pháp luật. UBND TP.HCM báo cáo đồng chí Bí thư Thành ủy TP.HCM về việc triển khai đầu tư xây dựng dự án nêu trên”.

Lương Nguyên

Bạn đang đọc bài viết Sai phạm trầm trọng tại dự án Công viên Sài Gòn Safari tại chuyên mục Bất động sản của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com